Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Nậm Cang phát huy vai trò của Ban Công an xã

17/10/2019 09:06

LCĐT - Xã Nậm Cang, huyện Sa Pa hiện chưa có cán bộ công an chính quy làm Trưởng Công an xã. Tuy nhiên, trong những năm qua, Ban Công xã vẫn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong tham mưu phát động và thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ).

Về cự ly, xã Nậm Cang cách trung tâm huyện Sa Pa 37 km. Dù là xã đầu tiên của tỉnh “về đích” nông thôn mới nhưng đời sống của nhiều hộ ở đây vẫn còn khó khăn. Đây cũng thuộc khu vực có nguy cơ cao xảy ra tình trạng phụ nữ đi khỏi địa phương, tranh chấp đất đai, tệ nạn xã hội và nạn trộm cắp vặt tài sản. Trước tình hình đó, Ban Công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, trong đó Ban Công an xã là nòng cốt với các kế hoạch công tác dựa trên tình hình thực tế tại địa phương và các thời điểm công tác.

Tuyên truyền cho người dân cảnh giác với các âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu.

Những việc làm tích cực của Ban Công an xã được ghi nhận trong thời gian qua là đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phong trào, cho UBND xã xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình tự quản và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Biện pháp được đề cao là đẩy mạnh tuyên truyền chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vấn đề đại đoàn kết toàn dân tộc, vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng, nâng cao hiểu biết và tinh thần cảnh giác của người dân về thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm thành lập cái gọi là “Vương quốc Mông”, những âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, Ban Công an xã trực tiếp tham gia và phối hợp thực hiện các vụ việc hòa giải, giải quyết các vụ việc, mâu thuẫn phát sinh ở cơ sở liên quan đến tranh chấp đất đai, nguồn nước, gây rối trật tự công cộng, bạo lực gia đình…

Về công tác chuyên môn, nghiệp vụ, anh Vù A Định, Trưởng Công an xã Nậm Cang cho biết: Ban Công an xã thường xuyên tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng và thực hiện kế hoạch về đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, trong đó có biện pháp chủ động, sẵn sàng tấn công, trấn áp tội phạm, xóa các tụ điểm tệ nạn xã hội như đánh bạc, sử dụng ma túy. Ban Công an xã đảm bảo lịch trực công tác, sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ, không để xảy ra các tình huống có yếu tố bị động, bất ngờ. Cùng với đó là tăng cường nắm tình hình, trong đó quan tâm đặc biệt tới hiện tượng phụ nữ đi khỏi địa phương, quản lý đối tượng có biểu hiện sử dụng, nghiện hút ma túy, đối tượng đặc xá, mãn hạn, tha tù.

Ban Công an xã cũng thực hiện tốt công tác quản lý hành chính, những biến động nhân khẩu, hộ khẩu và tham mưu giải pháp, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kịp thời nhằm ngăn chặn hiệu quả các vụ, việc di dịch cư tự do. Trong công tác chuyên môn, Ban Công an xã lồng gắn nhiệm vụ tuyên truyền, nêu cao cảnh giác trong nhân dân, không nghe theo kẻ xấu tham gia khiếu kiện đông người, viết và ký vào đơn, thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp, đơn, thư sai quy định. Ban Công an xã cũng chủ động phối hợp với các đoàn thể trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phối hợp với đoàn thanh niên tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm buôn bán người; phối hợp với hội phụ nữ tuyên truyền các giải pháp phòng, chống xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình; cùng các trường học phổ biến Luật Giao thông đường bộ, biện pháp phòng, chống ma túy; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện đại đoàn kết toàn dân, chăm lo công tác hòa giải ở cơ sở…

Theo ông Vù A Trùng, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Cang thì Nậm Cang là xã đầu tiên của tỉnh “cán đích” nông thôn mới vào năm 2014. Tuy nhiên, một số tiêu chí vẫn tiềm ẩn những yếu tố thiếu bền vững, trong đó có nội dung về an ninh nông thôn bởi đặc thù của địa phương là xã vùng sâu, vùng cao, đời sống của nhiều hộ còn khó khăn, trình độ dân trí chưa có sự thay đổi đáng kể. Về khách quan, hầu hết số thanh niên có tiền sử sử dụng ma túy hoặc mắc nghiện hút là do đi làm ăn xa, nạn cờ bạc, trộm cắp vặt cũng từ đó mà ra. Từ thực tế địa phương, Đảng ủy, UBND xã Nậm Cang đã đặt ra yêu cầu với Ban Công an xã là tăng cường nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền các giải pháp về tổ chức, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, trong đó có việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân.                               

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.