Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Phải giải quyết dứt điểm tình trạng đất chồng chéo ở Bảo Yên

07/12/2019 09:28

LCĐT - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khi tổng kết phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 6/12, tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XV.

* Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bảo Yên chưa thực hiện đề nghị của UBND huyện Bảo Yên

Đại biểu Hứa Văn Cường nêu vấn đề chất vấn.

Đại biểu Hứa Văn Cường, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên nêu: Tại Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh, Tổ đại biểu huyện Bảo Yên đã đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình về việc chậm giải quyết đất chồng chéo giữa Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên. Sở Tài nguyên và Môi trường đã trả lời giải trình trực tiếp và bằng văn bản số 1429/STNMT-CĐ ngày 5/7/2019, theo đó, giao UBND huyện Bảo Yên đôn đốc, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên khẩn trương lập phương án sử dụng đất. UBND huyện Bảo Yên đã ban hành văn bản số 1013/UBND-NN&PTNT ngày 27/6/2019 về giải quyết diện tích đất tranh chấp, chồng lấn giữa Công ty với các hộ gia đình; trong đó chỉ đạo Công ty khẩn trương lập phương án sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện đề nghị của UBND huyện Bảo Yên.

Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn của đại biểu.

Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định: Sau khi tích cực phối hợp giải quyết, hiện chỉ còn 1 điểm chồng chéo giữa đất của người dân với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên tại xã Thượng Hà với diện tích hơn 140 ha.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên đề nghị chưa trả lại cho địa phương, đồng thời hoàn thiện phương án sử dụng đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình UBND tỉnh.

Đến hết ngày 20/11/2019, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên vẫn chưa gửi phương án sử dụng đất đến Sở Tài nguyên và Môi trường để thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt. Tiếp đó, ngày 27/11/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức cuộc họp với các đơn vị tư vấn, các công ty nông, lâm nghiệp và UBND các huyện để giải quyết tháo gỡ những vướng mắc tranh chấp, chồng chéo đất. Tại cuộc họp này, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên cam kết hoàn thành phương án sử dụng đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 10/12/2019.

Như vậy, sau khi nhận được phương án của doanh nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức thẩm định, nếu đạt yêu cầu trong thời gian 10 ngày sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt; đồng thời lập hồ sơ trình UBND tỉnh thu hồi phần diện tích Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên trả lại cho địa phương quản lý sử dụng, từ đó UBND các xã lập phương án để giao cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Trường hợp phương án chưa đạt yêu cầu, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ hướng dẫn Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên chỉnh sửa hoàn thiện để trình UBND tỉnh phê duyệt và thực hiện thu hồi đất trả lại cho địa phương quản lý sử dụng trong tháng 12/2019. Song, đến nay, Sở vẫn chưa nhận được phương án sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên.

* Chậm giải quyết khiến cử tri bức xúc

Đại biểu thuộc Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên phản ánh: Về đất chồng chéo giữa Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Bảo Yên (trước đây) với đất của người dân, theo trả lời tại Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh và tại văn bản số 1429/STNMT-CCĐ ngày 5/7/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường dự kiến thời gian Sở trình UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt thiết kế kỹ thuật dự toán riêng cho Ban Quản lý trong quý III/2019. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết quý IV/2019 vẫn chưa trình UBND tỉnh để phê duyệt. Việc chậm giải quyết đất chồng chéo làm cử tri bức xúc và giảm niềm tin với cơ quan chức năng của tỉnh, của huyện và với chính quyền địa phương.

Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Trả lời nội dung này, ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Sở đã được UBND tỉnh giao nhiệm vụ đo đạc để cấp giấy chứng nhận cho các nông, lâm trường và các Ban Quản lý rừng phòng hộ, trong đó có Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Bảo Yên. Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập thiết kế kỹ thuật dự toán cho 3 đơn vị cấp huyện bao gồm: Huyện Bảo Yên, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai, gửi Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thẩm định.

Ngày 27/8/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 1870/STNMT-KH gửi Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị thẩm định, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến thẩm định nên chưa có căn cứ trình UBND tỉnh phê duyệt để tổ chức triển khai thực hiện. Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các sở liên quan sớm thẩm định để hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt thực hiện trong năm 2020.

Tổng kết phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: Vấn đề chồng chéo đất giữa Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Bảo Yên với đất của người dân đã được cử tri phản ánh nhiều lần, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, kiểm điểm rõ trách nhiệm các cơ quan, đơn vị có liên quan, sớm giải quyết dứt điểm tình trạng chồng chéo trên.

Cao Cường - Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.