Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019)

Lào Cai học Bác gắn với hành động thiết thực

19/05/2019 07:05

LCĐT - Những ngày tháng 5 này, tinh thần của đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai rộn lên sự phấn chấn và phấn khởi trước những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố hệ thống chính trị, xây dựng Đảng. Đó cũng là những nỗ lực, quyết tâm của tỉnh trong hiện thực hóa lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc của Người suốt 50 năm qua (1969 - 2019), nhằm góp phần “xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

Bận rộn với công tác chuẩn bị sơ kết 3 năm triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đợt thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ nhưng đồng chí Đặng Song Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Lào Cai vẫn dành cho chúng tôi thời gian để trao đổi thông tin. Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, khi triển khai việc học tập và thực hiện Di chúc của Người, thành phố Lào Cai đã lựa chọn những khâu trọng tâm, nội dung đột phá để tạo sự chuyển biến rõ nét. Ví dụ như trong 3 năm qua, thành phố luôn đưa nội dung cải cách hành chính lên hàng đầu trong các chủ đề phát triển, riêng năm 2019 là “Quyết liệt cải cách hành chính, xây dựng chính quyền phục vụ nhân dân; phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXII”.

Thành phố Lào Cai tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.

Thành ủy đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xây dựng kế hoạch và tổ chức học tập, quán triệt những nội dung cơ bản của Chỉ thị 05, các đợt thi đua, trong đó nội dung ưu tiên là giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc, nổi cộm, những hạn chế ở cơ quan, địa phương. Việc xây dựng, bổ sung, hoàn thiện chuẩn mực trong học và làm theo Bác được thành phố khuyến khích. Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng thành khẩu hiệu hành động với nội dung ngắn gọn, dễ nhớ, sát chức năng, nhiệm vụ. Ví dụ như Chi bộ Tòa án nhân dân thành phố có khẩu hiệu: “Hòa nhã, lắng nghe, trách nhiệm và hiệu quả”; Ban Tuyên giáo Thành ủy: “Viết sắc, nói sâu, thuyết phục”; ngành y tế:“Lương y như từ mẫu”...

Ngày 9/5/2019, thành phố Lào Cai đã biểu dương 80 tập thể, 155 cá nhân và ghi danh hàng chục mô hình tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 và đợt thi đua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ. Việc học và làm theo Bác đã trở thành động lực để mỗi cá nhân, tập thể phấn đấu, rèn luyện, góp phần làm nên thắng lợi trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội. Điều đó có thể thấy rõ trên thực tế khi cơ cấu kinh tế của thành phố tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 2.000 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,75%...

Không chỉ thành phố Lào Cai, các địa phương, các ngành, đơn vị cũng đang sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Đó là việc lựa chọn những mô hình mới, cách làm hay, các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực để biểu dương, tôn vinh và lấy đó làm nòng cốt nhân rộng. Nhìn lại 3 năm qua, để Chỉ thị 05 thực sự trở thành nền tảng tinh thần quan trọng và vững chắc trong đời sống xã hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành gần 100 văn bản chỉ đạo việc học tập và làm theo Bác, trong đó có những yêu cầu thực tế như phải coi đó là nội dung quan trọng, chương trình hành động để triển khai nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

Phương châm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của tỉnh là “trên trước, dưới sau; trong trước, ngoài sau; học đi đôi với làm theo, làm theo bằng những hành động, việc làm cụ thể”. Với cách làm khoa học, triển khai quyết liệt, việc học tập và làm theo Bác trong cộng đồng các dân tộc Lào Cai đã được nâng lên thành ý thức tự giác, trở thành phong trào sâu rộng tại các địa phương, ngành, đơn vị. Ví dụ như tại huyện Bảo Thắng, năm 2016 có 1.185 cán bộ, đảng viên đăng ký nêu gương, rèn luyện thì đến năm 2019, con số này được nâng lên 4.479 người; thành phố Lào Cai từ 4.999 bản đăng ký trong năm 2016 đã nâng lên 6.396 bản năm 2019; Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh năm 2016 có 3.842 bản đăng ký nêu gương rèn luyện, tu dưỡng thì năm nay đã có 5.607 bản đăng ký...

Cán bộ, công chức xã Hòa Mạc (Văn Bàn) luôn nêu cao đạo đức công vụ
khi tiếp công dân.

Trong 3 năm qua, toàn tỉnh đã có 160 nghìn bản đăng ký học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, trong đó 54 nghìn bản đăng ký của cán bộ chủ chốt nêu gương thực hiện. Học và làm theo Bác đã gắn chặt với những mục tiêu, việc làm cụ thể, thiết thực, nổi bật trong đó là nhiều chi, đảng bộ lấy đó là nền tảng cho nội dung chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Nổi bật như Văn phòng Huyện ủy Sa Pa có khẩu hiệu: “Kịp thời, chính xác, hiệu quả, không kể giờ, không chờ việc”; Báo Lào Cai với khẩu hiệu: “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc”; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có khẩu hiệu: “Nắm vững chủ trương, tham mưu hiệu quả, đoàn kết, trách nhiệm, nói - viết thuyết phục”… Theo nội dung của Chỉ thị 05 và yêu cầu của Tỉnh ủy, các đơn vị, địa phương đã xác định rõ những khâu đột phá gắn với việc giải quyết dứt điểm một số vấn đề bức xúc, nổi cộm. Nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, bên cạnh việc thực hiện gắn với các chỉ tiêu quan trọng là đề ra các nhiệm vụ về công tác tiếp xúc với nhân dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo hoặc giải quyết các vụ việc cụ thể.

Học và làm theo Bác có nhiều nội dung, yêu cầu. Với tỉnh Lào Cai, trong 3 năm qua đã xác định được những khâu, vấn đề trọng tâm, việc làm cụ thể để thực hiện, qua đó góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị đã đề ra. Đây cũng là cơ sở vững chắc để Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong giai đoạn tiếp theo.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.