Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch năm 2017 (*)

15/07/2017 09:00

(Lược ghi bài phát biểu của đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh tại kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XV)

Như đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã phát biểu chỉ đạo khai mạc kỳ họp, hướng đi của tỉnh trong 6 tháng vừa qua, đồng thời cũng là trong năm 2017, đó là tập trung về cơ sở, quan tâm đến sản xuất nông, lâm nghiệp, tạo thu nhập cho người dân, đảm bảo ổn định xã hội; tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp... để tạo thêm năng lực mới, giải quyết việc làm, tăng thu cho ngân sách.

UBND tỉnh xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; xin cảm ơn các đại biểu đã thể hiện sự nhất trí với các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh tại kỳ họp này.

Quang cảnh kỳ họp.

Về các ý kiến của đại biểu, cử tri, ý kiến của Ủy ban MTTQ tỉnh trước và sau kỳ họp thứ Ba, UBND tỉnh đã có báo cáo gửi đến các đại biểu. Về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017, các đại biểu, sở, ngành, địa phương đã phát biểu bổ sung, làm rõ thêm nhiều nội dung. Thay mặt UBND tỉnh, tôi xin phát biểu sâu hơn về một số vấn đề mà các đại biểu, cử tri quan tâm.

Thứ nhất: Về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2017

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tăng trưởng kinh tế duy trì ổn định; tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của tỉnh (GRDP) đạt khoảng 10,02% (là tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao thứ 2 so với 14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc). Tổng sản lượng lương thực có hạt tăng 6,3% so cùng kỳ. Chăn nuôi phát triển ổn định; công tác bảo vệ và trồng rừng mới được tích cực triển khai; chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 11,3%. Đầu tư xây dựng cơ bản phát triển, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 15% so với cùng kỳ. Hoạt động thương mại, dịch vụ đáp ứng được yêu cầu; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 37% so với cùng kỳ; xuất, nhập khẩu tăng 60% so với cùng kỳ; lượng khách du lịch tăng 84,6% so với cùng kỳ, doanh thu du lịch tăng 2,2 lần so với cùng kỳ. Thu ngân sách trên địa bàn tăng 13% so với cùng kỳ; huy động tín dụng tăng 5,1% so với 31/12/2016...

Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn; đã khánh thành, đưa một số công trình quan trọng vào hoạt động nhân kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh và Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc.

Tuy nhiên, Lào Cai vẫn là một tỉnh nghèo, quy mô nền kinh tế nhỏ bé, sức cạnh tranh thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao... Tôi xin điểm qua một số khó khăn chính, đó là:

Xuất hiện dịch bệnh trên cây trồng và đàn vật nuôi; sản phẩm chăn nuôi tiêu thụ khó; việc lưu hành và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc vẫn xảy ra.

Một số sản phẩm công nghiệp có giá bán thấp, sản lượng tồn kho lớn. Một số dự án quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như tuyến đường kết nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa; tuyến đường vận chuyển quặng Quý Xa - Tằng Loỏng... tiến độ chậm. Hoạt động xuất, nhập khẩu không ổn định. Quản lý nhà nước về du lịch còn lúng túng, chưa hiệu quả. Thu hút FDI gặp khó khăn do quỹ đất để xúc tiến đầu tư hạn chế...

Quản lý đất đai, đô thị chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là công tác quản lý đất tại các khu vực trong vùng quy hoạch.

Công tác cải cách hành chính mặc dù có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; một số cơ sở chưa chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc; sự phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương chưa tốt, còn đùn đẩy công việc.

Cơ sở vật chất phục vụ công tác khám, chữa bệnh trên địa bàn còn nhiều khó khăn, nhất là cấp huyện; một số phòng khám khu vực và trạm y tế đã xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh; công suất sử dụng giường bệnh cao, quá tải tại các bệnh viện; thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở.

Tình trạng ô nhiễm môi trường đô thị và công nghiệp, vệ sinh môi trường nông thôn chưa được xử lý triệt để; xảy ra một số vụ việc tạo dư luận không tốt trong xã hội, như sự cố ô nhiễm môi trường tại Nhà máy luyện kim mầu Tứ Đỉnh ở Bản Lầu (Mường Khương), việc rò gỉ hóa chất tại Nhà máy DAP số 2.

Xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng như giết người, mua bán người, mua bán, xâm hại trẻ em, mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn... an ninh nông thôn tiềm ẩn yếu tố phức tạp...

Trước khó khăn nêu trên, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng; sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp.

Thứ hai: Về các báo cáo, tờ trình

Về chỉ tiêu điều chỉnh:

Tại Báo số 188 ngày 28/6/2017, UBND tỉnh giữ nguyên các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà HĐND tỉnh khóa XV đã nghị quyết tại kỳ họp thứ Ba, chỉ xin điều chỉnh tăng 1 chỉ tiêu: Tăng thu ngân sách 800 tỷ đồng (từ 6.200 tỷ đồng lên 7.000 tỷ đồng).

Về một số tờ trình:

Tại kỳ họp này, lần đầu tiên UBND tỉnh trình HĐND tỉnh về Kế hoạch đầu tư công trung hạn và Kế hoạch tài chính trung hạn 5 năm 2016 - 2020 (Trung ương chưa quy định nội dung này). Điều này thể hiện sự chủ động, minh bạch, rõ ràng; thể hiện quyết tâm trong phân bổ, lồng ghép vốn một cách hợp lý, tránh dàn trải, giảm nợ đọng xây dựng cơ bản, tăng hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Thứ ba: Về các kiến nghị tại kỳ họp

Tại kỳ họp này, UBND tỉnh nhận được một số ý kiến của đại biểu và xin tiếp thu toàn bộ. Trong đó, một số nội dung đã được chỉnh sửa trực tiếp vào các nghị quyết về kinh tế - xã hội, về cơ chế, chính sách; một số nội dung khác, UBND tỉnh xin bổ sung vào chương trình công tác, chỉ đạo, điều hành trong 6 tháng cuối năm 2017.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các địa phương nghiên cứu thực hiện bằng hành động, công việc, giải pháp cụ thể và có báo cáo giải trình chính thức, làm rõ thêm các nội dung kiến nghị, bao gồm những nội dung đã giải quyết, những nội dung chưa giải quyết ngay được, cần phải kiểm tra để giải quyết theo thẩm quyền hoặc đề xuất báo cáo các bộ, ngành Trung ương tháo gỡ.

Đại biểu dự kỳ họp.

Thứ tư: Về nhiệm vụ, giải pháp chính trong 6 tháng cuối năm

Ngoài 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm UBND tỉnh đã nêu tại báo cáo gửi các đại biểu, tôi xin nhấn mạnh một số nhóm giải pháp UBND tỉnh sẽ chỉ đạo triển khai trong thời gian tới:

1. Nhóm giải pháp đối với các chỉ tiêu còn thấp so với Nghị quyết HĐND tỉnh, thấp so với Kế hoạch UBND tỉnh:

Khẩn trương rà soát các khoản thu từ thuế, phí và thu khác ngân sách; rà soát, thu các khoản nợ tiền thuế, nợ tiền thuê đất; rà soát, quản lý các quỹ đất công, có kế hoạch khai thác phù hợp; tăng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu... phấn đấu năm 2017, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn phải đạt từ 7.000 tỷ đồng trở lên. Đây là cơ sở quan trọng để đến năm 2020, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 9.000 tỷ đồng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

2. Nhóm các giải pháp đối với các nội dung còn chậm so với Báo cáo UBND tỉnh đã trình tại kỳ họp thứ Ba, HĐND tỉnh khóa XV:

- Về nhà công vụ cho giáo viên và nhà bán trú cho học sinh: UBND tỉnh đã chỉ đạo và các địa phương, các ngành liên quan đã thống nhất kết thúc 31/8/2017 sẽ xong.

- Về khách sạn Accor Sa Pa: Đôn đốc nhà đầu tư thực hiện, đảm bảo khánh thành công trình vào cuối năm 2017.

- Về đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa; Dự án Cảng Hàng không Lào Cai: Tiếp tục làm việc với các bộ, ngành Trung ương và nhà đầu tư để triển khai...

