Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Lào Cai có 17 xã, phường thuộc diện sắp xếp đơn vị hành chính

22/05/2019 18:04

LCĐT - Chiều 22/5, Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch số 198/KH-UBND của UBND tỉnh ngày 20/5/2019 về sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2019 – 2021.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ trình bày tại hội nghị, qua rà soát, phân loại, cơ quan chức năng xác định tỉnh Lào Cai có 17 xã, phường thuộc diện phải sắp xếp, sáp nhập trong thời gian tới do có 2 tiêu chí là diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt chuẩn 50% (diện phải sắp xếp, sáp nhập theo Nghị quyết 37 – NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội).

Trong đó, huyện Mường Khương không có đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp, còn lại 8 huyện, thành phố đều có xã, phường thuộc diện sắp xếp, sáp nhập. Huyện Si Ma Cai có 5 xã chưa đạt chuẩn (Cán Hồ, Lùng Sui, Lử Thẩn, Mản Thẩn, Quan Thần Sán), huyện Bắc Hà có 4 xã (Bản Già, Lầu Thí Ngài, Lùng Phình, Tả Củ Tỷ), huyện Sa Pa có 3 xã (Thanh Kim, Thanh Phú, Nậm Sài), huyện Bảo Thắng có xã Phố Lu, huyện Bát Xát có xã Ngải Thầu, huyện Bảo Yên có xã Long Phúc, huyện Văn Bàn có xã Văn Sơn và thành phố Lào Cai có phường Thống Nhất thuộc diện phải sáp nhập. Không tính 3 xã thuộc huyện Sa Pa đang thực hiện Đề án thành lập thị xã Sa Pa, toàn tỉnh còn 14 xã, phường phải thực hiện sắp xếp, sáp nhập trong thời gian tới.

Lãnh đạo Sở Nội vụ nêu một số khó khăn trong thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh.

Cũng theo báo cáo của Sở Nội vụ, hiện đang có một số khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, đó là: Thời gian thực hiện sắp xếp theo chủ trương của Trung ương là quá gấp gáp; khó khăn trong xác định nguyên tắc, quy định về tiêu chuẩn đơn vị hành chính sau khi sáp nhập; việc thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ, dự toán, kinh phí, lựa chọn đơn vị tư vấn… trong thực hiện các đề án, kế hoạch sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính rất chặt chẽ, nhưng lại thiếu thời gian chuẩn bị; cùng với đó là khó khăn trong công tác bố trí, sắp xếp vị trí, việc làm với đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong giao nhiệm vụ cho các ngành, địa phương.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương, cơ quan căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh để chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ. Với Ban Chỉ đạo của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Phó Ban chỉ đạo. Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm thuê đơn vị tư vấn hoàn thiện bản đồ hiện trạng 17 xã và quy hoạch trung tâm các xã sau sáp nhập; yêu cầu các ngành cần chủ động xây dựng kế hoạch, phương án về tài chính, sắp xếp cán bộ và các vấn đề có liên quan về công tác sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính, trước mắt là các nội dung của năm 2019; tổ giúp việc cần tham mưu tích cực cho Ban Chỉ đạo các nội dung, kế hoạch, trình tự thủ tục có liên quan đến công tác này.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.