Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Kỷ niệm 57 năm ngày Báo Lào Cai ra số đầu tiên (10/4/1963 - 10/4/2020)

Làm báo là dấn thân, hy sinh vì nghề

10/04/2020 07:55

LCĐT - Công việc của những người làm báo, trong đó có các phóng viên, nhà báo công tác tại Báo Lào Cai luôn có vinh quang và sự hy sinh, vất vả riêng, nhưng vượt lên trên hết là trách nhiệm với xã hội, với bạn đọc, với công việc chuyên môn. Vì tình yêu nghề, họ đã vượt qua khó khăn, thử thách để chuyển tải thông tin đến bạn đọc.

Cách đây 57 năm, ngày 10/4/1963, báo Lào Cai đổi mới (tiền thân của báo Lào Cai ngày nay) xuất bản số đầu tiên. Hơn nửa thế kỷ qua, cơ quan Báo Lào Cai đã đào tạo, rèn giũa lớp lớp phóng viên, nhà báo chuyên nghiệp, giỏi về kỹ năng, tinh về nghiệp vụ, giàu tình yêu nghề và đặc biệt là lòng quả cảm, sẵn sàng dấn thân vì nghề. Đó là những người cầm bút xông pha tác nghiệp trên “mặt trận” lao động, sản xuất, chiến đấu trong thời kỳ các tỉnh miền núi củng cố hệ thống chính trị, thực hiện tiễu phỉ, diệt gian và xây dựng xã hội chủ nghĩa, cung cấp sức người, sức của cho miền Nam đánh giặc Mỹ.

Phóng viên Báo Lào Cai tác nghiệp về công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Hòa bình lập lại, đất nước thống nhất chưa được bao lâu thì tuyến biên giới phía Bắc lại căng thẳng, đỉnh điểm là cuộc tấn công của quân xâm lược vào nước ta trải khắp 6 tỉnh biên giới, người cầm bút của Báo Lào Cai lại xung phong ra tiền tuyến trực tiếp cầm súng chiến đấu chống quân thù và làm nhiệm vụ đưa tin. Trong ngày 17/2/1979, nhà báo Bùi Nguyên Khiết của Báo Lào Cai đã sát cánh cùng các đơn vị bộ đội chiến đấu dũng cảm và hy sinh tại một cao điểm thuộc xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương. Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 và những năm đầu 1980, có 2 nhà báo đã ngã xuống bên các chiến hào, trong đó có liệt sỹ Bùi Nguyên Khiết, tấm gương sau này trở thành biểu tượng chói ngời về lòng quả cảm, đức xả thân vì đồng bào, Tổ quốc của các phóng viên, nhà báo Báo Lào Cai nói riêng và người cầm bút cách mạng nói chung.

Trong những năm tháng hòa bình, đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập, các phóng viên, nhà báo của Báo Lào Cai tập trung tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bám sát định hướng tuyên truyền các nội dung phát triển của địa phương. Bên cạnh đó, người cầm bút của Báo Lào Cai cũng trở thành những “chiến sỹ” tiên phong, mạnh dạn trên “mặt trận” tuyên truyền phòng, chống tiêu cực, đấu tranh trực diện với cái ác, cái xấu. Họ không quản ngại khó khăn, thậm chí là hiểm nguy để thâm nhập cơ sở, tiếp cận nguồn tin nhằm khám phá các vụ việc liên quan đến khai thác khoáng sản trái phép, các vụ phá rừng, buôn lậu, hoạt động tín dụng đen, hoạt động của các ổ, nhóm tội phạm hình sự, các vụ việc tiêu cực trong quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, tiêu cực trong các lĩnh vực quản lý xã hội… Nhiều vụ việc nhờ phóng viên Báo Lào Cai điều tra, phát hiện và thông tin mà cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý theo quy định, thậm chí là xử lý hình sự.

Cũng có nhiều vụ, trong quá trình tác nghiệp, dù bị đe dọa, bị xúc phạm nhân phẩm, kẻ xấu gây áp lực từ nhiều phía nhưng các phóng viên, nhà báo của Báo Lào Cai vẫn luôn vững tay bút hoàn thành nhiệm vụ của mình với bạn đọc, với cộng đồng xã hội, vững tâm là người làm báo cách mạng.

Thế giới đang trải qua những ngày tháng khó khăn nhất trong lịch sử khi có hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Các phóng viên, nhà báo của Báo Lào Cai lại hăng hái thâm nhập cơ sở, có mặt ở nhiều điểm nóng để tác nghiệp, đưa tin về hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Và trong môi trường công tác với đầy rẫy nguy cơ lây nhiễm bệnh như vùng cách ly, các cơ sở y tế làm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, các địa điểm bệnh nhân dương tính và người nghi mắc bệnh từng có mặt hoặc tại các chốt kiểm dịch, vùng biên giới thường xuyên có người xuất - nhập cảnh... phóng viên, nhà báo của Báo Lào Cai vẫn không hề lùi bước. Nhờ vậy, bạn đọc được tiếp cận nhiều thông tin phong phú, đa chiều và kịp thời, đảm bảo sát định hướng truyền thông trên các ấn phẩm của báo Lào Cai về bệnh dịch và “cuộc chiến đấu” của các cấp, ngành, các đơn vị, lực lượng và toàn xã hội với dịch Covid-19.

Nhiều tin, bài, phóng sự của người cầm bút Báo Lào Cai phản ánh sinh động nỗ lực của các cá nhân, tập thể trong thời điểm dịch bệnh bùng phát đã trở thành nguồn động viên, khích lệ to lớn đối với những người đang ngày đêm trên tuyến đầu chống “giặc Covid-19”.

Sự chuyên nghiệp của phóng viên, nhà báo Báo Lào Cai thể hiện ở việc thông tin nhanh chóng và chính xác nhất về kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi nhiễm bệnh để giải tỏa những căng thẳng, lo lắng trong cộng đồng. Trong môi trường làm việc hiểm nguy, nhiều phóng viên, nhà báo Báo Lào Cai đã chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng. Có những phóng viên đã tự cách ly mình khỏi người thân, gia đình trong nhiều ngày để yên tâm công tác và hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm bệnh cho người khác (nếu không may bị lây nhiễm).

Trong thời gian qua, trên các ấn phẩm của báo Lào Cai và báo Lào Cai điện tử, bạn đọc dễ dàng nhận ra những tác giả quen thuộc, họ chính là nhà báo nhiệt huyết, sẵn sàng dấn thân, lăn lộn, hy sinh, có trách nhiệm cao với công việc khi tác nghiệp, phản ánh về dịch Covid-19.

Phường Bình Minh, thành phố Lào Cai hiện có tuyến phố mang tên Bùi Nguyên Khiết, đó là sự tri ân của lớp lớp đồng bào các dân tộc Lào Cai với các anh hùng, trong đó có liệt sỹ, nhà báo Báo Lào Cai. Những năm gần đây, nhiều tác giả là phóng viên, nhà báo của cơ quan Báo Lào Cai đã đoạt nhiều giải thưởng từ giải báo chí hằng năm của tỉnh, giải báo chí quốc gia, giải báo chí chuyên ngành nhờ các tác phẩm được thực hiện công phu, trong điều kiện tác nghiệp khó khăn, thậm chí là đối mặt với hiểm nguy. Đó luôn là những phần thưởng xứng đáng đối với người làm báo cách mạng cho dù các giải thưởng chưa bao giờ là mục tiêu của phóng viên, nhà báo Báo Lào Cai trong mỗi lần lên đường dấn thân và sẵn sàng hy sinh vì nghề.

Hà An
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.