Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Kỷ niệm 111 năm ngày thành lập tỉnh Lào Cai (12/7/1907 - 12/7/2018)

Sức vươn sau hơn một thế kỷ

11/07/2018 09:54

LCĐT - Nhiều nhân chứng lịch sử, những người đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất như năm tháng tái lập tỉnh (tháng 10/1991) cho rằng điều không ai có thể ngờ hay hình dung được rằng hơn 20 năm sau Lào Cai lại có một vóc dáng như ngày hôm nay. Là tỉnh có những tiềm năng, lợi thế, Lào Cai có “bước nhảy vọt” từ chiều sâu văn hóa, lịch sử miền đất, nơi sản sinh ra những con người luôn giàu nghị lực, niềm tin vào ngày mai tươi sáng.

>> Điểm sáng vùng Tây Bắc

Trò chuyện với ông Nguyễn Văn Vãn, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, lý do khiến ông đam mê lịch sử là càng mở rộng khám phá văn hóa, lịch sử càng thấy cái hay, cái đặc sắc, sự thú vị của miền đất, con người Lào Cai. Trong kho tài liệu của cá nhân ông Nguyễn Văn Vãn thì tỉnh Lào Cai vốn có tên âm Hán Việt là Lão Nhai, có nghĩa là phố cổ. Vào thời cả nước có rất ít địa danh đô hội thì tại khu vực ven sông Hồng và sông Nậm Thi đã là trung tâm buôn bán, giao thương hàng hóa sầm uất.

Lào Cai ngày mới. Ảnh: Ngọc Bằng

Phổ cổ không hề là địa danh ngẫu nhiên, các dữ liệu, hình ảnh lịch sử còn lưu lại cho thấy nơi đây là các dãy phố với những ngôi nhà có lối kiến trúc cổ ken dày tại nơi có hoạt động thương mại thuận lợi “trên bến dưới thuyền”. Cách đây 111 năm, ngày 12/7/1907, Toàn quyền Đông Dương có Nghị định chuyển từ chế độ quân quản sang chế độ cai trị dân sự, chính thức thành lập tỉnh Lao Kay (dựa trên địa danh Lão Nhai và sau này là Lào Cai) với việc bổ nhiệm Đại tá Louis Gabriel Massager làm Công sứ. Tài liệu lịch sử ghi lại thì tỉnh Lao Kay ngày đầu thành lập chỉ có châu Thuỷ Vĩ và Bảo Thắng cùng 4 đại lý gồm Phong Thổ, Bát Xát, Mường Khương và Bắc Hà... Rồi Lào Cai được giải phóng (tháng 11/1950) và bước vào thời kỳ cùng cả nước kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ biên giới phía Bắc. Sau ngày tái lập tỉnh là thời kỳ thực hiện nhiệm vụ chiến lược xây dựng quê hương Lào Cai phát triển.

Cùng với chiều dài lịch sử đất nước, trong hơn 111 năm qua, thời kỳ nào, dù khó khăn đến đâu, Lào Cai cũng thể hiện được ý chí, bản lĩnh để làm nên những điều kỳ diệu. Từ phế tích với những hoang tàn, đổ nát do chiến tranh để lại, sau hơn 1/4 thế kỷ, Lào Cai đã “vươn mình lớn dậy” dẫn đầu trong khu vực về kinh tế - xã hội. Thu nhập trung bình của người dân tính trên tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng gần 70 lần so với năm tái lập tỉnh. Các mũi nhọn kinh tế của Lào Cai là sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, du lịch - dịch vụ và xuất - nhập khẩu hàng hóa đều có mức tăng trưởng mạnh. Từ một tỉnh thuộc tốp nghèo nhất cả nước, giờ đây, tỷ lệ hộ nghèo của Lào Cai đã giảm dưới 20%; trong nông nghiệp có hàng trăm ha đất dành cho sản xuất công nghệ cao; giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 22 nghìn tỷ mỗi năm, đứng thứ 3 trong khu vực trung du, miền núi phía Bắc (sau tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc); xuất - nhập khẩu hàng hóa đạt hơn 2 tỷ USD; lượng du khách đến tham quan, du lịch trong năm 2017 là 3,5 triệu người, nghĩa là trung bình 1 người dân Lào Cai đón 5 khách du lịch.

Vốn là tỉnh nghèo và lạc hậu, giờ đây, Lào Cai đã được nhiều người biết tới không chỉ nhờ tốc độ phát triển kinh tế, du lịch khởi sắc, mà còn là tỉnh nổi bật về lĩnh vực văn hóa - giáo dục. Đến nay, Lào Cai đã có 339 trong tổng số 636 trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia (chiếm 53,3%). Tỷ lệ số học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia của tỉnh luôn đứng tốp đầu khu vực miền núi phía Bắc. Các nhà nghiên cứu lịch sử nhận định rằng, Lào Cai không có những vùng đất vào hàng “địa linh nhân kiệt”, nhưng lại có những phong trào, những dòng họ, địa phương, đơn vị ra sức thi đua học tập và lập nên các kỳ tích. Trao đổi với những tân sinh viên người Lào Cai xuất sắc được nhận học bổng toàn phần tại một số trường đại học danh tiếng của thế giới, chúng tôi được biết các em đều có chung lý tưởng là sau khi kết thúc học tập ở nước ngoài sẽ có cơ hội được trở về cống hiến cho quê hương. Với những gì đã và đang có, chúng ta có quyền hy vọng về “nguồn nguyên khí” của Lào Cai trong tương lai, có quyền tự hào về một nền giáo dục đang được quan tâm đầu tư bài bản, đúng hướng và đạt thành tích hết sức ấn tượng.

Từ trong sâu thẳm của địa tầng lịch sử, giá trị văn hóa truyền thống, Lào Cai đã và đang mang nguồn nội lực mạnh mẽ để bật dậy, biến “những giấc mơ” của cha anh thành hiện thực. Đó là xây dựng tỉnh trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của khu vực và nâng hình ảnh Lào Cai ngang hàng với các tỉnh phát triển của cả nước. Chìa khóa mở “cánh cửa thành công” là thế mạnh về kinh tế cửa khẩu, là địa danh trọng điểm của vùng rồi tầm cỡ quốc gia về du lịch, sản xuất công nghiệp theo hướng chế biến sâu nguồn lợi khoáng sản, là điểm sáng về giáo dục. Để sánh ngang với tỉnh phát triển trong cả nước có thể là chặng đường dài, nhưng Lào Cai có niềm tin, nghị lực để phấn đấu và đi tới trên những bước chân vươn tầm.                                     

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.