Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra kinh tế - xã hội

25/11/2017 11:10

LCĐT - Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện Chỉ thị số 23 ngày 8/11/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Lãnh đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra trong toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020”, Thanh tra tỉnh đã có nhiều giải pháp cụ thể nhằm quán triệt các chủ trương lãnh đạo của Tỉnh ủy để nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, ngày càng phục vụ tốt hơn yêu cầu quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực đời sống, xã hội.

Xác định để nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, cần triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, thống nhất từ khâu xây dựng kế hoạch đến thực hiện các nhiệm vụ thanh tra của các đoàn, ngay từ đầu năm, trên cơ sở định hướng nội dung thanh tra của Thanh tra Chính phủ; chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2017 đảm bảo đúng nội dung, yêu cầu và định hướng của cấp trên. Ngay trong khâu chuẩn bị lập kế hoạch, Thanh tra tỉnh đã chủ động cùng với các sở, ngành, huyện, thành phố thống nhất nội dung, danh mục thanh tra theo thẩm quyền trước khi trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phan Đăng Toàn, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết: Việc thống nhất về nội dung và đối tượng, phạm vi thanh tra đã tránh được sự chồng chéo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đối với những địa phương, ngành có cuộc thanh tra trùng nội dung, phạm vi sẽ thực hiện triển khai liên ngành giữa các cơ quan thanh tra và giữa thanh tra với ủy ban kiểm tra của Đảng. Đặc biệt, năm 2017 là năm đầu tiên Thanh tra tỉnh quan tâm xử lý chồng chéo trong công tác thanh tra khối doanh nghiệp, đảm bảo không quá 1 lần/doanh nghiệp/năm.

Thanh tra tỉnh ký kết Quy chế phối hợp với một số đơn vị trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thanh tra chính là kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập và hạn chế vi phạm, tiêu cực phát sinh trong hoạt động thanh tra. Thanh tra tỉnh đã có quy định cụ thể, chặt chẽ, khoa học để kiểm tra, giám sát hoạt động của đoàn thanh tra. Cụ thể, với đoàn thanh tra do trưởng phòng làm trưởng đoàn, thì người giám sát phải là lãnh đạo Thanh tra tỉnh; đối với các đoàn thanh tra do phó trưởng phòng hoặc thanh tra viên làm trưởng đoàn thì người giám sát phải là trưởng phòng; những cuộc thanh tra có quy mô rộng, liên quan nhiều nội dung thì thành lập tổ giám sát. Ngoài việc gắn trách nhiệm của trưởng đoàn thanh tra với công tác xử lý sau thanh tra, điểm mới quan trọng, tạo bước đột phá trong công tác thanh tra chính là xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có vi phạm, sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra. Chính yêu cầu này đặt các đoàn thanh tra trước đòi hỏi cao về chất lượng, độ chuẩn xác và trách nhiệm cá nhân của các thành viên, đó là giải pháp quan trọng giúp nâng cao hiệu quả công tác thanh tra. Việc nâng cao hiệu quả thanh tra còn gắn liền với công tác thi đua, khen thưởng, Thanh tra tỉnh thực hiện thưởng cho các đoàn thanh tra có số thu hơn 500 triệu đồng hoặc đôn đốc thu hồi sau kết luận thanh tra, với mức thưởng cụ thể được quy định thống nhất trong quy chế chi tiêu nội bộ. Ngoài ra, việc phát hiện ra những sai phạm có tính chất hệ thống, sai phạm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ thì người (tổ, nhóm) còn được xem xét công nhận là sáng kiến, kinh nghiệm để xét thi đua cuối năm.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh ký kết quy chế phối hợp với Công an tỉnh; Sở Tài chính, Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai về những nội dung cần phối hợp giữa các ngành trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Với những giải pháp phù hợp, hiệu quả công tác thanh tra của Thanh tra tỉnh trong năm 2017 đã được nâng cao. Từ đầu năm đến nay, toàn ngành thanh tra tỉnh đã triển khai 109 cuộc thanh tra hành chính (tăng 16 cuộc so với cùng kỳ năm 2016), trong đó, 80 cuộc theo kế hoạch và 29 cuộc đột xuất.

Riêng Thanh tra tỉnh đã triển khai 38 cuộc thanh tra, kiểm tra (có 6 cuộc đột xuất). Kết thúc thanh tra trực tiếp 30 cuộc, đã ban hành 30 kết luận, báo cáo. Phát hiện tổng số tiền vi phạm trên 59 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách hơn 58 tỷ đồng, đã thu hồi 26,7/27,3 tỷ đồng (số phải thu hồi trong năm 2017), đạt 98%. Ngành thanh tra tỉnh cũng đã triển khai 222 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, trong đó, thành lập 208 đoàn, thanh tra độc lập 14 cuộc, phát hiện 780 tổ chức, cá nhân có vi phạm với tổng số tiền vi phạm 42 tỷ đồng. Qua đó, ban hành 647 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền xử phạt vi phạm là 42 tỷ đồng. Cùng với thực hiện các cuộc thanh tra theo kế hoạch, trong năm, Thanh tra tỉnh còn triển khai nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của UBND tỉnh và có báo báo, kiến nghị, đề xuất các phương án giải quyết theo quy định.

Kết quả cho thấy, các nội dung thanh tra đã bám sát chương trình, kế hoạch được duyệt và chỉ đạo đột xuất của Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh. Nội dung thanh tra bao quát được tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là những vụ việc gây bức xúc trong xã hội, được dư luận quan tâm. Qua công tác thanh tra đã giúp các cơ quan quản lý nhà nước thấy được những hạn chế, thiếu sót trong quá trình quản lý để khắc phục. 100% cuộc thanh tra kinh tế đều được tiến hành giám sát theo quy định; các kết luận thanh tra trước khi ký ban hành đều được tiến hành thẩm định theo quy trình. “Tiếp tục thực hiện đổi mới, năm 2017, các kết luận thanh tra đều được Thanh tra tỉnh giao cho Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra phối hợp với trưởng đoàn thanh tra theo dõi, đôn đốc việc thực hiện. Đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện. Chất lượng công tác thanh tra trong năm 2017 đã được nâng lên rõ rệt, tiến độ các cuộc thanh tra, kiểm tra được đẩy nhanh hơn so với năm 2016, đảm bảo thời gian đề ra, phát hiện, đánh giá trách nhiệm thực thi công vụ của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị được thanh tra, phát hiện các sai phạm để kết luận kiến nghị xử lý, yêu cầu khắc phục” - đồng chí Phan Đăng Toàn, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết thêm.

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.