Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Khai mạc Kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XV

05/12/2019 09:58

LCĐT - Sáng 5/12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc Kỳ họp lần thứ 12.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Xuân Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đồng chí Giàng Mạnh Nhà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Kỳ họp.

 
 Các đồng chí chủ trì kỳ họp.

Dự kỳ họp có đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan Trung ương; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh khóa XV.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 12.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai được tổ chức ngay sau thành công của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, trong đó Quốc hội đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của đất nước đạt được những kết quả khá toàn diện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Vịnh khai mạc kỳ họp.

Đối với tỉnh Lào Cai, năm 2019 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là năm bứt phá về đích hoàn thành kế hoạch 5 năm và mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh đạt được những kết quả khá toàn diện. Trong đó, tăng trưởng kinh tế đạt 10,1%; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 9.400 tỷ đồng, là một trong những tỉnh có số thu đứng đầu trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc; an sinh xã hội được quan tâm, chất lượng cuốc sống của người dân được nâng lên.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh cũng nhấn mạnh, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ thảo luận các báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư phát triển, dự toán ngân sách địa phương năm 2019;  kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư phát triển, dự toán ngân sách địa phương và phân bổ chi ngân sách tỉnh năm 2020; các báo cáo thực hiện pháp luật, báo cáo hoạt động của cơ quan Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Cục Thi hành án dân sự tỉnh...

Kỳ họp cũng sẽ xem xét thông qua các chính sách, chế độ như việc hỗ trợ đối với cán bộ biệt phái, luân chuyển trên địa bàn tỉnh; tiếp tục thực hiện một số quy định về phụ cấp và chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thị xã Sa Pa; quy định một số nội dung chi, mức chi thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường từ nguồn ngân sách tỉnh; quy định nội dung, mức chi đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao và các giải đấu thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh; quy định mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Được biết, kỳ họp lần này sẽ thông qua kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về “Việc thực hiện cơ chế tự chủ trong thực hiện nhiệm vụ, sử dụng biên chế, tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh Lào Cai”; xem xét báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri; xây dựng chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2020; các báo cáo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Các đại biểu tham gia Kỳ họp thứ 12.

Sau phát biểu khai mạc Kỳ họp của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, Kỳ họp đã được nghe Báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư phát triển, dự toán ngân sách địa phương năm 2019, kế hoạch năm 2020 (Báo Lào Cai sẽ lược ghi nội dung này).

Các đại biểu cũng nghe báo cáo việc tiếp thu giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tồn đọng chưa giải quyết dứt điểm từ trước Kỳ họp thứ 2 đến sau Kỳ họp thứ 8; kiến nghị của Uỷ ban MTTQ Việ Nam tỉnh trước và sau Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh; các kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND, các ban và các tổ đại biểu HĐND tỉnh năm 2019... Ngoài ra, Kỳ họp cũng được nghe một số báo cáo thẩm tra, báo cáo giám sát chuyên đề, tờ trình của HĐND tỉnh...

Buổi chiều, Kỳ họp tiếp tục các nội dung tại hội trường.

Cao Cường – Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.