Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay

11/10/2018 16:26

LCĐT - Chiều 11/10, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học (Ủy ban MTTQ Việt Nam) phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai tổ chức tọa đàm với chủ đề “Vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay – thực trạng và giải pháp”.

Dự buổi tọa đàm có lãnh đạo Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học, Ủy ban MTTQ  tỉnh và đại diện một số sở, ngành, đơn vị tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Báo cáo tại buổi tọa đàm cho biết: Thực tiễn hoạt động MTTQ Việt Nam các cấp thời gian qua cho thấy, MTTQ Việt Nam các cấp đã nỗ lực phấn đấu, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội. Nội dung và phương thức hoạt động của mặt trận không ngừng được đổi mới; trách nhiệm đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, của MTTQ Việt Nam ngày càng được thể hiện rõ. Nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam có những bước tiến mới, hoạt động có chiều sâu. Các cuộc vận động, phong trào thi đua tiếp tục được thực hiện thiết thực và hiệu quả hơn… Qua đó, vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam ngày càng được nâng cao, đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của MTTQ Việt Nam hiện nay còn một số hạn chế; phương thức vận động, tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc chưa theo kịp yêu cầu mới của xã hội. Mặt trận chưa thường xuyên, thiếu cơ chế phối hợp với các tổ chức thành viên trong việc nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân…

Buổi tọa đàm nhằm đánh giá thực chất những việc đã và chưa làm được trong thực hiện quyền, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam được Luật MTTQ Việt Nam năm 2015 quy định; chỉ ra hạn chế, khó khăn, bất cập, nguyên nhân. Qua đó, có thêm cơ sở thực tiễn, phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá thực trạng và đề ra giải pháp nhằm phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Đại biểu nêu ý kiến tại buổi tọa đàm.

Đại biểu dự buổi tọa đàm đã tập trung thảo luận, tham luận về một số nội dung: Phân tích, làm rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác mặt trận; phân tích, đánh giá thực trạng, vai trò của MTTQ Việt Nam thông qua việc thực hiện các quyền, trách nhiệm của mặt trận; các giải pháp góp phần thực hiện tốt hơn quyền, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn tới. Đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến thông qua việc trả lời phiếu khảo sát, đánh giá “Vai trò MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.

Kết quả của buổi tọa đàm sẽ được Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học (Ủy ban MTTQ Việt Nam) tổng hợp, làm căn cứ phục vụ cho công tác nghiên cứu, đánh giá về vai trò của mặt trận. Trên cơ sở đó, xây dựng báo cáo đánh giá thực chất, đề xuất giải pháp có tính khả thi, giúp Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có thêm căn cứ khoa học chuẩn bị cho việc xây dựng nội dung, chương trình hành động của MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ mới.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.