Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Phát triển đảng viên trong vùng có đạo ở Sa Pa

20/09/2019 07:43

Bài 1: Còn nhiều khó khăn

Bài 2: Không để đảng viên phai nhạt lý tưởng

Bài cuối: Nỗ lực giữ đảng viên

LCĐT - Đảng bộ huyện Sa Pa hiện có 3.417 đảng viên, trong đó 45 đảng viên là đồng bào Công giáo, 14 đảng viên theo các hệ phái của đạo Tin lành. Để giữ đảng viên, Huyện ủy đã triển khai nhiều giải pháp sát tình hình thực tế, trong đó chú trọng đẩy mạnh thực hiện Quy định số 123 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 40 của Ban Tổ chức Trung ương “Về kết nạp đảng viên đối với người có đạo và đảng viên có đạo tham gia sinh hoạt tôn giáo”.

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ thôn Can Hồ Mông.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo tổ chức triển khai, quán triệt Quy định 123 và Hướng dẫn số 40 trong toàn Đảng bộ nhằm tăng cường công tác phát triển đảng viên là người theo đạo, góp phần củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng; giữ vững mối quan hệ đoàn kết giữa các thành phần tôn giáo nhằm chung tay xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Theo ông Giàng A Sở, Bí thư Đảng ủy xã Hầu Thào, để tạo nguồn đảng viên cho các chi bộ, Đảng ủy chủ động tìm nguồn kết nạp từ lực lượng dân quân, tự vệ. Trước khi lập danh sách cử đi học lớp đối tượng Đảng, xã yêu cầu các chi bộ phải trực tiếp gặp, trao đổi, nắm tư tưởng; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra công tác phát triển đảng viên bảo đảm đúng phương châm, tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định. Để tạo niềm tin của quần chúng, Đảng ủy yêu cầu các đảng viên phải phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. “Dù nguồn kết nạp đảng viên khó khăn nhưng Đảng ủy xác định, coi trọng chất lượng hơn số lượng, không vì để đạt chỉ tiêu mà kết nạp ồ ạt”, ông Sở khẳng định.

Còn tại thôn Can Hồ Mông, xã Bản Khoang, để gỡ khó trong công tác phát triển đảng viên, Huyện ủy Sa Pa và Đảng ủy xã Bản Khoang đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với thực tế thôn. Huyện ủy Sa Pa đã chọn Can Hồ Mông thực hiện Đề án số 19 về “Phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng, củng cố hệ thống chính trị tại thôn Can Hồ Mông”. Mục tiêu của đề án là nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ, giúp thôn phát triển kinh tế bền vững, tạo lòng tin của nhân dân vào Đảng, từ đó bồi đắp lý tưởng phấn đấu. Theo Bí thư chi bộ Sùng A Chính, vào mỗi buổi sinh hoạt chi bộ, các đảng viên đều tích cực tham gia ý kiến bàn biện pháp thực hiện hiệu quả đề án. Mỗi khi có chủ trương mới, chi bộ tổ chức bàn dân chủ, sau đó ban hành các chủ trương sát, đúng thực tế, tạo niềm tin cho đảng viên và nhân dân.

Được biết, để công tác phát triển đảng viên trong đồng bào có đạo đạt kết quả, Huyện ủy Sa Pa đã chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc thường xuyên bám sát cơ sở, vận động các chức sắc tôn giáo tuyên truyền giáo dân thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo. Việc cử đảng viên có uy tín gần gũi nắm tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, tạo điều kiện giúp đỡ các đảng viên có tôn giáo thực hiện nhiệm vụ của đảng viên được các chi bộ đẩy mạnh thực hiện. Nhờ đó, đảng viên trong các tôn giáo luôn nâng cao ý thức chấp hành nghiêm chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có lối sống lành mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đảng viên trong các tôn giáo cũng phát huy vai trò gương mẫu, trở thành cầu nối giữa Đảng với đồng bào có đạo, phát huy được vai trò nòng cốt trong công tác vận động quần chúng.

Theo ông Sùng A Lềnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sa Pa, huyện đã đề xuất với tỉnh và đề nghị tỉnh kiến nghị, đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương có định hướng, chỉ đạo trong việc kết nạp Đảng đối với những quần chúng ưu tú theo đạo chưa được công nhận. Cùng với chỉ đạo, định hướng của các ngành, các cấp, huyện Sa Pa đề nghị tỉnh cho huyện xây dựng, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú theo đạo chưa được công nhận thành những cốt cán để có thể tranh thủ vận động họ tham gia các hoạt động, phong trào, tiến tới bồi dưỡng, kết nạp Đảng. Cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở cũng định hướng cho các chi bộ bố trí những cán bộ là quần chúng ưu tú theo đạo Tin lành tham gia bộ máy dưới cơ sở như thôn, bản, tổ dân phố. Qua đó, lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng những đối tượng thực sự ưu tú, có động cơ, mục đích vào Đảng để kết nạp. Huyện cũng chủ trương nâng cao chất lượng, hiệu quả, số lượng cán bộ, đảng viên trong chi bộ, đặc biệt là ở những thôn, bản có đông người theo đạo Tin lành. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho thế hệ trẻ để tạo nguồn quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp…

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ huyện Sa Pa xác định nhiệm vụ trọng tâm là phát triển tổ chức đảng, đặc biệt là tổ chức đảng ở các địa bàn đặc biệt khó khăn và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở. Thường trực Huyện ủy chỉ đạo Ban Tổ chức Huyện ủy chủ trì, tham mưu cho Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thành lập các tổ công tác, kiểm tra, rà soát các thôn đặc biệt khó khăn để huyện có sự chỉ đạo, tập trung các nguồn lực hỗ trợ, nâng cao công tác lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Qua rà soát, có nhiều thôn, bản trên địa bàn đặc biệt khó khăn, tuy nhiên, nguồn lực thực hiện được chia làm nhiều giai đoạn, trước hết tập trung vào các thôn khó khăn nhất. Theo đó, năm 2016 - 2017, huyện ban hành đề án cho 5 thôn để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Hiện các đề án đang được triển khai hiệu quả. Về tổ chức đảng, chi bộ ở 5 thôn này đều có từ 5 đảng viên trở lên. Huyện ủy chỉ đạo đảng ủy các xã tiếp tục tạo nguồn bồi dưỡng quần chúng ưu tú để vừa tăng số lượng đảng viên, vừa đảm bảo về chất lượng, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Bên cạnh những giải pháp trên, thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục quán triệt sâu sắc Quy định số 123 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 40 của Ban Tổ chức Trung ương nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên về vấn đề tôn giáo. Thường xuyên bám sát các quy định của Trung ương về nguyên tắc, thủ tục kết nạp đảng viên là người theo đạo. Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với các phong trào thi đua phát triển kinh tế trong vùng đồng bào theo đạo, từ đó phát hiện những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên…

“Đối với các thôn có tôn giáo, huyện Sa Pa xác định điều quan trọng là phát huy vai trò của quần chúng ưu tú là tín đồ, giáo dân trong thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sa Pa nhấn mạnh.

Thu Ngọc - Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.