Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Quyết tâm xây dựng huyện Bảo Yên giàu mạnh

24/06/2019 07:51

LCĐT - Thời gian này, Đảng bộ, chính quyền, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc huyện Bảo Yên phấn khởi kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phố Ràng (26/6/1949 - 26/6/2019) và 54 năm xây dựng và phát triển huyện Bảo Yên (3/3/1965 - 3/3/2019). Nhìn lại hành trình xây dựng và đấu tranh cách mạng giải phóng quê hương, Đảng bộ, chính quyền, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc huyện Bảo Yên có quyền tự hào về những thành tựu đã giành được.

Thị trấn Phố Ràng hôm nay.                                Ảnh: Ngọc Bằng

Trong dòng chảy của lịch sử, vùng đất Bảo Yên ngày nay nằm giữa lưu vực sông Hồng và sông Chảy, là nơi nuôi dưỡng, vun đắp truyền thống xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời hậu Lê, đầu thế kỷ thứ XVI, đây từng là căn cứ lừng danh của anh em Vũ Công Uyên, Vũ Công Mật - chúa Bầu, án ngữ biên ải Tây Bắc của đất nước. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Bảo Yên là cái nôi của cách mạng, địa bàn xã Việt Tiến từng là hậu cứ của Tỉnh ủy Lào Cai (thời kỳ 1947 - 1950). Đặc biệt, chiến thắng Phố Ràng lịch sử tháng 6/1949 trong Chiến dịch Sông Thao đã phá tan phòng tuyến của quân Pháp kéo dài từ Nghĩa Lộ sang Bảo Hà - Phố Ràng - Nghĩa Đô - Quang Bình, phá vỡ thế uy hiếp của địch đối với căn cứ địa Việt Bắc.

Chiến thắng Phố Ràng là thắng lợi của tình đoàn kết quân dân, khẳng định sự lớn mạnh của lực lượng vũ trang Việt Nam. Phát huy thắng lợi, tháng 3/1950, trong Chiến dịch Lê Hồng Phong lịch sử, vùng thượng huyện Lục Yên, nay là địa bàn các xã thuộc Bảo Yên, được giải phóng. Từ đây, nhân dân các dân tộc địa phương dưới sự lãnh đạo của Đảng bước vào thời kỳ củng cố chính quyền cơ sở, tiễu phỉ, sản xuất chi viện cho cuộc kháng chiến chống Pháp đến ngày toàn thắng. Sau chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, nhân dân các dân tộc địa phương hăng hái xây dựng cuộc sống mới, các xã phía Bắc huyện Lục Yên (địa bàn Bảo Yên ngày nay) luôn đi đầu trong cải cách dân chủ, xây dựng hợp tác xã, xây dựng đời sống mới.

Cuối năm 1964, Hội đồng Chính phủ ra Quyết định số 117/CP thành lập huyện Bảo Yên trên cơ sở chia tách 14 xã vùng thượng huyện Lục Yên và 3 xã của huyện Văn Bàn. Ngày 3/3/1965, huyện Bảo Yên chính thức đi vào hoạt động, với diện tích 82.090 ha, dân số 15.200 nhân khẩu. Chiến thắng Phố Ràng lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp năm xưa mãi là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần hăng say lao động, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống mới trên quê hương cách mạng.

Bí thư Huyện ủy Dương Đức Huy trao Huy hiệu 60 năm, 55 năm tuổi Đảng cho đảng viên Đảng bộ thị trấn Phố Ràng.                           Ảnh: Thế Anh

Trải qua 54 năm phấn đấu, xây dựng, phát triển, Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc huyện Bảo Yên luôn tự hào về những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, huyện Bảo Yên được Nhà nước truy tặng 46 liệt sỹ, 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng; 1 cá nhân được trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thị trấn Phố Ràng và huyện Bảo Yên được trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, hàng nghìn con em các dân tộc địa phương đã lên đường nhập ngũ và gia nhập lực lượng thanh niên xung phong, trong đó có gần 2.000 người được trao tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ và Huân chương do Nhà nước Lào trao tặng. Trong thời kỳ đổi mới, huyện Bảo Yên được Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba.

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phố Ràng, 54 năm ngày thành lập, huyện Bảo Yên đã có nhiều đổi thay rõ nét. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 30,43 triệu đồng; thu ngân sách tăng gấp 3 lần so với năm 2015. Phát huy tiềm năng, lợi thế tự nhiên và điều kiện kinh tế - xã hội, huyện đã tập trung chỉ đạo tái cơ cấu ngành nông nghiệp với 9 loại cây trồng, vật nuôi chủ lực nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị canh tác.

Huyện tích cực phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, riêng năm 2018 đã có hơn 800 nghìn lượt khách đến Bảo Yên. Xây dựng tăng trưởng, công nghiệp đã đi vào chế biến sâu các sản phẩm của địa phương; hệ thống điện, đường, trường, trạm tại các xã được đầu tư. Huyện đang xúc tiến triển khai các công trình trọng điểm như khu trung tâm hành chính huyện; các tuyến đường huyết mạch vào trung tâm các xã… Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được Nhà nước quan tâm đầu tư, Bảo Yên đã nhựa hóa các quốc lộ, 100% xã, thôn, bản có đường ô tô; các cơ sở phúc lợi cũng được đầu tư theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa. Đời sống người dân ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn đổi mới.

Cùng với phát triển kinh tế, xã hội có nhiều tiến bộ; không khí đoàn kết, dân chủ của nhân dân được phát huy. Hệ thống trường chuẩn quốc gia nâng lên cả số lượng và chất lượng. Đời sống, sức khỏe ban đầu của nhân dân được cải thiện; hệ thống bệnh viện, trạm y tế được đầu tư xây dựng, từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân...

Trải qua các cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm, quân và dân địa phương càng hiểu rằng cuộc sống độc lập, tự do như hôm nay là kết quả của sự cống hiến, hy sinh của cả dân tộc qua nhiều thế hệ. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Bảo Yên luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, coi trọng xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, gắn quân sự - an ninh với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng tiềm lực quốc phòng, an ninh trong khu vực phòng thủ huyện - chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang trong sạch, vững mạnh toàn diện, làm nòng cốt để phát huy sức mạnh tổng hợp.

Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng trên cả 3 mặt tư tưởng, chính trị và tổ chức; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn, có sức lan tỏa trong xã hội, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội. Đảng bộ huyện không ngừng xây dựng và phát triển tổ chức đảng, hệ thống chính trị từ huyện đến xã và thôn, bản. Đến hết năm 2018, toàn huyện có 55 đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ huyện với 4.834 đảng viên. Bộ máy tổ chức được kiện toàn, đội ngũ cán bộ được chăm lo, nâng cao chất lượng, cơ cấu, đặc biệt là công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, sắp xếp, sử dụng và thực hiện chính sách cán bộ được quan tâm, chú trọng. Các thế hệ cán bộ, đảng viên đều trung thành, tận tuỵ, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Để xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và niềm tin yêu, kỳ vọng của Đảng bộ, nhân dân tỉnh Lào Cai, trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân huyện Bảo Yên quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phấn đấu xây dựng huyện Bảo Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh.

DƯƠNG ĐỨC HUY
Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bảo Yên

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.