Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Quang Kim: Nỗ lực thực hiện “2 thạo, 3 đúng, 3 không”

11/06/2018 16:27

LCĐT - Về đích nông thôn mới từ năm 2013, nhưng cán bộ và nhân dân xã Quang Kim không “ngủ quên” trong thành tích, mà luôn nỗ lực vươn lên, duy trì vững chắc các tiêu chí và phấn đấu có thêm nhiều thôn kiểu mẫu. Động lực thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới là cán bộ và nhân dân hăng hái làm theo lời Bác, thi đua lao động, sản xuất, thực hiện “2 thạo, 3 đúng, 3 không”. Ông Trần Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho biết.

Cán bộ xã Quang Kim làm tốt công tác tiếp dân.

Cán bộ làm tốt “3 không”

Những ngày cuối tháng 5/2018, ngay từ sáng sớm, trụ sở UBND xã Quang Kim (Bát Xát) khá nhộn nhịp vì đông người dân đến làm các thủ tục chứng thực và cải chính trích lục khai sinh để chuẩn bị làm thẻ căn cước công dân. Tại khu vực “một cửa”, giữa cái nóng ngày hè, cán bộ tiếp dân làm việc hết công suất, nhưng vẫn rất niềm nở, nhiệt tình hướng dẫn bà con.

Chị Phan Thị Nga, cán bộ tư pháp xã cho hay: Đặc thù của xã Quang Kim có tới 60% dân tộc Giáy. Trước đây, trong các loại hồ sơ, lý lịch của nhiều gia đình, thông tin về họ tên, ngày/tháng/năm sinh không thống nhất, nên phải cải chính. Thời gian qua, chúng tôi đã làm thủ tục cải chính cho hàng trăm trường hợp, với phương châm trả kết quả nhanh gọn, chính xác ngay trong ngày. Trước đó, thông tin về việc làm các thủ tục này đã được thông báo đến tận thôn, bản và từng hộ, nên khi đến xã làm việc người dân đều mang theo các loại giấy tờ cần thiết, không phải đi lại nhiều lần. Trong 3 tháng đầu năm 2018, xã đã niêm yết công khai 122 thủ tục hành chính, giải quyết 686/686 hồ sơ qua thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa” liên thông, đem đến sự hài lòng cho người dân.

Tại phòng làm việc, ông Trần Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quang Kim đang miệt mài với chồng tài liệu nhưng vẫn không quên để ý đến hoạt động tiếp dân qua hệ thống camera giám sát. Ông Ngọc bảo, ở xã nông thôn mới thì công tác tiếp dân cũng phải khoa học, chuyên nghiệp, cán bộ làm công tác hành chính, văn phòng thường xuyên tiếp xúc với bà con phải luôn tận tình, hòa nhã. Cùng với thi đua “2 thạo” (thạo nghề nghiệp, thạo địa bàn) và “3 đúng” (đúng chính sách, đúng thẩm quyền, đúng thời gian), đội ngũ cán bộ xã Quang Kim còn thi đua thực hiện “3 không” (không vô cảm, không sách nhiễu, không né tránh) bằng việc làm cụ thể.

Ông Ngọc kể, hôm trước ông cùng mấy cán bộ xã vào làm việc tại thôn Làng Quang, lúc về vô tình thấy một người dân đang phun thuốc diệt cỏ bên đường. Tuy đang vội nhưng cả đoàn vẫn xuống hỏi han, nhắc nhở người dân không được sử dụng thuốc diệt cỏ không rõ nguồn gốc, đồng thời hướng dẫn người dân cách phủ rơm, phủ ni lông để diệt cỏ hiệu quả mà vẫn an toàn. “Nếu mình vô cảm, né tránh, về nhà cho nhanh thì chuyện cũng qua thôi, nhưng làm thế thì không xứng đáng với nhân dân”.

