Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Quyết tâm thi đua ái quốc toàn diện

14/06/2018 08:03

LCĐT - Những năm gần đây, tỉnh Lào Cai liên tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức trên 10%; các lĩnh vực đều có sự thay đổi tích cực. Góp phần quan trọng vào thành quả đó là tinh thần thi đua, phấn đấu của các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Thấm lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác, phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh những năm qua đã có nhiều đổi mới theo hướng đơn giản, thiết thực và hiệu quả, trở thành nguồn động viên, động lực và là mục tiêu phấn đấu của các cá nhân, tập thể trong lao động sản xuất, trong cuộc sống.

Huyện Bát Xát khen thưởng các điển hình tiên tiến năm 2017.

Chúng tôi có mặt tại trụ sở làm việc của xã Bản Xèo, huyện Bát Xát vào thời điểm các đoàn viên Văn phòng Đảng ủy, UBND xã tổ chức lao động công ích trong giờ làm việc cuối cùng của ngày cuối tuần. Trong phòng họp và cũng là phòng truyền thống của trụ sở Đảng ủy - UBND xã, các đoàn viên cẩn thận lau chùi những tấm Bằng khen, Giấy khen, Cờ thi đua đang treo trang trọng trong căn phòng. Dạo quanh một vòng, tôi ghi chép vội những thành tích của xã Bản Xèo vào cuốn sổ tay: Tập thể lao động xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh” cấp tỉnh hai năm liên tục (2014 và 2015); Tập thể lao động tiên tiến (năm 2016) và đặc biệt là mới đây Bản Xèo là 1 trong 2 xã của huyện Bát Xát vinh dự được nhận Cờ thi đua trong các phong trào thi đua toàn diện năm 2017. Ông Vương Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Bản Xèo cho biết: “Trong giai đoạn từ 2016 đến 2020, xã đã xây dựng kế hoạch và phát động 5 phong trào thi đua ái quốc; ngoài ra, hằng năm địa phương đều hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua theo chủ đề và chuyên đề do huyện phát động. Đảng ủy, UBND xã cũng tổ chức ký giao ước thi đua theo chuyên đề cụ thể với các thôn trên địa bàn dựa vào chỉ tiêu, kế hoạch ở tất cả các lĩnh vực”. Nói thêm về ý nghĩa của các phong trào thi đua, Chủ tịch UBND xã Vương Mạnh Tuấn hồ hởi: “Thi đua và khen thưởng luôn là động lực với cán bộ, nhân dân xã Bản Xèo. Các chỉ tiêu, kế hoạch, chương trình và nội dung phát triển có đạt được hay không, xã đều dựa vào “chất xúc tác” là công tác thi đua, khen thưởng...”.

Bản Xèo là một trong các địa phương điển hình thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng ở huyện Bát Xát những năm gần đây. Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Trưởng phòng Nội vụ - cơ quan thường trực của Hội đồng Thi đua khen thưởng huyện Bát Xát cho biết: Từ khi có Luật Thi đua khen thưởng năm 2003 và Luật sửa đổi, bổ sung năm 2005 đến nay, công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn đã đi vào chiều sâu, phát huy được hiệu quả trên các lĩnh vực. Nổi bật ở Bát Xát là tổ chức phát động hiệu quả các phong trào thi đua; bộ máy làm công tác thi đua khen thưởng được kiện toàn; việc chấp hành Luật Thi đua và công tác khen thưởng được thực hiện tốt. Theo thống kê của Hội đồng Thi đua, khen thưởng huyện, tính riêng trong giai đoạn từ năm 2010 đến hết năm 2017, huyện Bát Xát có 7 lượt cá nhân, tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng; ngoài ra còn có 1 danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, 3 Cờ thi đua của Chính phủ, 15 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, hơn 600 Bằng khen cấp tỉnh, hơn 1.000 lượt cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thu đua cơ sở. Từ đầu năm đến nay, huyện Bát Xát có thêm 1 đơn vị được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 4 tập thể, 8 tập thể đạt danh hiệu Lao động xuất sắc; 4 tập thể được nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và hơn 50 cá nhân, tập thể được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đối với tỉnh Lào Cai, hằng năm, ngoài phong trào thi đua toàn diện được Chủ tịch UBND tỉnh phát động còn có các phong trào thi đua chuyên đề. Cụ thể như trong năm 2017, tỉnh có các phong trào thi đua chuyên đề: “Lào Cai xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”, thi đua thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị”, thi đua “Đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực”, phong trào “Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”, phong trào thi đua “Thanh niên làm chủ đất nước”... Bên cạnh đó là các phong trào thi đua yêu nước do cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội phát động như: Phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của Liên đoàn Lao động tỉnh; phong trào “Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi” của Hội Nông dân tỉnh; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Năm không, ba sạch” của Hội Phụ nữ tỉnh; “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội cựu chiến binh tỉnh; “Nghĩa tình đồng đội” của Hội Cựu thanh niên xung phong và cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ phát động. Riêng Đoàn Thanh niên có các phong trào thi đua, cuộc vận động, chương trình tiêu biểu như “Tháng 3 biên giới”, “Hành trình theo bước chân những người anh hùng”, “Hành trình vì biên cương Tổ quốc”, “Tuổi trẻ Lào Cai xung kích xây dựng nông thôn mới”, “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị”...

Bên cạnh các phong trào thi đua toàn diện, thi đua chuyên đề, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng thường xuyên được đẩy mạnh, trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn tỉnh. Ngày 22/9/2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 247 về việc phát động Đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2018) và 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018). Nội dung của đợt thi đua đặc biệt này là “2 thạo, 3 đúng, 3 không” (thạo nghề nghiệp, thạo địa bàn; đúng chính sách, đúng thẩm quyền, đúng thời gian quy định; không vô cảm, không sách nhiễu, không né tránh). Đợt phát động phong trào đặc biệt này đã được triển khai nhanh chóng và sâu rộng tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, tạo không khí thi đua sôi nổi khắp các địa phương. Nội dung thi đua được xây dựng thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể ở mỗi đơn vị, tập thể và cá nhân tham gia. Qua đó xuất hiện ngày càng nhiều các tập thể, tấm gương điển hình tiên tiến trên các mặt công tác, các lĩnh vực phát triển và những nhân tố mới, tích cực ở các địa phương.

Các phong trào thi đua do tỉnh và các cấp, các ngành phát động trong thời gian qua không dừng lại ở những khẩu hiệu mà thực tế đã đi vào chiều sâu, gắn với các việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể, thiết thực. Cùng với đó, công tác khen thưởng được thực hiện kịp thời, công bằng, công khai cũng trở thành động lực cho mỗi cá nhân, đơn vị, tập thể, người dân trong tỉnh có thêm tinh thần quyết tâm ra sức thi đua ái quốc.                     

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.