Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Phụ nữ Lào Cai nhân rộng điển hình tiên tiến

11/08/2020 07:42

LCĐT - 5 năm qua, Hội Phụ nữ tỉnh đã triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, tiêu biểu như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”…

Khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 - 2020.

Có thể kể đến Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn thực hiện hiệu quả Dự án “Chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ gai xanh AP1 trên địa bàn huyện Văn Bàn do phụ nữ làm chủ”, qua đó giúp gần 1.100 hội viên phụ nữ có thu nhập từ cây trồng mới. Đặc biệt, Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn còn tổ chức tốt “Ngày phụ nữ khởi nghiệp”, hỗ trợ đăng ký bảo hộ thương hiệu cho bánh chưng đen Văn Bàn và tương ớt Khánh Yên Thượng để được công nhận là sản phẩm OCOP. Đây cũng là tổ chức hội phụ nữ cấp huyện đầu tiên và duy nhất trong tỉnh phối hợp với lực lượng công an, tòa án và viện kiểm sát cùng cấp tổ chức Diễn đàn “Chung tay hành động vì an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, ký kết chương trình phối hợp đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2019 - 2020.

Hoặc Hội Phụ nữ phường Pom Hán (thành phố Lào Cai) - đơn vị được biểu dương về thực hiện Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hưởng ứng cuộc vận động, Hội Phụ nữ phường đã triển khai mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” bằng hình thức hằng ngày, hằng tuần hoặc sau mỗi buổi chợ, khi có khoản thu nhập, chị em tự cho vào lợn nhựa một số tiền nhỏ. Từ mô hình này, nhiều hội viên còn vận dụng nuôi lợn nhựa tại gia đình, đây cũng là cách hội viên cùng các con rèn tính tiết kiệm. 5 năm qua, mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” của phụ nữ phường Pom Hán đã giúp 159 hội viên được vay 580 triệu đồng phát triển kinh tế không lấy lãi và đã có 6 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo.

Phụ nữ xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) chăm sóc đường hoa.

Tại lễ tuyên dương phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 - 2020 do Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức tháng 7 vừa qua, chúng tôi có dịp trò chuyện với nhiều tấm gương phụ nữ vượt khó vươn lên trong cuộc sống và chung sức xây dựng nông thôn mới. Với chúng tôi, ấn tượng đầu tiên về chị Lê Thị Hằng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã Xuân Quang (Bảo Thắng) là nghị lực vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Từ hộ nghèo, sau gần 10 năm tích cực lao động, sản xuất, chị Hằng đã có trong tay khối tài sản nhiều người mơ ước và mô hình trang trại tổng hợp với gần 10.000 con gà/lứa, gần 50 con lợn, 2 ha quế, mỡ và ao nuôi cá. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình chị để ra khoảng 200 triệu đồng. Trong vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã, chị thường xuyên vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế. Bản thân chị đã vận động các thành viên trong gia đình ủng hộ tiền, ngày công và hiến hơn 400 m2 đất góp phần cùng Xuân Quang đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Trong trang phục truyền thống của dân tộc Nùng, chị Sin Thị Phượng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Pạc Ngam, xã Nấm Lư (Mường Khương) không giấu được niềm tự hào khi là 1 trong 45 phụ nữ điển hình tiên tiến được vinh danh đợt này. Là chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn có 100% đồng bào Nùng sinh sống (dân tộc có quan niệm đông con là nhiều phúc), những năm qua, chị Phượng luôn nỗ lực vận động hội viên thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. Nhờ đó, năm 2019 thôn Pạc Ngam không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Chị Phượng còn phối hợp với các đoàn thể trong thôn thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho hội viên phụ nữ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cách phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc phụ nữ, trẻ em và thực hiện bình đẳng giới.

Trên đây chỉ là một số tập thể, cá nhân tiêu biểu trong hàng nghìn điển hình tiên tiến được các cấp khen thưởng trong các phong trào thi đua của phụ nữ từ năm 2016 đến nay. Theo số liệu của Hội Phụ nữ tỉnh, hưởng ứng phong trào phụ nữ thi đua tích cực học tập, toàn tỉnh đã có 2.144 phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số tham gia học tập xóa mù chữ; khối nữ công nhân, viên chức, lao động sôi nổi tham gia phong trào “Tự học, tự bồi dưỡng” với các hình thức đào tạo tin học, ngoại ngữ, chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị. Trong thi đua xây dựng gia đình hạnh phúc, toàn tỉnh đã thành lập và duy trì hiệu quả 1.529 mô hình, như: “Mẹ và con gái”, “Nuôi dạy con tốt”, “Phụ nữ không có con tảo hôn”… Sôi nổi nhất vẫn là phong trào phụ nữ tích cực thi đua lao động, sáng tạo, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ. 5 năm qua, phong trào này đã phát triển ở quy mô lớn và đa dạng hơn, toàn tỉnh có hơn 18.000 hội viên phụ nữ có kinh tế khá tham gia giúp gần 9.500 phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền và hiện vật giá trị hơn 11,7 tỷ đồng. Từ sự giúp đỡ này, đã có 938 phụ nữ làm chủ hộ thoát được nghèo; hội phụ nữ các cấp còn hỗ trợ 195 phụ nữ khởi sự kinh doanh, thành lập mới 5 hợp tác xã với 103 thành viên do phụ nữ quản lý…

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân phụ nữ điển hình tiên tiến được Đảng, Nhà nước, các ngành, tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý; các cơ sở hội cũng biểu dương 786 cá nhân, 151 tập thể điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, tạo động lực thúc đẩy, lan tỏa những việc làm đẹp trong cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.