Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Không có quy định đền bù diện tích rừng nhận khoán bị thu hồi

09/07/2018 19:58

LCĐT – Đó là khẳng định của ngành chức năng thành phố Lào Cai tại Hội nghị đối thoại với 15 hộ dân khu vực tổ 24A, 26B, phường Duyên Hải xung quanh những vướng mắc liên quan đến thu hồi đất phục vụ dự án khu đô thị tại đây.

Quang cảnh buổi đối thoại.

Khu đô thị mới từ tổ 24A đến 26B, phường Duyên Hải được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tại Quyết định số 959/QĐ-UBND ngày 22/4/2011, cho phép đầu tư thực hiện dự án tại Quyết định số 2008/QĐ-UBND ngày 10/8/2011. Đến ngày 10/1/2017, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cho phép đầu tư thực hiện dự án tại Quyết định 235/QĐ-UBND; ngày 27/12/2014, HĐND tỉnh thông qua các danh mục dự án phải thu hồi đất sử dụng mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại Nghị quyết số 35/2014/NQ-HĐND và  kế hoạch sử dụng đất hằng năm (từ năm 2015 đến năm 2018) của thành phố Lào Cai cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt theo điều 62, Luật Đất đai năm 2013.

Đại diện doanh nghiệp thông tin về dự án.

UBND thành phố Lào Cai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị mới từ tổ 24A đến 26B phường Duyên Hải và ra Quyết định thu hồi đất số 621/QĐ-UBND ngày 13/4/2018 giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai, diện tích 11,23 ha.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan chuyên môn của thành phố đã báo cáo, giải trình 12 ý kiến của nhân dân nêu tại buổi tiếp xúc, đối thoại như: Ranh giới rừng 661 ở đâu, vị trí nào, diện tích bao nhiêu, khu vực nào có hồ sơ giao khoán, khu vực nào chưa có hồ sơ giao khoán; trách nhiệm của cơ quan chức năng khi để doanh nghiệp đưa máy móc vào thi công khi công tác thống kê, đền bù giải phóng mặt bằng vẫn đang trong quá trình thực hiện; đề nghị làm rõ trách nhiệm của một số cán bộ lợi dụng nhiệm vụ để trục lợi; rà soát lại một số diện tích đất, tài sản còn thiếu theo ngày bìa đỏ được cấp; làm rõ mục đích thu hồi đất để làm gì, nếu lấy đất xây dựng công trình công cộng, phúc lợi xã hội thì nhân dân hiến đất, không đền bù, còn lấy đất cho doanh nghiệp tư nhân thì phải thỏa thuận; người dân bị lấy đất rừng 661, một số hộ đề nghị được mua đất tại khu đô thị, các hộ không đề nghị mua đất giá cao, đề nghị trả lại đất cho mỗi hộ 100m2 để làm đất ở...

Đại diện hộ dân nêu ý kiến.

Theo đại diện các cơ quan chức năng, quá trình triển khai giải phóng mặt bằng đều được thực hiện theo đúng quy trình và quy định của pháp luật.

Chưa thực sự hài lòng với một số giải trình của cơ quan chức năng, người dân cho rằng cách làm việc của các ngành chức năng thành phố chưa nhất quán, thông tin dự án đến người dân chưa đầy đủ, việc hỗ trợ người dân quá thấp, người dân mong muốn được mua đất tại dự án sau khi triển khai…

Bà Nguyễn Thị Vi Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết, thành phố rất trăn trở với khó khăn của nhân dân, vì thế đã yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát toàn bộ văn bản, cơ chế, chính sách liên quan để nhân dân không bị thiệt thòi; đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết tất cả những vướng mắc của nhân dân trên cơ sở pháp luật hiện hành. Về thắc mắc lớn nhất của người dân là yêu cầu nhà nước đền bù diện tích rừng mà người dân nhận khoán bị thu hồi, bà Nguyễn Thị Vi Huế khẳng định, không có quy định đền bù cho các trường hợp tương tự. Diện tích đất rừng thu hồi là đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố quản lý, người dân chỉ nhận khoán từ đơn vị này. Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố đã vận dụng các cơ chế, chính sách sao cho có lợi nhất cho người dân, đồng thời đề nghị doanh nghiệp hỗ trợ người dân một phần kinh phí bảo vệ, chăm sóc rừng, thành phố mong muốn các hộ dân chia sẻ với chính quyền. Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, UBND phường Duyên Hải tiếp thu các vướng mắc của người dân tại buổi đối thoại, phối hợp với các ngành liên quan, đơn vị đo đạc xác định ranh giới theo ý kiến của người dân, giải quyết dứt điểm các vướng mắc.

Cho thôi việc một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất

Liên quan đến nội dung nhân dân phản ánh đề nghị làm rõ trách nhiệm của một số cán bộ mà nhân dân phản ánh lợi dụng nhiệm vụ mua đất đền bù của dân để trục lợi; tiếp thu ý kiến của nhân dân, UBND thành phố Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát  và phát hiện ông Phùng Công Hoàng, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố có dấu hiệu vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân. UBND thành phố Lào Cai đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân ông Hoàng và lãnh đạo trực tiếp phụ trách dự án. Bắt đầu từ tháng 6/2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất không giao nhiệm vụ cho ông Hoàng, đồng thời báo cáo UBND thành phố dừng ký hợp đồng lao động với ông Phùng Công Hoàng kể từ 1/7/2018.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.