Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Khắc phục tình trạng chưa làm hết trách nhiệm của cán bộ, công chức

12/07/2018 20:05

LCĐT - Đó là nhấn mạnh của đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại phường Cốc Lếu.

Trong 2 ngày (11 - 12/7), Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại thành phố Lào Cai và các tổ đại biểu HĐND thành phố đã có cuộc tiếp xúc sau kỳ họp giữa năm 2018 với cử tri 17 xã, phường của thành phố ở 4 điểm (Nhà văn hóa Mỏ Apatít, phường Bắc Cường, Cốc Lếu và xã Cam Đường).

Cử tri phường Bắc Cường phát biểu ý kiến.

Trong hai ngày diễn ra, tại 4 điểm tiếp xúc, có tổng số 30 ý kiến của cử tri nêu lên các vấn đề quan tâm, trong đó, lĩnh vực đô thị, giao thông, môi trường được đông đảo cử tri quan tâm hơn cả.

Tiêu biểu: Cử tri thôn Sơn Cánh (xã Cam Đường) đề nghị sửa chữa đoạn đường đi qua khu vực thôn Vạch - Sơn Cánh - Tân Hợp; cử tri phường Bắc Cường phản ánh tình trạng sụt sạt của con đường đi vào tiểu khu 1, gây nguy hiểm cho 19 hộ dân; cử tri thôn Củm Hạ 2 đề nghị sửa chữa, làm rãnh thoát nước tại khu tái định cư số 1; cử tri phường Cốc Lếu kiến nghị cần có biện pháp quản lý trong xây dựng, xử lý nghiêm những trường hợp xây dựng quá số tầng, phá vỡ quy hoạch chung và có biện pháp xử lý ngập úng tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố mỗi khi trời mưa; tình trạng sạt lở tại khu vực đường Hoàng Diệu - Triệu Quang Phục (phường Phố Mới) ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Đại biểu dự tiếp xúc cử tri.

Cử tri thôn Công trường 5/2, xã Cam Đường phản ánh tình trạng khói bụi của trạm KCS của Công ty TNHH MTV Apatít Việt Nam vẫn chưa được khắc phục. Cử tri thôn Trang, xã Tả Phời lo lắng về tình trạng hồ nước thải của Nhà máy Tuyển Cam Đường cao hơn khu vực ở của nhân dân, ảnh hưởng nguồn nước giếng đào phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị nhiều vấn đề liên quan đến đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa; sửa chữa hệ thống cống rãnh thoát nước thải; giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp; quan tâm đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt, đường điện; tình trạng chênh lệch lớn giữa cốt nhà và đường gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến đời sống người dân... tại một số khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri

Trong hội nghị tiếp xúc cử tri phường Cốc Lếu, Duyên Hải, Phố Mới, Lào Cai, Duyên Hải và xã Đồng Tuyển sáng ngày 11/7, đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu tiếp thu ý kiến của đại diện cử tri, đồng thời giải trình, làm rõ những vấn đề liên quan và thông tin thêm về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng qua.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm giải quyết những tồn tại, hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh. Tuy nhiên, cần tiếp tục khắc phục tình trạng chưa làm hết trách nhiệm của cán bộ, công chức - người giải quyết trực tiếp các công việc hoặc khi tiếp xúc với nhân dân chỉ trả lời theo kiểu đùn đẩy trách nhiệm cho xong. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, cán bộ làm sai quy định, thậm chí có hiện tượng cán bộ, công chức cấu kết với một số đối tượng trục lợi để chia phần; quá trình quản lý cần tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và giữa cơ quan chức năng với địa phương trong các lĩnh vực; cần kiểm điểm trách nhiệm và xử lý nghiêm minh những cán bộ để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực được phân công phụ trách...

* Cử tri huyện Bảo Yên quan tâm đến nhiều vấn đề xã hội

Ngày 12/7, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bảo Yên tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XV và sau kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Bảo Yên khóa XVI tại các cụm xã: Thượng Hà, Yên Sơn, Tân Tiến, Vĩnh Yên với 197 cử tri tham dự.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc tại cụm xã Thượng Hà.

Tại các điểm tiếp xúc, đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XV và HĐND huyện khóa XVI.

Tại 4 điểm tiếp xúc, cử tri đã có 61 ý kiến kiến nghị, phản ánh với Tổ đại biểu HĐND tỉnh và HĐND huyện Bảo Yên. Nội dung các ý kiến của cử tri đề nghị tỉnh, huyện, xem xét giải quyết tập trung vào một số vấn đề như: Việc bố trí sắp xếp tái định cư ra khỏi các điểm sạt lở trên địa bàn xã Tân Tiến còn chậm; xem xét về thái độ y đức trong khám, chữa bệnh và thủ tục chuyển viện lên tuyến trên tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên còn phiền hà, phức tạp; việc trợ cấp và sửa đổi thông tin nhầm lẫn trong thẻ bảo hiểm y tế còn chậm, gây khó khăn cho người dân đi khám - chữa bênh; việc khai thác cát sỏi của Công ty Hồng Lộc trên địa bàn xã Thượng Hà gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân; hỗ trợ phụ cấp cho chức vụ phó chủ tịch ủy ban MTTQ xã và phụ cấp cho cán bộ thôn, bản khi sát nhập các thôn, bản còn thấp; việc đánh bắt tôm, cá bằng kích điện mang tính hủy diệt trên các sông, suối thuộc địa bàn các xã còn diễn ra phổ biến; việc giải quyết đơn, thư của công dân còn chậm...

Cử tri nêu ý kiến tại hội nghị tiếp xúc.

Tiếp thu các ý kiến kiến nghị, phản ánh của cử tri, lãnh đạo huyện Bảo Yên đã giải trình các ý kiến thuộc thẩm quyền. Đối với các ý kiến thuộc thẩm quyền Tổ đại biểu HĐND tỉnh trả lời trực tiếp tại các điểm tiếp xúc; những ý kiến ngoài thẩm quyền được Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp chuyển đến các ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh giải quyết và trả lời cử tri theo quy định của pháp luật.

Thành Phú - Ngô Hữu Tường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.