Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH TUYÊN GIÁO CỦA ĐẢNG (1/8/1930 - 1/8/2020)

Nét mới trong công tác tuyên giáo

31/07/2020 19:19

LCĐT - Trung tuần tháng 7 vừa qua, Tỉnh ủy tổ chức tổng kết 4 chương trình, 19 đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong đó đánh giá cao sự đổi mới của công tác tư tưởng chính trị, tuyên truyền, vận động (Đề án số 17), coi đây là tiền đề quan trọng để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác này trong thời gian tới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Bát Xát tuyên truyền phòng, chống buôn bán người
tại các buổi chợ phiên vùng cao.

Đồng chí Bùi Thị Nhài, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Văn Bàn cho biết: Thực hiện Đề án số 17 của Tỉnh ủy, những năm qua, các cấp ủy trên địa bàn huyện rất coi trọng công tác tư tưởng chính trị, tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao hiệu quả công tác quán triệt, triển khai học tập chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy và của Huyện ủy. Cách làm của Văn Bàn là Huyện ủy yêu cầu các chi, đảng bộ xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện nghị quyết, trong đó có nội dung đổi mới công tác tư tưởng chính trị, tuyên truyền, vận động sát với tình hình thực tế của từng địa bàn, cơ sở, cơ quan, đơn vị. Huyện ủy cũng yêu cầu các tổ chức đảng chú trọng nắm dư luận xã hội và trên không gian mạng, tích cực đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng. Thông qua đó củng cố niềm tin của Nhân dân vào đường lối, vai trò lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Một điển hình khác về đổi mới công tác tư tưởng chính trị, tuyên truyền, vận động là Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (Đảng bộ Khối). Đồng chí Lại Vũ Hiệp, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối cho biết, Đảng bộ Khối có 92 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với 5.150 đảng viên. Triển khai Đề án số 17 của Tỉnh ủy, Đảng bộ Khối tăng cường lãnh đạo các chi, đảng bộ đẩy mạnh giáo dục tư tưởng chính trị với những giải pháp đồng bộ, toàn diện, bám sát nhiệm vụ chính trị của các tổ chức cơ sở đảng và từng thời điểm. Trong công tác này, Đảng bộ Khối cũng tích cực chăm lo bồi dưỡng, nâng cao trình độ, nhận thức chính trị cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và triển khai quán triệt, học tập đầy đủ, kịp thời nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Số cán bộ, đảng viên sau khi được quán triệt, học tập chỉ thị, nghị quyết tham gia viết bài thu hoạch luôn đạt từ 98,5%, quần chúng đạt 90,1%. Việc tổ chức nghiên cứu, học tập chỉ thị, nghị quyết thường xuyên được đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp triển khai. Bên cạnh công tác tư tưởng chính trị, công tác tuyên truyền, vận động, nhất là tuyên truyền miệng được quan tâm thực hiện tốt. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối và các cấp ủy cơ sở duy trì lịch hằng tháng tổ chức các hội nghị báo cáo viên nhằm cung cấp thông tin thời sự, chính trị cho cán bộ, đảng viên...

Một buổi truyền thông tại chợ Bản Vược (Bát Xát) về phòng, chống mua bán người.

Đánh giá của Tỉnh ủy về kết quả thực hiện Đề án số 17 cho thấy, nổi bật trong công tác tư tưởng chính trị là việc học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng tiếp tục được đổi mới về hình thức và nâng cao chất lượng, phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Trong 5 năm, Tỉnh ủy đã tổ chức 15 hội nghị; với cấp huyện, các ngành, đơn vị đã tổ chức hơn 2.000 hội nghị cho 135.000 lượt cán bộ, đảng viên học tập, nghiên cứu các chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Hình thức, phương pháp, chất lượng học tập, quán triệt được đổi mới, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong triển khai thực hiện, đến nay, có trên 70% hội nghị được thực hiện bằng hình thức truyền hình trực tuyến, trực tiếp từ tỉnh đến cấp cơ sở.

Kết quả nổi bật khác trong công tác tư tưởng là việc cập nhật kiến thức, nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, đảng viên được tăng cường, trong đó Tỉnh ủy đã tổ chức 6 hội nghị cập nhật kiến thức cho đối tượng 3, 4 và 7 hội nghị nói chuyện thời sự, chuyên đề cho đội ngũ cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đang nghỉ hưu trên địa bàn thành phố Lào Cai. Một số đảng bộ như Đảng bộ thành phố Lào Cai, Đảng bộ huyện Bảo Thắng duy trì việc cập nhật kiến thức, nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, đảng viên bằng việc duy trì lịch nói chuyện thời sự 6 tháng 1 lần. Ngoài ra, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác tư tưởng chính trị, tuyên truyền, vận động cũng được quan tâm thông qua hàng chục lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, tập huấn mở ở cấp tỉnh và cấp huyện.

Đối với công tác tuyên truyền, vận động là việc tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp với công tác báo cáo viên, tuyên truyền miệng trong tình hình mới. Các hội nghị báo cáo viên thực hiện nền nếp từ tỉnh đến cơ sở. Trong hơn 4 năm đã tổ chức gần 50 hội nghị cấp tỉnh, các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh đã tổ chức gần 700 hội nghị báo cáo viên và các chi, đảng bộ cơ sở chỉ đạo ban tuyên vận tổ chức được hơn 8.000 hội nghị tuyên vận, cung cấp gần 300 chuyên đề thời sự chính trị, giáo dục, phổ biến pháp luật cho cán bộ, đảng viên và quần chúng. Ngoài ra, hệ thống tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, việc xây dựng các mô hình tuyên vận, “dân vận khéo”, thực hiện Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân, công tác dân vận chính quyền cũng đạt những kết quả tích cực.

Bên cạnh việc tổng kết, rút kinh nghiệm trong thực hiện Đề án số 17, Tỉnh ủy cũng xác định nhiệm vụ trong thời gian tới đối với công tác tư tưởng chính trị là các cấp ủy cần tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn và đổi mới cách thức quán triệt, triển khai chỉ thị, nghị quyết. Nêu cao ý thức tự giác, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo trong quán triệt, triển khai chỉ thị, nghị quyết gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong công tác tuyên truyền, vận động là thực hiện nền nếp công tác tuyên vận tại cơ sở, khai thác hiệu quả công nghệ thông tin trong tổ chức hội nghị báo cáo viên các cấp và triển khai Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền...

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.