Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Rèn luyện phẩm chất, kỹ năng cán bộ tuyên giáo

01/08/2020 13:05

LCĐT - Trải qua 73 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, lớp lớp cán bộ ngành tuyên giáo Lào Cai đã luôn nỗ lực, vượt qua bao khó khăn, gian khổ, hy sinh, tham mưu, thực hiện tốt công tác chính trị, tư tưởng, đóng góp to lớn vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng quê hương, đất nước, vào sự nghiệp đổi mới của Đảng và dân tộc.

Hội nghị báo cáo viên trực tuyến tháng 7 năm 2020.

Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, công tác tuyên giáo cả nước nói chung, tuyên giáo Lào Cai nói riêng đã có được những thuận lợi hết sức cơ bản, nhưng đồng thời cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức không hề nhỏ. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, ngành tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh cần có nhiều giải pháp đồng bộ, đột phá, trong đó việc chủ động nâng cao phẩm chất, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ là giải pháp đặc biệt quan trọng.

Tuyên giáo là một công việc rất đặc thù, hầu như không có khuôn mẫu sẵn cho các công việc. Để tham mưu, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, đòi hỏi cán bộ tuyên giáo phải vận dụng sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với từng ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị mới đem lại hiệu quả. Do vậy, ngoài phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tư tưởng lập trường vững vàng, cán bộ tuyên giáo cần tự bồi dưỡng thêm một số phẩm chất, kỹ năng quan trọng khác.

Nhiệt huyết và yêu nghề

Đại đa số những người thành đạt, thành công trong cuộc sống, dù ở lĩnh vực nào cũng đều phải trải qua quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng. Ở họ luôn có tinh thần trách nhiệm cao và bầu nhiệt huyết với công việc mình làm. Cán bộ tuyên giáo cũng không phải ngoại lệ.

Đơn cử khi tuyên truyền một chỉ thị, nghị quyết mới hoặc một chuyên đề thông tin, tuyên truyền, cán bộ tuyên giáo cũng phải bỏ ra nhiều giờ lao động quá khứ để nghiên cứu, chuẩn bị kỹ mọi nội dung, nếu không khi tuyên truyền chỉ đọc tài liệu là chủ yếu, không thể thuyết phục người nghe. Hoặc để tham mưu ban hành chương trình, kế hoạch hành động của Tỉnh ủy thực hiện nghị quyết của Đảng, trước hết cán bộ tuyên giáo phải dành nhiều thời gian, công sức nghiên cứu sâu nội dung nghị quyết, tìm hiểu rõ thực trạng lĩnh vực đang nghiên cứu… mới có thể tham mưu đúng, trúng, hiệu quả, sát thực tiễn… Trước những khó khăn, gian khổ đó, nếu cán bộ tuyên giáo không có tinh thần trách nhiệm, không đam mê và yêu nghề thì rất khó kiên trì theo đuổi, vượt qua khó khăn để trưởng thành.

Chủ động, nhạy bén, kịp thời

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, đất nước ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, thông tin bùng nổ. Điều này một mặt giúp cán bộ tuyên giáo có nhiều lợi thế, nhất là trong khai thác thông tin, nắm tình hình thời sự, tranh thủ sự chỉ đạo kịp thời từ cấp ủy cấp trên… Nhưng mặt khác, cũng tạo ra nhiều khó khăn, thách thức, nhất là công tác đấu tranh chống các âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, đối tượng cơ hội chính trị; chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, định hướng dư luận xã hội, định hướng tư tưởng cho Nhân dân…Trước những diễn biến nhanh chóng, phức tạp như vậy, đòi hỏi cán bộ tuyên giáo phải luôn luôn chủ động, nhạy bén, kịp thời mới có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đây là yêu cầu không thể thiếu của cán bộ làm công tác tuyên giáo hiện nay.

