Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2018)

Phát huy truyền thống anh hùng

12/07/2018 08:50

LCĐT - Cách đây 72 năm, ngày 12/7/1946, lực lượng An ninh nhân dân (ANND) đã có thắng lợi vang dội trong chiến dịch tổng tấn công trấn áp Quốc dân đảng và đập tan cuộc đảo chính do thế lực này cấu kết với quân Pháp thực hiện, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân củng cố chính quyền, đưa cách mạng thoát khỏi tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Chiến công này là mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc nói chung và lực lượng ANND nói riêng. Sau này, ngày 12/7 hằng năm được chọn là ngày truyền thống của lực lượng ANND anh hùng.

Cùng với lực lượng ANND cả nước, đội ngũ ANND thuộc Công an tỉnh Lào Cai (viết tắt là lực lượng An ninh Công an tỉnh) ngay từ khi mới ra đời cũng đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách, đó là cuộc đấu tranh không khoan nhượng với các tổ chức phản động và bọn phản cách mạng để bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng. Thành tích nổi bật của lực lượng An ninh Công an tỉnh Lào Cai trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp là phát động rộng rãi các phong trào: “Ba không”, “Bảo mật phòng gian”, “Xây dựng nền ANND vững chắc”. Cuối năm 1947, phía Tây tỉnh Lào Cai bị giặc Pháp tấn công, phía Đông bọn thổ ty làm phản, chỉ còn xã Xuân Quang (Bảo Thắng) là vùng tự do. Để bảo toàn lực lượng, Ty Công an Lào Cai đã phải liên tục di chuyển đến Phố Lu, Xuân Quang (Bảo Thắng) rồi Kim Sơn, Phố Ràng (Bảo Yên) và sau đó rút về Làng Chanh - Lục Yên (Yên Bái). Trước tình hình đó, lực lượng An ninh Công an tỉnh Lào Cai đã bố trí cán bộ ở lại vùng địch tạm chiếm để phối hợp cùng các lực lượng tham gia chiến đấu, tiêu hao và chặn bước tiến của địch nhằm bảo vệ căn cứ địa cách mạng, mở rộng vùng giải phóng. Sau gần 3 năm hoạt động trong vùng địch hậu, lực lượng An ninh Công an tỉnh đã trấn áp tích cực bọn phản cách mạng, vô hiệu hóa và tiêu diệt hàng chục tên mật thám, chỉ điểm, bắt sống tên Voòng Tống, Mai Văn Chí là gián điệp của Pháp. Trong cuộc kháng chiến đầy gian khổ này, nhiều chiến sỹ an ninh Công an tỉnh đã hy sinh như các đồng chí Lê Vân, Lê Quân, Nguyễn Văn Tiến, Đào Văn Tý, Nguyễn Đức Khoát, Nguyễn Tài Vững, Phạm Văn Khả, Nguyễn văn Lợi…

Sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, lực lượng An ninh Công an tỉnh tiếp tục kiện toàn, phối hợp cùng các lực lượng vũ trang bắt sống và tiêu diệt hàng trăm tên phỉ, bắt gọn hàng chục toán biệt kích. Trong thời kỳ này, ta đã trấn áp, đập tan 12 vụ bạo loạn xưng vua, nổi phỉ ở một số địa bàn như A Lù, Y Tý (Bát Xát), Bản Khoang (Sa Pa), mà điển hình là vụ bạo loạn cướp đồn Pha Long - Mường Khương vào năm 1960. Những năm tháng cả nước kháng chiến chống Mỹ, trong giai đoạn từ năm 1963 đến 1965, phong trào bảo vệ trị an của quần chúng được phát động mạnh mẽ, điển hình là xã Thanh Bình (Mường Khương), địa phương được Chính phủ tặng danh hiệu “Lá cờ đầu trong phong trào bảo vệ trị an rẻo cao trên toàn miền Bắc” và được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Có nhiều tấm gương sáng trong phong trào vận động kêu gọi phỉ ra hàng mà tiêu biểu là bà Lý Thị Chù ở xã San Sả Hồ (Sa Pa). Từ năm 1968 đến năm 1970, với sự phối hợp sâu sát của lực lượng An ninh Công an tỉnh, cán bộ xã San Sả Hồ đã trực tiếp thuyết phục, vận động thành công hơn 70 tên phỉ ra hàng. Cũng trong thời kỳ này, Công an tỉnh Lào Cai đã chi viện sức người, sức của cho an ninh miền Nam với 36 cán bộ, chiến sỹ. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, nhiều đồng chí anh dũng hy sinh tại chiến trường, được tặng thưởng huân, huy chương các hạng.

Đất nước thống nhất, Lào Cai được hợp nhất trở thành tỉnh Hoàng Liên Sơn trước khi tái lập vào tháng 10 năm 1991. Những ngày Lào Cai mới tái lập, điều kiện cơ sở vật chất của Công an tỉnh hết sức khó khăn trong khi tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch không từ bỏ âm mưu chống phá sự nghiệp cách mạng nước ta. Trước tình hình đó, công tác bảo vệ an ninh chính trị hết sức chủ động, cụ thể, các đơn vị an ninh Công an tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch tăng cường công tác bảo vệ an ninh trên tất cả các địa bàn, các tuyến, lĩnh vực. Trong đó tập trung vào công tác nghiệp vụ cơ bản, bảo vệ chính trị nội bộ, đảm bảo an ninh nông thôn, an ninh kinh tế, an ninh thông tin, an ninh văn hóa tư tưởng và những vấn đề liên quan đến dân tộc, tôn giáo, với phương châm không để xảy ra “điểm nóng”, các tình huống đột xuất, bất ngờ. Thành tích nổi bật của lực lượng là đã bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các kỳ đại hội đảng bộ các cấp diễn ra trên địa bàn, các kỳ đại hội Đảng toàn quốc và bảo vệ thành công các cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Chiến sỹ an ninh luôn gần dân, sát cơ sở.

Những năm gần đây, thực hiện Nghị quyết 09 của Chính phủ về chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, lực lượng An ninh Công an tỉnh đã tham mưu cho Đảng ủy Công an tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành tăng cường phòng, chống tội phạm, trong đó tập trung đấu tranh với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài, buôn bán người qua biên giới, trộm cắp cước viễn thông quốc tế. Chiến công gần đây là đã xác lập đấu tranh thành công nhiều chuyên án, bắt giữ một số đối tượng có hành vi xâm hại an ninh quốc gia, thu giữ các phương tiện, thiết bị kỹ thuật có liên quan.

Trong thời kỳ đất nước hội nhập quốc tế, các thế lực thù địch, phản động, đối tượng cơ hội chính trị tiếp tục chống phá cách mạng nước ta bằng các hoạt động “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy các yếu tố “tự diễn biến, tự chuyển hóa”. Những mối đe dọa về an ninh phi truyền thống đang gia tăng, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định an ninh chính trị. Trước tình hình đó, lực lượng An ninh Công an tỉnh Lào Cai đề ra quyết tâm phát huy truyền thống để làm tốt vai trò tham mưu và là lực lượng nòng cốt, xung kích trên mặt trận bảo vệ an ninh chính trị, tạo môi trường thuận lợi cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đại tá Lưu Hồng Quảng

Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.