Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Văn phòng cấp ủy (18/10/1930 - 18/10/2015)

Nâng cao chất lượng tham mưu của văn phòng cấp ủy

18/10/2015 08:27

Những ngày này, cán bộ, nhân viên văn phòng cấp ủy trong tỉnh đang ra sức thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng 85 năm Ngày truyền thống Văn phòng cấp ủy (18/10/1930 - 18/10/2015).

Trao đổi với anh Lê Văn Kiểm, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy xoay quanh những câu chuyện của người cán bộ tham mưu, tôi hỏi: “Điểm riêng biệt về công việc của người làm tham mưu cho lãnh đạo tỉnh là gì?”, anh Kiểm chia sẻ: Công việc của những người làm tham mưu có nét đặc thù, đó là luôn phải “đi trước đón đầu” những sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh và đất nước, từ đó tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời công tác phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh. “Chứng kiến công việc tham mưu cho lãnh đạo, tổ chức hội nghị, tiếp các đoàn đại biểu... công việc của văn phòng cấp ủy được ví như “làm dâu trăm họ”, phải chăng đó là những cái khó, cái khổ của người làm tham mưu cho cấp ủy Đảng?” - tôi hỏi. Anh Kiểm cười nói: “Chưa ai dám nói công việc văn phòng là nhàn hạ, sung sướng, bởi đi đầu những sự kiện chính trị quan trọng để làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đồng nghĩa với rất nhiều khó khăn. Vẫn biết vậy, nhưng khi nghề đã là nghiệp thì phải làm thật tốt. Trong xã hội, nghề nào cũng có vất vả riêng, vấn đề là trách nhiệm và hiệu quả công việc...”.

Cán bộ, công chức Văn phòng Tỉnh ủy trao đổi chất lượng soạn thảo và ban hành văn bản.

Được biết, nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, gần đây Văn phòng Tỉnh ủy đã xây dựng, triển khai kế hoạch luân phiên tổ chức hội nghị giao lưu, trao đổi nghiệp vụ công tác giữa Văn phòng Tỉnh ủy với văn phòng các huyện ủy, thành ủy trong tỉnh. Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo công tác tham mưu đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2010 - 2015; cùng các cơ quan chức năng tập trung thẩm định 4 chương trình công tác trọng tâm, 19 đề án trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Để đạt kết quả, Văn phòng Tỉnh ủy đã biên soạn bộ tài liệu gửi cho cán bộ các cơ quan chức năng nghiên cứu, trao đổi, sau đó rút kinh nghiệm công tác thẩm định để có bộ chương trình và các đề án trúng, đúng, trình lãnh đạo tỉnh.

Bên cạnh đó, Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy đổi mới sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề, nêu gương tập thể, cá nhân trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; căn cứ vào kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao để xem xét, đánh giá xếp loại đảng viên hằng năm. Từ chỉ đạo của Đảng ủy, Văn phòng Tỉnh ủy luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và cơ sở, phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tích cực tham mưu cho lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa phương, như thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nhiệm vụ xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp; thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở các địa phương; triển khai việc đổi mới quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học… được dư luận xã hội hết sức quan tâm và đồng tình.

Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 36 ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 115 ngày 28/9/2014 của Tỉnh ủy về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, với chức năng, nhiệm vụ, văn phòng cấp ủy đảng các cấp đã tham mưu, chuẩn bị chu đáo công tác tiến hành đại hội của các chi, đảng bộ, đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả; phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững nguyên tắc, kỷ cương, kỷ luật của Đảng, đảm bảo tăng cường đoàn kết, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng; coi trọng chất lượng, không phô trương, hình thức; đảm bảo an toàn, tiết kiệm, phát huy cao nhất trí tuệ, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, các thành viên trong hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần vào thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Trên cơ sở phân công của tỉnh giúp xã Tả Phìn (Sa Pa), xã Nàn Sín (Si Ma Cai) xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy đã thường xuyên đi cơ sở giúp đỡ địa phương trong xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Nhờ đó, đến hết năm 2014 xã Tả Phìn đã đạt 8/19 tiêu chí; xã Nàn Sín đạt 5/19 tiêu chí. Hiện, Văn phòng Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo cán bộ chủ động kế hoạch giúp các xã được phân công hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Với những kết quả đạt được, Văn phòng Tỉnh ủy vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Tỉnh ủy. Phát huy kết quả đạt được, trước những yêu cầu đổi mới công tác văn phòng, đòi hỏi tập thể cán bộ, công chức Văn phòng Tỉnh ủy phải quyết tâm hơn nữa, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng Văn phòng Tỉnh ủy ngày càng vững mạnh toàn diện, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

LA VĂN TUẤT
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.