Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Huyện Văn Bàn phát huy hiệu quả mô hình dân vận khéo

02/10/2018 13:50

LCĐT - Năm 2018, huyện Văn Bàn thực hiện 46 mô hình dân vận khéo về lĩnh vực quốc phòng - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội. Các mô hình đã góp phần nâng cao tính chủ động, tích cực thi đua lao động, sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và phát huy vai trò làm chủ của người dân.

Xã Hòa Mạc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Gần đây, xã lựa chọn xây dựng mô hình dân vận khéo về tuyên truyền, vận động, duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thôn kiểu mẫu. Thôn Thái Hòa được chọn để xây dựng thôn kiểu mẫu nên xã đã chỉ đạo các cán bộ chuyên môn phối hợp với thôn rà soát, đánh giá từng tiêu chí, xác định tiêu chí còn “non” để tập trung xây dựng, củng cố, đặc biệt lưu ý đến vấn đề nâng cao thu nhập cho người dân và vệ sinh môi trường nông thôn. Hằng tháng, cán bộ dân vận của huyện tham gia hội nghị tuyên vận xã để nắm thêm thông tin mô hình, nếu có vấn đề vướng mắc thì báo cáo với huyện để giải quyết. Ban Tuyên vận xã, tổ tuyên vận thôn xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho thành viên và phối hợp với cán bộ, tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện. Thôn cũng xây dựng thành công 2 mô hình sản xuất là “Trồng khoai lang liên kết” và “Trồng cây gai xanh” với tổng diện tích trên 5 ha, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân. Hiện nay, thôn Thái Hòa đã hoàn thành 15/15 tiêu chí thôn kiểu mẫu, thu nhập bình quân người dân đạt 34 triệu đồng/năm.

Cán bộ dân vận thăm mô hình Tổ liên kết sản xuất rau an toàn tại thị trấn Khánh Yên.

Tham gia mô hình “Tổ liên kết trồng rau an toàn”, bà Lý Thị Huệ ở thị trấn Khánh Yên sử dụng 1.500 mét vuông đất ruộng của gia đình để trồng các loại rau thu - đông. Bà Huệ cho biết: Cán bộ hội phụ nữ, Tổ tuyên vận thôn thường xuyên tới thăm hỏi tình hình sản xuất, đồng thời kết nối với cơ quan chuyên môn tổ chức cho hội viên tham gia tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn, giới thiệu địa chỉ tiêu thụ. Vì vậy, sản phẩm rau đảm bảo an toàn, chất lượng được khách hàng ưa chuộng, nhất là các cơ sở chế biến thực phẩm. Từ nguồn thu này, hội viên thu nhập thêm từ 1,5 đến 2 triệu đồng/người/tháng. Mô hình đã thu hút 11 hội viên tham gia. Để xây dựng mô hình dân vận khéo hoạt động hiệu quả, Hội Phụ nữ thị trấn Khánh Yên đã đề xuất một số nội dung rồi bàn bạc, thống nhất và lựa chọn xây dựng mô hình “Tổ liên kết trồng rau an toàn”. Địa phương lựa chọn hội viên thật sự có khả năng, nhiệt tình để tham gia mô hình, đồng thời căn cứ các tiêu chí, theo dõi sát sao và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho hội viên. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình cho kết quả tốt, các hộ tham gia đều được nâng cao thu nhập.

Trên đây là 2 ví dụ về xây dựng mô hình dân vận khéo trên địa bàn huyện Văn Bàn. Đồng chí Hoàng Văn Bình, Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Văn Bàn cho biết: Để xây dựng mô hình dân vận khéo, huyện chỉ đạo, hướng dẫn các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị căn cứ nhiệm vụ để xây dựng mô hình phù hợp trên tất cả các lĩnh vực. Các mô hình có nội dung, địa chỉ cụ thể, đi vào việc khó, điểm hạn chế đang cần giải quyết và thực sự trở thành phong trào thi đua được tổ chức thường xuyên, sâu rộng. Trong năm 2018, huyện đăng ký và thực hiện 46 mô hình ở 3 lĩnh vực là quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa. Nhiều mô hình có kết quả bước đầu khá tích cực, như tuyên truyền, vận động người dân đào hố rác và xử lý rác thải đúng quy định tại xã Chiềng Ken; chống thả rông gia súc tại thôn Thượng, xã Nậm Xé; cải tạo phong tục, tập quán lạc hậu trong việc tang tại xã Khánh Yên Trung; tự quản về an ninh, trật tự tại thôn Văn Xuân, xã Văn Sơn… Các mô hình dân vận khéo đã góp phần nâng cao tính chủ động, tích cực thi đua lao động, sản xuất, xây dựng văn hóa ở khu dân cư và phát huy vai trò làm chủ của người dân trong mọi mặt đời sống.

Tới đây, huyện Văn Bàn sẽ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện mô hình dân vận khéo để tiếp tục nhân rộng các điển hình và điều chỉnh, thay thế những nội dung không còn phù hợp. Một số xã như Nậm Xây, Nậm Xé, Nậm Dạng sẽ được khảo sát, lựa chọn để thực hiện dân vận một số nội dung về cải tạo tập quán lạc hậu trong việc hiếu, việc hỉ…

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.