Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Bảo Yên:

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đảng viên

23/10/2019 08:23

LCĐT - Xác định việc nâng cao chất lượng đảng viên cũng chính là giúp tổ chức đảng từ cơ sở vững mạnh, phát huy tốt vai trò lãnh đạo, thời gian qua, Đảng bộ huyện Bảo Yên đã đẩy mạnh triển khai Kế hoạch số 222 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 28 ngày 21/1/2019 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Lãnh đạo xã Vĩnh Yên luôn kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và đảng viên trên địa bàn.

Ngay khi có Kế hoạch số 222, Huyện ủy đã chỉ đạo các chi, đảng bộ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện triển khai, tổ chức thực hiện theo đúng quy định. Huyện ủy đã ban hành kế hoạch về thực hiện các chỉ thị, kế hoạch trên và triển khai tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện. Để việc nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng được thực hiện nghiêm ngay từ cơ sở. Huyện ủy đã thành lập 4 đoàn công tác để kiểm tra tại các chi, đảng bộ. Bên cạnh đó, Huyện ủy chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn, cấp ủy chi bộ thôn, bản, tổ dân phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đảng viên tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt và chủ động hoàn thành nhiệm vụ được phân công. Yêu cầu các chi, đảng bộ thường xuyên chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định về quản lý sinh hoạt Đảng và chuyển sinh hoạt Đảng đối với đảng viên.
Qua rà soát, toàn huyện có 12 đảng viên thiếu gương mẫu, uy tín trong nhân dân thấp, 9 đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng, 1 đảng viên chưa làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng sau khi thay đổi nơi cư trú, đơn vị công tác; 16 đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ (trong 2 năm 2017 - 2018)… Bảo Yên đã xử lý kỷ luật Đảng, chính quyền, đoàn thể đối với 16 đảng viên; xóa tên 1 đảng viên không minh bạch trong thu, chi tài chính tại cơ sở và 5 đảng viên đi làm tự do ở nước ngoài không báo cáo…

Theo đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên, việc rà soát, sàng lọc đảng viên được thực hiện dân chủ, khách quan. Đặc biệt, phải chỉ ra được những mặt hạn chế của đảng viên trước tập thể và nhân dân, giúp các đảng viên mắc sai phạm tự nhận thức được những yếu kém của mình để khắc phục. Với những đảng viên không đủ tiêu chuẩn, Huyện ủy nghiêm khắc kiểm điểm và xóa tên đảng viên theo quy định của Điều lệ Đảng. Việc thực hiện nghiêm các hình thức xử lý vi phạm đối với đảng viên cũng là giải pháp để xây dựng lòng tin trong nhân dân về sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời nhắc nhở đội ngũ đảng viên trẻ phát huy năng lực, sở trường và vai trò gương mẫu, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Đảng bộ huyện Bảo Yên hiện có 5.050 đảng viên, sinh hoạt tại 55 chi, đảng bộ trực thuộc, trong đó có 18 đảng bộ xã, thị trấn; 37 chi, đảng bộ khối cơ quan, với 363 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Với số lượng đảng viên lớn, để nâng cao chất lượng đảng viên, Huyện ủy đã triển khai nhiều giải pháp sát thực tế. Ngay từ năm 2016, Huyện ủy Bảo Yên đã xây dựng chương trình hành động về nâng cao chất lượng tổ chức đảng và đảng viên. Giải pháp về xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy của Đảng và hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được chú trọng và triển khai tích cực. Ban Thường vụ Huyện ủy định kỳ tổ chức làm việc với các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị về định hướng phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền, từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị, địa phương.

Bên cạnh đó, huyện đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên ngay từ cơ sở. Huyện ủy đã tổ chức kiểm tra, giám sát 61 cuộc tại 55 tổ chức đảng, 36 đảng viên (trong đó kiểm tra toàn diện 22 chi, đảng bộ trực thuộc, 22 đảng viên); giám sát 17 tổ chức đảng, 15 đảng viên. Qua công tác kiểm tra đã đánh giá đúng tình hình đội ngũ đảng viên tại thời điểm rà soát, đồng thời xác định rõ những đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa”, làm cơ sở cho việc đưa những đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Huyện ủy cũng giao các cấp ủy trực thuộc tập trung giáo dục tư tưởng cách mạng, định hướng cho quần chúng thấy rõ lý tưởng, từ đó có động cơ phấn đấu trở thành đảng viên. Chỉ đạo phát động các phong trào thi đua từ huyện đến cơ sở để phát hiện quần chúng ưu tú, từ đó giao nhiệm vụ cho các hạt nhân này để họ thể hiện bản lĩnh, năng lực và làm căn cứ cho tổ chức xem xét, kết nạp. Nhờ đó, công tác phát triển đảng viên của Bảo Yên đạt nhiều kết quả. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Bảo Yên kết nạp được 95 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ lên 5.050 đồng chí. Đến nay, tất cả các thôn, bản, tổ dân phố của huyện có chi bộ, trong đó 73% chi bộ có chi ủy.

Làm tốt công tác rà soát, sàng lọc đảng viên đã giúp Bảo Yên nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng trong lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Dự kiến cuối năm 2019, toàn bộ 21/21 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức.          

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.