Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức công đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động

12/07/2018 14:45

LCĐT – Sáng 12/7, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ Ba, khóa XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Dự hội nghị có đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, toàn tỉnh hiện có trên 80.000 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); thu nhập bình quân của CNVCLĐ khối hành chính sự nghiệp đạt 5,7 triệu đồng/tháng, của CNLĐ khối sản xuất kinh doanh đạt 6,5 triệu đồng/tháng. 6 tháng đầu năm 2018, các cấp công đoàn trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ. Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã trích từ Quỹ xã hội Công đoàn Lào Cai hơn 412 triệu đồng để tặng quà cho 938 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, các cháu mồ côi, khuyết tật là con CNVCLĐ trong tỉnh... Liên đoàn lao động các huyện, thành phố, công đoàn ngành đã tặng trên 2.300 suất quà, trị giá gần 742 triệu đồng cho các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... 6 tháng đã có 2.781 người được tư vấn, giới thiệu việc làm, việc ký kết hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Công đoàn các cấp còn thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên và người lao động; tổ chức hiệu quả Tháng công nhân 2018 và các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công đoàn.

Thời gian tiếp theo, các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và tham gia các hoạt động xã hội; tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ; chú trọng công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn...

Đại biểu dự hội nghị đã tham gia nhiều ý kiến về: Trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong bảo vệ quyền lợi hợp pháp của CNVCLĐ; triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong CNVCLĐ; giải pháp khắc phục tình trạng nợ đọng kinh phí công đoàn, BHYT, BHXH, BHTN; chế độ tiền lương; phát triển đoàn viên khu vực ngoài nhà nước; công tác hỗ trợ CNVCLĐ nghèo...

Đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương kết quả của các cấp công đoàn trong chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của CNVCLĐ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp công đoàn trong thời gian tới cần khắc phục khó khăn, đổi mới nội dung hoạt động để thực hiện hiệu quả các mục tiêu đề ra. Làm tốt hơn nữa công tác phát triển đoàn viên, tuy nhiên, phải chú trọng chất lượng, không chạy theo số lượng. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho CNVCLĐ. Các cấp công đoàn cần sâu sát hơn, kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng của người lao động; phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức công đoàn trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể cho công nhân...

Thừa ủy quyền, đồng chí Đặng Xuân Thanh trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Liên đoàn Lao động tỉnh.
Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Cờ thi đua cho các tập thể.

Tại hội nghị, Liên đoàn Lao động tỉnh vinh dự được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tặng Cờ thi đua chuyên đề cho 2 tập thể; tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 8 cá nhân và nhiều bằng khen chuyên đề cho các tập thể, cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 7 cá nhân.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.