Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Năng động, sáng tạo xây dựng thành phố Lào Cai văn minh, hiện đại

31/08/2012 16:16

LCĐT – 20 năm là khoảng thời gian không dài, nhưng đánh dấu chặng đường phát triển mạnh của thành phố. Từ thiếu thốn, nghèo nàn, lạc hậu, thành phố Lào Cai hôm nay đã là một đô thị sầm uất với hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện đại.

Được thiên nhiên ban tặng, thị xã Lào Cai (nay là thành phố Lào Cai) có vị trí địa lý hết sức đặc biệt, là thành phố tỉnh lỵ duy nhất cả nước có đường biên giới với nước bạn, có cửa khẩu quốc tế; trong lòng thành phố có nhiều khoáng sản quý hiếm, như quặng đồng, kẽm... và có vùng mỏ Apatít quan trọng của đất nước, là trung tâm đầu mối giao thông đến các khu công nghiệp lân cận, các khu du lịch nổi tiếng của Việt Nam như: Sa Pa, Bắc Hà…, giao thông thuận lợi, cầu nối giao lưu của cả nước với vùng Tây Nam rộng lớn của Trung Quốc.

Trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh Lào Cai (trừ 13 năm tỉnh Lào Cai sáp nhập với tỉnh Yên Bái, Nghĩa Lộ), thành phố Lào Cai luôn là thị xã tỉnh lỵ, là trung tâm chính trị, kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh Lào Cai. Vì vậy, chỉ chưa đầy một năm sau ngày tái lập tỉnh Lào Cai (năm 1991), đến ngày 1/9/1992 thị xã Lào Cai được tái lập với diện tích tự nhiên hơn 5.000 ha, gần 6.400 nhân khẩu, 8 đơn vị hành chính (5 phường và 3 xã). Trước yêu cầu mở rộng không gian đô thị cho phát triển, trọng điểm là khu kinh tế cửa khẩu, năm 2002, hai thị xã Lào Cai và Cam Đường được sáp nhập thành thị xã Lào Cai. Ngay sau khi sáp nhập, thị xã đã hội tụ đủ các tiêu chí của đô thị loại III và đến năm 2004, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc thị xã đón nhận Nghị định của Chính phủ quyết định thành lập thành phố Lào Cai.

                    Thành phố Lào Cai hôm nay là đô thị hiện đại và khang trang.     Ảnh: Viết Vinh

20 năm là khoảng thời gian không dài, nhưng đánh dấu chặng đường phát triển mạnh của thành phố. Từ thiếu thốn, nghèo nàn, lạc hậu về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật ban đầu khi tái lập, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, của tỉnh, cùng với nội lực của nhân dân, ý chí tự lực, tự cường vươn lên, thành phố Lào Cai hôm nay đã là một đô thị sầm uất với hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn từng bước được đầu tư đồng bộ. Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường được hình thành. Khu kinh tế cửa khẩu ngày càng sôi động. Nhân dân trong vùng quy hoạch được sắp xếp và nhanh chóng ổn định đời sống. Đô thị được chỉnh trang và phát triển, nông thôn ngày càng đổi mới, diện mạo khang trang, sạch đẹp.

Bước đầu hình thành, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu kinh tế trọng điểm phục vụ phát triển thương mại và sản xuất công nghiệp. Hệ thống dịch vụ, các khu sản xuất tập trung, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ từng bước được bố trí, sắp xếp theo quy hoạch. Kinh tế tập thể được sắp xếp kiện toàn, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh. Kinh tế tư nhân phát triển mạnh; kinh tế hộ gia đình được phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Tổ chức có kết quả việc huy động nguồn lực, thu hút đầu tư cho phát triển kinh tế. Xây dựng và triển khai các chương trình dự án khả thi, đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, kinh doanh, bước đầu khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của thành phố. Vì vậy, kinh tế thành phố liên tục tăng trưởng với nhịp độ khá cao, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hằng năm giai đoạn 2001 - 2005 đạt 13,3%, giai đoạn 2005 -  2010 đạt 13,51%, năm 2011 đạt 15,2%.

Các hoạt động văn hóa ở cơ sở ngày càng phát triển. Xã hội hóa ngày càng cao trong giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa - thông tin - thể thao, thực hiện chính sách xã hội. Xóa đói, giảm nghèo đạt kết quả cao, những khó khăn của nhân dân vùng cao, vùng khó khăn, vùng quy hoạch được quan tâm giải quyết. Năm 2004, xã Tả Phời và Hợp Thành là 2 xã đầu tiên của cả nước tự nguyện xin rút khỏi danh sách các xã đặc biệt khó khăn; năm 2006, thành phố được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp Chứng nhận đơn vị đầu tiên của tỉnh Lào Cai đã xoá xong nhà tạm tranh tre, dột nát cho người nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, từ dưới 10% theo tiêu chí mới năm 2005, đến cuối năm 2010 xuống còn 1,09%; số hộ nghèo ở khu vực nông thôn giảm từ 31% năm 2005 xuống còn 8% năm 2010. Hình thành cơ chế tự quản ở khu dân cư; tai nạn, tệ nạn xã hội được kiềm chế và đẩy lùi. Công tác cai nghiện ma tuý và phòng, chống tệ nạn ma tuý đạt được nhiều kết quả. Chất lượng sống của nhân dân không ngừng được cải thiện. Quốc phòng - an ninh được củng cố vững chắc. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự ATXH đảm bảo, tội phạm giảm. Công tác đối ngoại không ngừng được mở rộng, nâng lên tầm cao mới, năm 2005, thành phố Lào Cai và huyện Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) kết nghĩa hợp tác, hữu nghị; năm 2010 được Hiệp hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Hiệp hội các thành phố quốc tế hoà bình chọn là "Thành phố hợp tác hữu nghị với Trung Quốc".

Vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, năng lực quản lý và điều hành của chính quyền ngày càng được nâng cao. Hiệu quả công tác của MTTQ và các đoàn thể quần chúng ngày càng đáp ứng các yêu cầu đặt ra. Thành phố hướng mạnh về cơ sở, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của nhân dân. Nhận thức chính trị, ý thức pháp luật và trách nhiệm của người dân được nâng lên, các phong trào thi đua yêu nước ngày càng phát triển sâu rộng. Chủ trương xây dựng thành phố Lào Cai trở thành đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới đã được đông đảo nhân dân và cán bộ toàn thành phố đồng tình. Niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền được củng cố và tăng cường. Nhiều năm liền Đảng bộ thành phố đạt trong sạch vững mạnh; thành phố được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ kháng chiến chống Pháp; được vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Trước những kết quả đạt được trong 2 thập niên qua, trước yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo, Đảng bộ thành phố xác định dồn sức lãnh đạo thực hiện cho được các mục tiêu lớn là xây dựng 5 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, hoàn thành tiêu chí đô thị loại II, được phong tặng là đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Tin tưởng rằng, thành phố sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh, cùng với niềm tự hào về thành phố tỉnh lỵ, mỗi người dân thành phố sẽ năng động, sáng tạo, cần cù trong lao động sản xuất, để góp phần xây dựng thành phố Lào Cai trở thành thành phố hoà bình, giàu mạnh, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa, là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội Lào Cai phát triển, xứng đáng là trung tâm tỉnh lỵ Lào Cai và của vùng trung du, miền núi phía Bắc trong thời kỳ đổi mới, xứng đáng vị trí đầu cầu của hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh trong xu thế hội nhập khu vực và quốc tế. 

 

                                                                                           Nguyễn Hữu Thể

                                                              Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.