Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

17/06/2019 07:43

LCĐT - Những ngày này, mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp trong tỉnh đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2019 - 2024 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6/2019.

Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh trao hỗ trợ xây dựng 22 nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo.

Nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng đại hội

Chúng tôi có mặt tại thôn Mường Bo 1, xã Thanh Phú (Sa Pa) - nơi ngôi nhà “Đại đoàn kết” của anh Đào A Định đang hoàn thiện. Không giấu nổi niềm vui, anh bảo: Gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, nay được MTTQ giúp đỡ, hỗ trợ, tới đây gia đình được sống trong căn nhà khang trang. Đây là món quà thiết thực giúp gia đình tôi có được nơi ở chắc chắn, nhất là khi mùa mưa lũ đang đến.

Không chỉ gia đình anh Định, trên địa bàn xã Thanh Phú còn có 21 hộ khác được hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Đây là những công trình ý nghĩa của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Các công trình được khởi công từ tháng 5, dự kiến hoàn thành và bàn giao cho các hộ vào cuối năm nay. Mục tiêu của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh là giúp xã Thanh Phú xóa “trắng” nhà tạm, nhà dột nát, đồng thời huy động xã hội hóa giúp các hộ khác trong xã xây dựng các công trình phục vụ sinh hoạt.

Đồng chí Lồ Đức Chỉn, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Phú cho biết: Xây dựng nhà “Đại đoàn kết” là nghĩa cử cao đẹp của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dành cho địa phương. Hoạt động này cũng giúp xã hoàn thành tiêu chí nhà ở và góp phần quan trọng vào mục tiêu “về đích” xây dựng nông thôn mới của xã trong năm nay.

Thời gian qua, MTTQ Việt Nam các cấp đã tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị và tuyên truyền, phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XV. Tiêu biểu trong đó là việc MTTQ cấp huyện và các tổ chức thành viên đã xây dựng hơn 30 nhà nhân ái tặng hộ nghèo. MTTQ cấp xã đã làm 164 công trình và phần việc, bao gồm việc xây dựng các điểm sinh hoạt phục vụ cộng đồng, học tập và giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây dựng các mô hình kinh tế. Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh và các thành viên tổ chức nhiều hoạt động vì cộng đồng, từ thiện, nhân đạo giúp các hộ nghèo ở vùng cao với giá trị hàng tỷ đồng. Đồng thời, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân tích cực, năng động, sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh...

Sẵn sàng cho đại hội

Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Mường Khương diễn ra trang trọng.

Cùng với việc thi đua lập thành tích chào mừng đại hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đang tích cực chuẩn bị cho đại hội. Điều thuận lợi nhất đó là việc sớm hoàn thành và tổ chức thành công đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã, cấp huyện. So với tiến độ đề ra trong Chỉ thị 17 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về lãnh đạo đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam, nhiệm kỳ 2019 - 2024, việc tổ chức đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện tại Lào Cai hoàn thành trước 1 tháng.

Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại hội các cấp được tổ chức đúng theo chỉ đạo, hướng dẫn, đảm bảo trang trọng, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong khối đại đoàn kết toàn dân. Nét nổi bật trong đại hội MTTQ Việt Nam cấp huyện là 100% các huyện, thành phố đã nhất thể hóa chức danh trưởng ban dân vận - chủ tịch ủy ban MTTQ, cơ cấu thường trực có 1 đồng chí tham gia cấp ủy.

Song song với việc chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thành công đại hội cấp xã, cấp huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sớm triển khai công tác chuẩn bị cho đại hội cấp tỉnh. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thành lập Ban Tổ chức đại hội, gồm Tiểu ban nội dung văn kiện; Tiểu ban hậu cần; Tiểu ban tuyên truyền - khánh tiết và Tiểu ban nhân sự. Văn kiện đại hội được chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo, chất lượng từ khâu xây dựng dự thảo, hiệp thương đến nội dung chương trình đại hội. Việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp các dự thảo văn kiện đã được MTTQ Việt Nam tỉnh tiến hành bằng nhiều hình thức, đảm bảo dân chủ, có sự tham gia rộng rãi của các tổ chức thành viên, cán bộ mặt trận đương nhiệm, các đồng chí lão thành cách mạng và cán bộ mặt trận các thời kỳ. Đến thời điểm này, dự thảo báo cáo chính trị đã hoàn thành. Nội dung báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chương trình hành động của MTTQ nhiệm kỳ qua, nêu bật kết quả đạt được và cả hạn chế, phân tích nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm, từ đó xây dựng chương trình hành động của MTTQ Việt Nam tỉnh trong nhiệm kỳ tới với những mục tiêu, nội dung, giải pháp cụ thể.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng Đề án nhân sự Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019 - 2024. Theo đó, nhân sự tham gia phải xuất phát từ vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam, từ thực tiễn hoạt động của MTTQ Việt Nam tỉnh trong nhiệm kỳ qua và yêu cầu công tác mặt trận trong tình hình mới; đảm bảo tính kế thừa, phát triển, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đảm bảo số lượng, cơ cấu hợp lý, coi trọng tính thiết thực, tính tiêu biểu và tính đại diện. Điểm mới trong công tác nhân sự khóa XV đó là mở rộng thành phần cá nhân tiêu biểu, trẻ hóa và tăng cường cơ cấu người uy tín, đại diện cho các dân tộc, tôn giáo, chuyên gia các lĩnh vực; đảm bảo cơ cấu ủy viên là người ngoài Đảng tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ tới.

Đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai khẳng định: Cùng với sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nội dung, chương trình đại hội, xây dựng đề án nhân sự, công tác tuyên truyền về đại hội cũng đang được các cấp, các ngành đẩy mạnh, qua đó giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ hơn về đường lối, chủ trương của Đảng trong xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò, vị trí của MTTQ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai.

Những ngày này, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên tiếp tục thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực chào mừng đại hội, tạo không khí sôi nổi, niềm tin vào thành công trong nhiệm kỳ mới.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.