Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Thị Nga kiểm tra kết quả thực hiện Nghị quyết 22 tại Si Ma Cai

04/12/2018 21:12

LCĐT - Ngày 4/12, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại 2 xã Cán Cấu và Bản Mế (Si Ma Cai) về kết quả thực hiện Nghị quyết 22/NQ-TU ngày 11/11/2014 của Tỉnh ủy Lào Cai và triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cùng đi với Đoàn có các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh…

Quang cảnh buổi làm việc với xã Cán Cấu.

Làm việc với xã Cán Cấu, Đoàn đã nghe báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Theo đó, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đều đạt kết quả rất cao. Nổi bật trong đó là sản xuất nông nghiệp với sản lượng lương thực đạt 2.749 tấn, bình quân đạt 922kg/người/năm, cao nhất từ trước đến nay của xã.

Trong xây dựng nông thôn mới, mặc dù không đăng ký, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cán Cấu đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, vượt 1 năm so với kế hoạch. Trong năm, xã đã giảm được 96 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 11,6%; thu nhập bình quân đạt 30,2 triệu đồng/người/năm, tăng 22 triệu đồng so với năm 2012.

Đoàn công tác thăm thôn Cán Chư Sử, xã Cán Cấu.

Trong khuôn khổ làm việc với 2 xã Cán Cấu và Bản Mế, Đoàn đã đến thăm tình hình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và an ninh trật tự tại một số thôn, bản.

Đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới ở các thôn, đặc biệt là sự thay đổi nhận thức của người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn; nhân dân đoàn kết giúp đỡ nhau trong phát triển sản xuất, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới...

Trong buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã đến làm việc với xã Bản Mế. Trong năm, xã Bản Mế đã hoàn thành tất cả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đến nay xã Bản Mế đã đạt 18/19 tiêu chí. Diện mạo nông thôn ở xã có nhiều đổi mới, khu dân cư xanh - sạch - đẹp, nhà văn hóa khang trang; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng.

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền lãnh đạo nhân dân tập trung đẩy mạnh sản xuất, phát huy thế mạnh của một xã có điều kiện khí hậu tương đương với vùng thấp để chuyển đổi một số diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi cá, ếch và thủy cầm; phát triển trồng quế và trồng được hơn 16 ha cây ăn quả; đưa chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đặc biệt là chăn nuôi đại gia súc…

Tại buổi làm việc với hai xã, các đại biểu trong Đoàn công tác quan tâm tới vấn đề tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy; việc phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân; những khó khăn trong việc tách, sáp nhập các thôn, bản của địa phương...

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Bản Mế.

Hai xã nêu đề xuất kiến nghị việc giới thiệu, thu hút các doanh nghiệp có đủ năng lực vào tổ chức chuỗi liên kết sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; đề nghị các sở, ngành sớm thẩm định đánh giá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; tiếp tục các chính sách quan tâm giúp đỡ nhân dân vùng cao, biên giới, còn nhiều khó khăn; hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy biểu dương những thành tích mà cán bộ và nhân dân 2 xã Cán Cấu và Bản Mế đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt là sự năng động trong chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế; thực hiện tốt Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy và chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Thị Nga phát biểu ý kiến.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền 2 xã tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện tốt những chủ trương, chính sách của Trung ương cũng như của tỉnh, quan tâm tới đồng bào khu vực vùng cao, biên giới. Đồng chí đề nghị các xã tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy, đẩy mạnh chăn nuôi và phát triển những lợi thế trồng cây dược liệu, cây ăn quả mà địa phương đang có theo hướng bền vững; tăng năng suất cây trồng. Trong xây dựng nông thôn mới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, một số tiêu chí mới chỉ đạt ở mức tối thiểu, hai xã phải không ngừng nỗ lực nâng cao các tiêu chí; triển khai hiệu quả việc xây dựng các thôn kiểu mẫu; tích cực tuyên truyền nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn...

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị huyện Si Ma Cai chỉ đạo các xã tập trung rà soát, kiểm tra đánh giá tất cả các chỉ tiêu đã đề ra trong năm và sớm ban hành và triển khai kế hoạch đề ra trong năm 2019, trước mắt là quý I. Nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2019 sắp tới, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức cho nhân dân đón tết vui tươi, an toàn và tiết kiệm.

Nhân dịp này, Đoàn công tác đã trao 25 suất quà là chăn và áo ấm cho các hộ dân hai xã có hoàn cảnh khó khăn (ảnh trên).

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.