Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Lễ Thượng cờ ASEAN 2020:

Nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường

07/08/2020 14:58

Sáng 7/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, nhân kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Lễ Thượng cờ ASEAN 2020.

Cùng tham dự có Đại sứ các nước ASEAN, Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama, lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đại diện thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2020).

Phát biểu tại Lễ Thượng cờ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh Cộng đồng ASEAN ngày nay đã trở thành một đại gia đình với 650 triệu người dân, GDP 3.000 tỷ USD và được biết đến là một khu vực hòa bình, ổn định và tự cường với những nền kinh tế năng động, bền vững.

Tuy nhiên, ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 và những chuyển động mới trong môi trường địa - chiến lược và toàn cầu cũng như các thách thức phi truyền thống đang đặt ra. Bối cảnh này đòi hỏi ASEAN phải duy trì vai trò trung tâm ở khu vực, gắn kết và chủ động thích ứng hơn bao giờ hết.

Dù trời mưa và trong bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19, nhưng những nhà ngoại giao, khách mời trong khối ASEAN đều có mặt đầy đủ để tham dự sự kiện này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ để bảo vệ sức khỏe của người dân, giảm thiểu những tác động tiêu cực đến kinh tế, chuẩn bị kế hoạch hồi phục toàn diện để vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch. Những kết quả đáng khích lệ mà ASEAN đạt được trong nửa đầu năm 2020 minh chứng cho sức mạnh nội tại của ASEAN, kiên định và không khuất phục trước nghịch cảnh. Tuy vậy, bất chấp hoàn cảnh khó khăn, ASEAN vẫn đang đứng trước một tương lai tươi sáng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, với  phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng” Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN, các đối tác và cộng đồng quốc tế cùng xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường, vượt mọi thử thách, tiến lên phía trước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng chia sẻ, trước những phức tạp và bất ổn trong khu vực và trên thế giới, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ ra Tuyên bố về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á. Dự kiến, văn kiện này sẽ được công bố vào Ngày ASEAN (8-8-2020), tái khẳng định những tầm nhìn, cam kết và nguyên tắc cơ bản của ASEAN xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng như ước vọng trong Tuyên bố Bangkok 1967.

Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.