Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Sao họ dễ thay đổi?

25/05/2020 09:15

LCĐT - Ông C. gần nhà tôi bảo: Chú cần thông tin gì cứ đi bộ với các cụ hưu chúng tôi sẽ nghe được mọi chuyện, chả phải đi đâu xa. Nghe có lý. Thế là chiều ấy, tôi gác vợt đi bộ cùng các cụ. Cả tôi nữa là 5 người vừa đi bộ vừa nói chuyện rôm rả.

Quả đúng như ông C. nói, đủ thứ chuyện từ nhà ra thế giới, có tất. Chuyện ông hàng xóm thả rông gia súc gây mất vệ sinh, tay Y. trông to khỏe thế mà mới bị bệnh đái tháo đường, chuyện sắp tới đại hội đảng ông này nghỉ ông kia lên thay... Khi nói đến chuyện chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và đại dịch Covid-19 thì cả nhóm nghỉ giải lao dưới gốc cây xà cừ. Ông T., lãnh đạo cơ quan X. mới nghỉ hưu được nửa năm đang đi bộ cũng dừng lại nhập nhóm. Phía bên kia đường, chiếc loa công cộng đang phát chuyên mục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tấm gương hiến đất làm đường giao thông.

Bản tin kết thúc, ông B. bảo: Công nhận từ khi thực hiện Chỉ thị 03 rồi đến Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tình hình có nhiều chuyển biến tích cực. Bầu không khí xã hội trong lành hơn, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, thái độ, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được nâng lên. Những nội dung tư tưởng, đạo đức, tác phong của Bác được biểu hiện bằng việc làm cụ thể, thiết thực trong công việc, trong đời sống thường ngày; đặc biệt việc phòng, chống tham nhũng cũng vì thế giảm đáng kể, ai cũng  mừng.

Ông B. vừa dứt lời thì ông T. lên tiếng: Các ông lại nói theo báo cáo rồi, thực tế còn lâu mới được như thế. Hồi còn công tác tôi biết, hầu hết là làm hình thức, chiếu lệ, cán bộ, đảng viên nào hằng năm chả đăng ký học Bác, nhưng đăng ký xong cất trong ngăn tủ; rồi thì hằng tháng tại buổi sinh hoạt chi bộ, đảng viên tự đánh giá làm được gì, chưa làm được gì nhưng thử hỏi nơi nào làm được như thế, các ông chỉ cho tôi xem! Nói cho hay thôi. Nói thật nhá, ngày còn công tác tôi cũng thế. Làm thì láo, báo cáo thì hay, không thế cấp trên kiểm điểm, dại gì. Tình trạng tham nhũng, lãng phí càng chống càng phát triển mạnh, lãnh đạo to ăn to, lãnh đạo bé ăn bé. Cơ chế này không chống được đâu.

Nghe tới đây, ông H. ôn tồn nói: Anh nói cũng có phần đúng. Tôi cũng nghĩ rằng còn có nơi làm chưa tốt, còn có cán bộ, đảng viên chưa xem việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm có ý nghĩa thiết thực. Nhưng phải khẳng định rằng việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là có hiệu quả rõ rệt trong Đảng, trong xã hội. Những điều như ông nói chỉ là số ít. Còn tình trạng tham nhũng, lãng phí, Đảng ta đã làm quyết liệt, không có vùng cấm. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói “lò đang nóng, củi tươi cũng cháy”. Bằng chứng là hàng loạt lãnh đạo cấp cao, kể cả Ủy viên Bộ Chính trị cũng bị xử lý bằng pháp luật, không thể “vơ đũa cả nắm”.

Ông P. thêm vào: Trước đây, tôi đã được nghe ông phát biểu tại nhiều hội nghị về học và làm theo Bác, nhiều người khen hay và có sức thuyết phục lắm. Soi vào, tôi cũng thấy ngày ấy ông nói đúng thực tế đang diễn ra. Về tình hình tham nhũng, cũng chính ông đưa ra bao nhiêu dẫn chứng thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta. Thế mà giờ ông mất niềm tin, đã thế nói giọng tiêu cực, ngược lại hoàn toàn khi đang công tác. Tôi chỉ là đảng viên thường, chả có chức sắc gì, nhưng tôi nghĩ, dù chúng ta nghỉ hưu rồi, trách nhiệm của đảng viên với Đảng, với Nhân dân thì không thể thay đổi, nếu không muốn nói là phải gương mẫu để quần chúng học tập, noi theo, sao có thể tùy tiện nói thế nào cũng được, nhất là vấn đề mà toàn Đảng, toàn dân đang nỗ lực thực hiện trong nhiều năm qua. Thử hỏi quần chúng nghe được họ sẽ nghĩ như thế nào về chúng ta? Họ sẽ mất niềm tin vào cán bộ, đảng viên, nguy hại hơn là mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước. Vì thế, dù nghỉ hưu thì chúng ta vẫn phải chuẩn mực từ lời nói đến hành động ông ạ. Thôi, ta về nhỉ!

Trên đường về, trong tôi nỗi buồn, niềm vui đan xen. Buồn vì có những cán bộ, đảng viên khi còn đương chức nói một đằng, khi nghỉ hưu lại nói nẻo khác. Đó chính là biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ mà Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã chỉ ra. Vui vì bên cạnh đó vẫn còn nhiều đảng viên dám thẳng thắn đấu tranh với những quan điểm sai trái, những suy nghĩ lệch lạc.                                                                

Thiên Kiều
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.