Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019)

Người làm báo Lào Cai luôn nêu cao trách nhiệm xã hội

21/06/2019 11:31

LCĐT - Cách đây tròn 94 năm, vào ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã sáng lập Báo Thanh Niên - tờ báo cách mạng đầu tiên của nước ta. Từ đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng nước ta không ngừng phát triển, luôn đi đầu trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đội ngũ những người làm báo tỉnh Lào Cai luôn tự hào về những mốc son lịch sử của báo chí cách mạng, vững tin khi thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với xã hội, tích cực đồng hành với sự phát triển của đất nước và của tỉnh.

Cầu nối vững chắc giữa “Đảng và dân”

Phóng viên Báo Lào Cai tìm hiểu đời sống của người dân xã Thanh Bình (Mường Khương).

Trong những năm qua, các cơ quan báo chí của tỉnh Lào Cai luôn hoạt động theo đúng tôn chỉ và mục đích, khẳng định rõ vai trò của mình, thực sự là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, diễn đàn tin cậy của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Báo chí của tỉnh đã làm tốt công tác truyền thông, phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội, phản ánh trung thực, khách quan thực tiễn trong đời sống xã hội, phấn đấu xây dựng các cơ quan báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và là cầu nối vững chắc giữa “Đảng và dân”.

Hòa chung dòng chảy của báo chí cả nước, gần 200 hội viên và người làm báo thuộc các cơ quan báo chí trong tỉnh và phóng viên cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Lào Cai thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, giữ gìn phẩm chất đạo đức của người làm báo, tinh thông nghề nghiệp, tiếp cận nhanh và làm chủ được công nghệ làm báo hiện đại, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Với tinh thần trách nhiệm cao cùng lòng say mê với nghề, đội ngũ phóng viên luôn chủ động, bám sát thực tiễn cơ sở, thông tin kịp thời đến khán giả và bạn đọc những diễn biến hằng ngày trên các lĩnh vực đời sống xã hội…

Nhìn lại thời gian qua, thêm phấn khởi và tự hào khi các cơ quan báo chí của tỉnh đã có bước phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ về nhiều mặt. Đội ngũ những người làm báo tăng nhanh, mặt bằng trình độ được nâng cao. Diện mạo, số lượng, chất lượng các ấn phẩm, các chương trình phát thanh, truyền hình và công nghệ làm báo... đã đạt được những bước tiến lớn. Chất lượng chính trị, chất lượng văn hóa và kỹ thuật - nghiệp vụ của báo chí ngày càng được cải thiện. Đội ngũ phóng viên, nhà báo thuộc các cơ quan báo chí của tỉnh đã gặt hái được nhiều giải thưởng báo chí của Trung ương và địa phương.

Với vai trò tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, đại diện cho những người làm công tác thông tin, tuyên truyền, các chiến sỹ trên mặt trận văn hóa - tư tưởng trong tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai đã thể hiện rõ trách nhiệm của mình. Để thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng công tác tư tưởng, văn hóa của Đảng tại địa phương, Hội Nhà báo tỉnh luôn quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà báo trong tác nghiệp; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ báo chí, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên; giám sát việc tuân thủ pháp luật, quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách về thông tin, báo chí...