Thi đua xây dựng thôn kiểu mẫu

Rời trụ sở UBND xã Quang Kim, chúng tôi theo anh Trần Văn Quỳnh, cán bộ văn hóa xã vào một số thôn, bản. Anh Quỳnh bảo, xã Quang Kim đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2013, giờ đây đã có 2 thôn kiểu mẫu là Làng Kim 1 và Làng Pẳn 1. Hiện nay, người dân thôn Làng Pẳn 2 cũng đang phấn đấu xây dựng thôn kiểu mẫu, với mục tiêu “về đích” vào cuối tháng 6/2018. Đó là thành tích thiết thực chào mừng 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai. Càng gần ngày “cán đích”, không khí thi đua xây dựng thôn kiểu mẫu ở đây càng thêm sôi nổi. Cấp ủy đảng, chính quyền xã giao cho mỗi cán bộ, đảng viên phụ trách đến từng nhóm hộ, thường xuyên xuống cơ sở gặp gỡ và động viên, hướng dẫn, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế.

Nhân dân Quang Kim thi đua lao động, sản xuất, xây dựng thôn kiểu mẫu.

Chúng tôi gặp anh Lý Văn Quyết, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Pẳn 2 khi anh đang đi vận động gia đình ông Nùng Văn Phong đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm, bể nước đảm bảo tiêu chí thôn kiểu mẫu. Anh Quyết cho biết: Làng Pẳn 2 có 76 hộ dân tộc Giáy. Đầu năm 2018, thôn còn 12 hộ chưa có nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước đảm bảo nhưng hiện nay đã có 7/12 hộ hoàn thành, còn 5 hộ đang phấn đấu làm xong trong tháng tới.

Thời gian qua, để xây dựng thôn kiểu mẫu, người dân Làng Pẳn 2 đã góp công sức, tiền của xây 260 m tường bao, trên 100 m bờ kè đường liên thôn, nâng cấp 400 m đường liên thôn, nhà văn hóa và nhiều công trình khác. Về phát triển sản xuất, Làng Pẳn 2 có 2,3 ha ao nuôi cá thịt, năm 2017 thu được khoảng 2,8 tỷ đồng, ngoài ra còn có 10,5 ha lúa nước. Thời gian tới, một số hộ sẽ đầu tư 0,5 ha nhà lưới để trồng rau công nghệ cao, nâng cao thu nhập.

Cùng cán bộ xã đến một số thôn như Làng Pẳn 2, Làng Quang, Làng Kim 1, tôi nể phục những người nông dân nơi đây đã biến cánh đồng ngập lũ trở thành vườn rau, quả tốt tươi. Tôi cũng thấy bất ngờ khi anh Quỳnh có thể nói chuyện với bà con bằng tiếng Giáy khá thông thạo. Anh Quỳnh bảo, ở lâu với đồng bào Giáy, thường xuyên gần gũi với người dân, nên với anh tiếng Giáy đã trở thành ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ. Khi thấy mình nói chuyện được bằng tiếng địa phương, bà con rất tin tưởng, quý mến, vô tư chia sẻ tâm tư, nguyện vọng như người trong nhà.

Nghe anh Quỳnh nói, tôi nhớ lại lúc trò chuyện với Chủ tịch UBND xã Trần Văn Ngọc, câu chuyện luôn bị gián đoạn bởi những cuộc điện thoại. Khi thì có người gọi tới hỏi anh kỹ thuật trồng rau, nuôi cá, khi thì hỏi về thủ tục nhà đất… ông Ngọc trả lời cụ thể từng vấn đề, và đều bằng tiếng Giáy. “Mình luôn động viên anh em cán bộ xã phải học nói tiếng của đồng bào địa phương, làm cán bộ không chỉ cần thạo địa bàn, thạo công việc, mà còn cần phải thông thạo cả ngôn ngữ, phong tục, tập quán của địa phương, thì tuyên truyền, vận động bà con mới hiệu quả” - ông Ngọc bộc bạch.                       

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.