Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh: Sôi nổi thảo luận tại hội trường

06/12/2019 16:10

LCĐT - Ngày 6/12, dưới sự chủ trì của Thường trực HĐND tỉnh khóa XV, Kỳ họp thứ 12 đã tiến hành phiên thảo luận tại hội trường.

Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên thảo luận tại hội trường.

Trong phần thảo luận, đại diện tổ đại biểu các huyện, thành phố, các lĩnh vực đã sôi nổi thảo luận và nêu đề xuất với HĐND tỉnh, UBND tỉnh, lãnh đạo các ngành dự kỳ họp. Điểm dễ nhận thấy tại Kỳ họp này là các ý kiến của các tổ đại biểu đi thẳng vào vấn đề, nêu rõ tình hình, thực trạng hoặc mức độ, phạm vi ảnh hưởng của chủ trương, chính sách đối với địa phương, đời sống, sản xuất của nhân dân  và đề xuất hướng giải quyết, xử lý.

Nổi bật là ý kiến của đại biểu Nguyễn Huy Long, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Tổ đại biểu thành phố Lào Cai, đại diện cho thành phần kinh tế ngoài nhà nước nêu những khó khăn mà doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài nhà nước đang gặp phải. Qua đó, đại biểu Nguyễn Huy Long đề nghị tỉnh cần có chính sách hỗ trợ, ưu tiên doanh nghiệp về kho bãi, bến hàng, thuê đất, giá cấp quyền sử dụng đất. Quy trình giải quyết thủ tục hành chính với các doanh nghiệp còn nhiều rườm rà, phức tạp, một số cán bộ chưa làm tròn trách nhiệm công vụ hoặc năng lực hạn chế đã ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đại biểu đề nghị các cấp, ngành cần đẩy nhanh việc thực hiện chủ trương chuyển từ quản lý sang hướng dẫn, chia sẻ, quan tâm, đồng hành với doanh nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Huy Long nêu nhiều đề xuất ưu tiên chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Huy Long cũng đề cập tới giá đất, quy định liên quan  đến đền bù, giải phóng mặt bằng đang ảnh hưởng lớn tới hoạt động của doanh nghiệp, đề nghị các cơ quan liên quan và tỉnh quan tâm tháo gỡ. Đại biểu ví dụ giá thuê đất tại Lào Cai áp dụng trong những năm qua và hiện nay đang cao hơn nhiểu các tỉnh trong khu vực (cao hơn 10 lần so với tỉnh Phú Thọ).

Đề nghị tỉnh có chính sách ưu tiên để các doanh nghiệp của tỉnh (chủ yếu doanh nghiệp nhỏ) không bị “thua trên sân nhà”; trong đó, cần chia nhiều hạng mục đầu tư cho cùng dự án đầu tư để có thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó,  đại biểu cũng nêu mâu thuẫn trong việc một số doanh nghiệp lớn, tập đoàn tham gia đầu tư tại tỉnh nhưng nộp thuế, thực hiện các nghĩa vụ với nhà nước ở nơi khác, trong khi gây nhiều hệ lụy cho địa phương phải giải quyết.

Bà Hù Thị Huyền, đại biểu huyện Sa Pa nêu một số bất cập trong thực hiện chính sách tại Sa Pa.

Bà Hù Thị Huyền, Tổ đại biểu huyện Sa Pa khi nói về giá đất cho rằng, việc UBND tỉnh đề nghị điều chỉnh giá đất nông nghiệp giai đoạn 2020 - 2024 tại Sa Pa theo chiều giảm so với giai đoạn trước là bất hợp lý, nhất là khi Sa Pa chuyển thành đô thị sẽ khó khăn trong thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Tại Sa Pa đang còn bất cập trong việc áp dụng đồng thời Quy chế đô thị Sa Pa năm 2012 và các quy định khác liên quan đến xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cách tính thuế cấp quyền sử dụng đất.

Bà Nông Thị Nhi, Tổ đại biểu huyện Bảo Thắng đề nghị tỉnh sớm thực hiện chủ trương di chuyển chỗ ở với những hộ dân bị ảnh hưởng môi trường sản xuất công nghiệp tại thị trấn Tằng Loỏng. Đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư đường gom dân sinh hai bên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thuộc các xã Sơn Hà, Sơn Hải, Xuân Giao, Gia Phú để người dân không còn phải “hàng ngày băng mình qua đường cao tốc” hết sức nguy hiểm.

Theo đại biểu Nông Thị Nhi, nhiều cử tri huyện Bảo Thắng quan tâm đến việc di dời các hộ dân ra khỏi vùng ô nhiễm sản xuất công nghiệp.

Ngoài ra, đại biểu các huyện Bát Xát, Bảo Yên, Si Ma Cai, Văn Bàn, Bảo Thắng, Mường Khương cũng nêu rõ một số bất cập và đề xuất hướng giải quyết các nội dung liên quan đến đầu tư hạ tầng khu vực nông thôn, xây dựng nâng cấp trường học sau khi sáp nhập, chế độ với người nấu ăn cho học sinh các trường bán trú và các vấn đề liên quan đến hỗ trợ sản sản xuất, tạo việc làm, an sinh xã hội…

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh giải trình các ý kiến, kiến nghị tại Kỳ họp thứ 12.

Với các ý kiến, kiến nghị đại biểu thảo luận tại Kỳ họp 12, trong phiên giải trình chiều 6/12, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ một số nội dung trên cơ sở định hướng, khái quát các nội dung được nêu ra. Về phương hướng giải quyết, UBND tỉnh tiếp thu toàn bộ các ý kiến để gắn với các chương trình công tác, chỉ đạo, điều hành trong năm 2020. Quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh là tiếp tục yêu cầu các sở, ngành, địa phương nghiên cứu thực hiện bằng hành động, có giải pháp, lộ trình triển khai cụ thể để giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị ở mức cao nhất, đặc biệt là các ý kiến, kiến nghị thuộc trách nhiệm của tỉnh...

Cao Cường – Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.