Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ (1995-2020): Bước tiến dài của hành trình hợp tác

12/07/2020 07:20

25 năm về trước (đêm 11-7 theo giờ Hoa Kỳ), Việt Nam và Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ. Một phần tư thế kỷ qua đã chứng kiến những bước tiến dài của hành trình hợp tác đặc biệt giữa hai nước cả về tầm mức và chiều sâu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội vào ngày 27-2-2019. Ảnh: TTXVN

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry từng đánh giá về mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Không có hai nước nào khác nỗ lực hơn, làm được nhiều hơn, tốt hơn để cố gắng đến với nhau, thay đổi lịch sử và thay đổi tương lai. Khuôn khổ ổn định, lâu dài trong quan hệ song phương được nhấn mạnh bằng hàng loạt hoạt động ngoại giao ở tất cả các kênh, trong đó nổi bật là các chuyến thăm cấp cao. Những chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước thể hiện mong muốn xây dựng mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng gắn kết, đi vào chiều sâu trên tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Điều này đã tạo đà vững chắc để hai bên tăng cường hiểu biết, mở rộng việc thiết lập các khuôn khổ hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Trên cơ sở nền tảng lòng tin ngày càng được bồi đắp, những con số tăng trưởng vượt bậc là minh chứng rõ nét cho bước chuyển mình của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Kinh tế, thương mại và đầu tư được xem là lĩnh vực hợp tác thành công nhất, trở thành xung lực thúc đẩy quan hệ hai nước. Theo thống kê của phía Hoa Kỳ, sau 25 năm, kim ngạch thương mại song phương đã tăng 333 lần, từ 233,4 triệu USD năm 1994 lên 77,5 tỷ USD cuối năm 2019. Hiện Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ ba và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Với mong muốn hàn gắn vết thương chiến tranh, hai bên vẫn tiếp tục những nỗ lực giải quyết các vấn đề nhân đạo và di sản của cuộc chiến như tìm kiếm hài cốt quân nhân, tháo gỡ bom mìn, tẩy độc dioxin… Những hoạt động này đã tạo thêm những sợi dây gắn kết, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc.

Từ hai cựu thù, đến nay, việc chia sẻ các giá trị chung đã là nền tảng để Việt Nam và Hoa Kỳ phối hợp tốt trong các khuôn khổ hợp tác đa phương như ASEAN, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Liên hợp quốc..., mang lại lợi ích cho hai nước và đóng góp tích cực cho ổn định, hòa bình tại khu vực và trên thế giới.

Dịp kỷ niệm năm nay càng trở nên đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát. Tuy nhiên, thách thức này đã mang đến cơ hội để hai nước thể hiện sự tương trợ lẫn nhau trong khó khăn. Việt Nam thực sự cảm kích trước quyết định của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ 9,5 triệu USD giúp Việt Nam vượt qua đại dịch. Ngược lại, cho dù giá trị vật chất không lớn nhưng Chính phủ Việt Nam cùng nhiều địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã gửi tặng Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ các trang thiết bị y tế để thể hiện tình cảm, sự chia sẻ với hy vọng Hoa Kỳ sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Khi chiến tranh đi qua và để lại quá nhiều đau thương cho cả hai phía, rất ít người có thể hình dung được mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ lại có những bước tiến nhanh như vậy chỉ trong 25 năm qua. Quan trọng hơn, trong khoảng thời gian ấy, bất chấp môi trường quốc tế có nhiều biến động, đà quan hệ hai nước luôn được nhân lên theo thời gian mà không hề mất đi hay chậm lại. Điều đó thể hiện rõ ràng rằng, cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều mong muốn củng cố hợp tác, xích lại gần nhau. Những thành quả đạt được cũng khẳng định sự phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước thời gian qua là tích cực, đúng hướng, đem lại lợi ích thiết thực.

Kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ là dịp hai nước cùng nhìn lại những thành tựu đã đạt được và tiếp tục tin tưởng, kỳ vọng mạnh mẽ vào tương lai của mối quan hệ song phương đầy triển vọng.

Theo Báo Hà Nội Mới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.