Một số kỹ năng cần thiết

Nói, viết thuyết phục đối với người làm tuyên giáo là một tiêu chuẩn quan trọng, thậm chí là quan trọng nhất. Để rèn luyện được việc này, những người làm công tác tuyên giáo cần đề ra từng mục tiêu phấn đấu. Mục tiêu trước tiên là rèn luyện kỹ năng nói, viết để người nghe, đọc chấp nhận được, sau đó mới tiếp tục phấn đấu nói hay, viết giỏi.

Trong quá trình rèn luyện kỹ năng nói, cần phải thấy rõ một số điểm khác biệt với các ngành khác. Nếu giáo viên, giảng viên có người cả đời chỉ tập trung nghiên cứu giảng dạy một vài bài hoặc chuyên đề thì nhiệm vụ của cán bộ tuyên giáo nói chung, báo cáo viên nói riêng khó khăn hơn nhiều lần.

Ở địa phương, cán bộ tuyên giáo, báo cáo viên phải thông tin, tuyên truyền các chuyên đề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… Muốn nói “lọt lỗ tai người nghe” như Bác Hồ đã dạy cán bộ làm công tác tuyên truyền, đòi hỏi cán bộ tuyên giáo phải có phông kiến thức nhất định ở nhiều lĩnh vực mình truyền đạt. Phải nghiên cứu sâu, đọc nhiều tài liệu và tự học là chủ yếu. Ngoài ra cần nghiên cứu thêm các tài liệu có liên quan và quan trọng là phải có kiến thức thực tiễn đủ sâu để so sánh, phân tích, lập luận, liên hệ sát thực tế mới có thể làm cho người nghe dễ hình dung, dễ tiếp thu và thực hiện theo nội dung tuyên truyền.

Bên cạnh kỹ năng nói, cán bộ tuyên giáo cũng rất cần có thêm kỹ năng viết, nếu không được đào tạo chuyên ngành báo chí thì cán bộ tuyên giáo sẽ gặp khó khăn. Có rất nhiều nhiệm vụ phải viết như các loại văn bản, viết tin, bài, dự thảo những bài phát biểu của lãnh đạo liên quan đến chuyên môn phụ trách hoặc viết sách, tài liệu tuyên truyền… Với cán bộ làm tuyên giáo, đây là nhiệm vụ bắt buộc, vì thế cần phải tập viết thường xuyên. Lúc đầu nên học viết những tin, báo cáo ngắn, sau đó viết tin dài, báo cáo sơ kết, tổng kết chỉ thị, nghị quyết, rồi một số bài báo phản ánh chuyên môn mình phụ trách, tiếp theo thử sức ở những chuyên đề nghiên cứu khoa học, viết sách... Đặc biệt, trong quá trình luyện viết phải luôn có tinh thần cầu thị, không giấu dốt. Viết xong nên xin ý kiến đóng góp của lãnh đạo, đồng chí, đồng nghiệp và chỉnh sửa. Tóm lại, nếu rèn luyện kỹ năng viết nên học tập tấm gương của Bác Hồ học làm báo, chúng ta sẽ có thêm những kinh nghiệm quý giúp khả năng viết của mình ngày càng tốt hơn.

Một yêu cầu quan trọng khác đối với cán bộ tuyên giáo là phải có kiến thức thực tế, am tường cơ sở, sâu sát quần chúng. Chỉ khi nào thực sự hiểu cơ sở mới có thể đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, đến với từng người dân và ngược lại, mới có thể tham mưu đưa cuộc sống vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương một cách đúng, trúng, kịp thời.

Có thể nói, để làm một cán bộ tuyên giáo được xã hội thừa nhận, nể trọng, đòi hỏi phải có nhiều yếu tố và phẩm chất. Ngoài phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, còn phải rèn luyện để có thêm nhiều phẩm chất, kỹ năng cần thiết phù hợp với từng vị trí công tác khác nhau. Biết rằng sẽ gặp khó khăn, song không phải là không thể thực hiện được, nếu ai có đủ quyết tâm rèn luyện, phấn đấu thì sẽ nhanh chóng trưởng thành và gặt hái thành công.

Nguyễn Thành Nam
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.