3. Nhóm các giải pháp liên quan đến môi trường:

Trên địa bàn tỉnh hiện có những nhà máy tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, như Nhà máy luyện kim mầu Tứ Đỉnh tại Bản Lầu; Nhà máy đồng Bản Qua; các dự án tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng: Tỉnh đã và đang rà soát, đánh giá, nghiên cứu kỹ lưỡng để có giải pháp phù hợp.

Về vệ sinh môi trường nông thôn: Yêu cầu các huyện, thành phố, các sở, ngành tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay chỉnh trang đô thị, thực hiện việc duy trì các tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới; nhân rộng phong trào “3 sạch”: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

4. Nhóm giải pháp liên quan đến chế độ, chính sách, khó khăn, vướng mắc của nhân dân, đơn thư khiếu nại, khiếu kiện:

Tiếp tục cải tiến sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cả về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cả về tác phong, đạo đức, kỷ luật, kỷ cương công vụ.

Tập trung giải quyết một số vấn đề cơ bản trong cải cách hành chính; đẩy mạnh cải cách hành chính công.

Tăng cường chỉ đạo giải quyết tại chỗ, giải quyết tại cơ sở; tăng cường tiếp xúc, đối thoại với nhân dân; đẩy mạnh chống tiêu cực, lãng phí.

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải trực tiếp chỉ đạo rà soát, tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Các đơn vị, địa phương phải giảm tối đa các hoạt động có tính chất nghi lễ, hạn chế đi công tác nước ngoài, dành thời gian chỉ đạo, điều hành các hoạt động của đơn vị mình. Yêu cầu các cấp, các ngành đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, giảm hội, họp, coi trọng việc kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở, sơ kết, tổng kết, bổ khuyết việc thực hiện các chương trình, kế hoạch; tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu yếu; phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, cách làm mới có hiệu quả.

5. Nhóm giải pháp gắn với yêu cầu, nhiệm vụ của tỉnh trong 6 tháng cuối năm 2017 và các năm tiếp theo:

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; 4 chương trình, 19 đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án, các doanh nghiệp.

Các cấp, các ngành, các địa phương phải chủ động phòng, chống thiên tai, dịch bệnh; có biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân; bảo vệ tài sản của Nhà nước, bảo vệ kết quả sản xuất, kinh doanh trước mùa mưa lũ.

Tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ; thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho năm học mới. Trong quý IV/2017 hoàn thành việc xây dựng kế hoạch xóa phòng học tạm trên địa bàn tỉnh để đầu tư trong giai đoạn 2018 - 2020.

Đôn đốc, đẩy nhanh các dự án công nghiệp; các dự án đầu tư xây dựng cơ bản; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn.

Tiếp tục tăng cường thực hiện các hoạt động Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai- Tây Bắc và chuẩn bị tốt điều kiện để tổ chức Lễ bế mạc.

Tăng cường quản lý biên giới, mốc giới, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Tập trung thực hiện tốt diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2017.

Chuẩn bị các công trình, dự án, kế hoạch cho năm 2018.

Các huyện, thành phố tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương, phát huy những kết quả đã đạt được trong thực tiễn, sớm triển khai những định hướng phát triển theo kế hoạch, chủ trương đã đề ra...

Thay mặt UBND tỉnh, tôi xin chân thành cảm ơn cử tri đã ủng hộ, HĐND tỉnh đã giám sát quá trình tổ chức thực hiện nghị quyết đề ra, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều hành; sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy; sự phối hợp tích cực của MTTQ và các đoàn thể với UBND tỉnh để tạo ra thành tích trong 6 tháng đầu năm 2017. Đồng thời, yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành và các đơn vị thực hiện nghiêm các nghị quyết của kỳ họp.

Với tinh thần cầu thị, UBND tỉnh xin tiếp thu toàn bộ những phản ánh của cử tri, ý kiến đóng góp của đại biểu HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh để tiếp tục bổ sung, điều chỉnh chương trình công tác 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch năm 2017, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm (2016 – 2020); Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

(*) Đầu đề do Báo Lào Cai đặt.

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.