Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Lào Cai đảm bảo giám sát các chế độ, chính sách hỗ trợ người dân khó khăn do đại dịch Covid-19

27/05/2020 20:38

LCĐT – Chiều 27/5, tại huyện Mường Khương, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về việc giám sát thực hiện chế độ, chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Làm việc với đoàn công tác về phía tỉnh Lào Cai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Seo Vần; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã báo cáo kết quả giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị, xã hội; các huyện, thị xã, thành phố trong công tác tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát việc lập danh sách, thực hiện chi trả cho các đối tượng theo Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của UBND tỉnh. Toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành hỗ trợ đợt 1 với 4 nhóm đối tượng (người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng, người thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo). Tỉnh đã hỗ trợ đợt 1 cho 185.135 đối tượng với tổng kinh phí 150,2 tỷ đồng.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội đã triển khai các hình thức giám sát tại địa phương. Dự kiến trong tháng 6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thành lập 2 đoàn kiểm tra và 2 đoàn giám sát tại các huyện, thị xã, thành phố theo kế hoạch.

Đối với cấp huyện, ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố, thị xã đã xây dựng hướng dẫn về việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Các đơn vị đã chủ động nội dung phương thức, kinh phí giám sát. Đến nay, các huyện, thị xã, thành phố đã giám sát được hơn 50% việc hỗ trợ chính sách với 4 nhóm đối tượng.

Trong quá trình giám sát đảm bảo nguyên tắc chủ động, chặt chẽ, xuyên suốt; không làm ảnh hưởng hoặc gây khó khăn đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ; giám sát gắn liền với đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của nhân dân liên quan đến chính sách hỗ trợ với cấp ủy, chính quyền các cấp. Việc triển khai khẩn trương, kịp thời các hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg đã góp phần hỗ trợ khó khăn, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đoàn công tác đã đặt ra nhiều ý kiến, vấn đề quan tâm, tập trung vào công tác triển khai, thực hiện giám sát, phát huy vai trò giám sát của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội với các chính sách mà các đối tượng thụ hưởng; kinh phí thực hiện giám sát; việc triển khai thực hiện Nghị quyết 37/NQ-CP của Chỉnh phủ về chi hỗ trợ đặc thù trong phòng, chống dịch; việc tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy và phối hợp với ban chỉ đạo trong phân phối hiện vật các cá nhân, tổ chức tặng thông qua MTTQ...

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Seo Vần trả lời một số vấn đề đoàn quan tâm.

Tại buổi làm việc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trả lời, làm rõ các nội dung mà đoàn quan tâm. Quan điểm của tỉnh Lào Cai là giám sát chặt chẽ việc thực hiện chi trả chế độ, chính sách đảm bảo khách quan, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng; phát huy vai trò MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội trong tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước giúp người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh đã nêu một số thành tựu trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua và việc tổ chức ngay các giải pháp kích cầu kinh tế, tháo gỡ khó khăn phát triển sản xuất, thương mại, du lịch của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh phát biểu ý kiến.

Tỉnh Lào Cai đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành đồng bộ hệ thống biểu mẫu đảm bảo sự thống nhất trong thống kê từ Trung ương đến tỉnh khi triển khai nhiệm vụ giám sát nói chung và giám sát việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nói riêng. Lào Cai cũng đề xuất việc mở rộng thêm một số nhóm đối tượng khó khăn; hướng dẫn chi tiết đối với một số nhóm đối tượng được thụ hưởng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện giám sát chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò trách nhiệm để chính sách đến với người dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu ý kiến.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị tỉnh Lào Cai trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng; thực hiện tốt công tác giám sát, nhất là kiểm tra cơ quan mặt trận cấp dưới trong việc thực hiện giám sát và có hướng dẫn cụ thể việc giám sát chính sách; thực hiện tốt công tác phối hợp, phân công trách nhiệm đối với các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội...

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.