Là một trong những cơ quan báo chí chính thống của tỉnh, Báo Lào Cai không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Ngày mới tái lập tỉnh, Báo Lào Cai chỉ có 1 ấn phẩm là báo thường kỳ, xuất bản 1 tuần/số với số lượng gần 900 tờ/số, đến nay đã có 4 ấn phẩm, gồm: Báo Lào Cai thường kỳ, Báo Lào Cai cuối tuần, mỗi ấn phẩm phát hành 6.500 tờ/số; Báo Lào Cai dành cho đồng bào các dân tộc; Báo Điện tử đã đánh dấu sự phát triển của Báo Lào Cai trong giai đoạn mới. Cùng với việc đa dạng ấn phẩm, Báo Lào Cai rất chú trọng đổi mới hình thức và nội dung của từng ấn phẩm với phương châm “đúng, trúng, hay”. Qua đó đã phản ánh toàn diện, khách quan, trung thực đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Đối với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh luôn khẳng định sự trưởng thành và lớn mạnh, là một trong những đài cấp tỉnh đi đầu cả nước về thực hiện đặt hàng tuyên truyền. Đơn vị đã ưu tiên các nguồn lực về thiết bị, kinh phí và con người nhằm tập trung thực hiện các chương trình phát thanh - truyền hình với nhiều chuyên mục, đáp ứng nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nhu cầu của khán, thính giả. Đã thực hiện phát sóng 1 kênh truyền hình với tổng thời lượng 18,5 giờ/ngày; 1 kênh phát thanh với thời lượng 18,5 giờ/ngày và 1 kênh phát thanh tiếng các dân tộc thiểu số có tổng thời lượng phát sóng là 17,5 giờ/ngày. Đài đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh ký kết hợp tác truyền thông với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020 và chủ động hợp tác truyền thông với một số cơ quan báo chí Trung ương. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đang phấn đấu trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực của tỉnh và có tầm ảnh hưởng mạnh trong khu vực.

Tích cực phát huy vai trò và trách nhiệm người làm báo

Độc giả đọc báo tại Hội Báo Xuân.     

Cùng với tiến trình đổi mới của đất nước, báo chí Lào Cai luôn đổi mới và phát triển. Bước vào giai đoạn hiện nay, báo chí của tỉnh đứng trước những yêu cầu và thách thức mới. Thứ nhất là mạng xã hội phát triển mạnh, có tác động tích cực và cả tiêu cực đối với việc tác nghiệp của mỗi nhà báo, phóng viên. Mặt tác động tích cực là nơi cung cấp thêm nguồn thông tin và sẽ trở thành tiêu cực khi nhà báo, phóng viên không biết phân tích, sàng lọc sự đúng, sai của thông tin. Chính vì vậy, đòi hỏi mỗi cán bộ, phóng viên, nhà báo, lãnh đạo các cơ quan báo chí của tỉnh luôn thực hiện tốt Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Thứ hai là nhận thức và đòi hỏi cao của công chúng đối với báo chí chính thống của tỉnh, vừa tạo ra động lực mới cho báo chí phát triển, vừa đòi hỏi đội ngũ phóng viên, nhà báo phải nhạy bén hơn, tinh thông nghiệp vụ hơn và luôn làm chủ thông tin để có những tác phẩm báo chí chính xác, trung thực, khách quan và hấp dẫn.

Thực tế, hoạt động của các cơ quan báo chí tỉnh Lào Cai trong thời gian qua đã tập trung tuyên truyền, cổ vũ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, trọng tâm là 4 chương trình công tác trọng tâm với 19 đề án của Tỉnh ủy giai đoạn 2015 - 2020; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng; chương trình xây dựng nông thôn mới; bám sát và phản ánh kịp thời phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn toàn tỉnh. Đi sâu vào thực tiễn đời sống, phản ánh bức tranh đa chiều về đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội; phát hiện, giới thiệu, cổ vũ các mô hình kinh tế mới, cách làm mới, nhân tố mới, người tốt - việc tốt, tạo diễn đàn để nhân dân đóng góp công sức xây dựng quê hương. Đồng thời, báo chí thực hiện tốt chức năng quan trọng của mình là phản biện xã hội, đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; phản ánh những hạn chế, khuyết điểm ở cơ sở, bức xúc trong nhân dân…

Tự hào và phát huy truyền thống vẻ vang của Báo chí cách mạng Việt Nam, những người làm báo trên địa bàn tỉnh Lào Cai nguyện tiếp bước các thế hệ đi trước, không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ, trau dồi bản lĩnh chính trị vững vàng, nêu cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị của mình, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai ngày thêm giàu, đẹp.

Phan Quang Hưng

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.