Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Hơn 450.000 cử tri Lào Cai đi bỏ phiếu bầu cử

22/05/2016 08:00

LCĐT - Sáng nay, 22/5/2016, cùng với cử tri cả nước, hơn 450.000 cử tri tỉnh Lào Cai bắt đầu thực hiện trách nhiệm công dân của mình: Đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

* Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh bỏ lá phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp tại khu vực bỏ phiếu số 5, phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Đúng 7 giờ sáng nay (22/5), tại Nhà văn hóa công nhân mỏ Apatít, khu vực bỏ phiếu số 5, phường Pom Hán, thành phố Lào Cai, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh đã dự lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp.

Sau lễ khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh bỏ lá phiếu đầu tiên bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp.

Thành phố Lào Cai có 81.522 cử tri, 122 đơn vị bầu cử. Đơn vị bầu cử số 5 có 1.150 cử tri, bỏ phiếu tại 2 tổ bầu cử. Theo danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, có 5 ứng cử viên để bầu 3 đại biểu; đại biểu HĐND tỉnh có 7 ứng cử viên để bầu 4 đại biểu; đại biểu HĐND thành phố Lào Cai có 8 ứng cử viên để bầu 5 đại biểu; đại biểu HĐND phường Pom Hán có 8 ứng cử viên để bầu 5 đại biểu.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh trò chuyện với cử tri phường Pom Hán, thành phố Lào Cai.

Trong không khí phấn khởi sau khi hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ bỏ phiếu, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh mong muốn cử tri trong tỉnh, cùng cả nước nêu cao ý thức và quyền lợi, nghĩa vụ công dân đi bỏ phiếu bầu ra những đại biểu có đức, có tài, biết lo cho dân vào Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp, góp phần xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân.

* Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc dự và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp tại huyện Sa Pa.

Đúng 7 giờ sáng 22/5, hàng ngàn cử tri huyện Sa Pa đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Dự khai mạc và bỏ phiếu bầu cử cùng cử tri các dân tộc huyện Sa Pa có các đồng chí: Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Giàng Thị Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu Cử tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Sa Pa.

Đồng chí Hầu A Lềnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc bỏ phiếu bầu cử.

Theo danh sách thống kê của Ủy ban Bầu cử huyện Sa Pa, toàn huyện có 35.000 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 117 khu vực bỏ phiếu thuộc 106 đơn vị bầu cử.

Cử tri thị trấn Sa Pa thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Được biết, toàn huyện Sa Pa có 8 người ứng cử để bầu ra 5 đại biểu vào HĐND tỉnh; có 53 người tham gia ứng cử để bầu ra 32 đại biểu vào HĐND huyện, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

* Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh tham gia bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai

Tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh, cùng đông đảo cử tri khu vực bỏ phiếu số 4 đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai có gần 800 cử tri. Vừa hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử, ông Nguyễn Duy Kiên người dân phường Bắc Cường bày tỏ niềm phấn khởi và tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đã giúp cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần; đồng thời mong muốn sau cuộc bầu cử này, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và HĐND các cấp tiếp tục có những cơ chế quan tâm hơn nữa đầu tư phát triển đô thị, giải quyết việc làm và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh, bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai.

Sau khi bỏ phiếu bầu cử, đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy Ban Bầu cử tỉnh đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại các khu vực bầu cử ở thành phố Lào Cai và huyện Bắc Hà. Tại các khu vực bỏ phiếu, đồng chí Đặng Xuân Phong ân cần thăm hỏi cử tri đang thực hiện nghĩa vụ công dân và bày tỏ niềm tin tưởng, cử tri sẽ đi bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao, sáng suốt lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Cử tri nghiên cứu tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp.

* Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Thị Nga tham gia bỏ phiếu và kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Mường Khương

Sáng nay (22/5) cùng với hàng chục vạn cử tri trong tỉnh, cử tri 16 xã, thị trấn của huyện Mường Khương đã nô nức đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh đã đến tham gia bỏ phiếu và kiểm tra công tác bầu cử tại một số đơn vị bầu cử trong huyện.

Đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tham gia bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu số 5, đơn vị bầu cử số 3, huyện Mường Khương.

Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Bầu cử huyện Mường Khương, do hôm nay là ngày chợ phiên ở các xã nên đúng 5 giờ 30 phút sáng, một số điểm bỏ phiếu tổ chức khai mạc để nhân dân đến bỏ phiếu sớm sau đó còn kịp tới chợ phiên.

Có mặt rất sớm tại điểm bỏ phiếu số 5, đơn vị bầu cử số 3, huyện Mường Khương, đồng chí Hà Thị Nga đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử huyện Mường Khương, toàn huyện có 7 đơn vị bầu cử và 142 khu vực bỏ phiếu với gần 37.000 cử tri.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Hoàng Trung Giang, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Mường Khương cho biết: Mường Khương là huyện có nhiều xã biên giới, giao thông đi lại khó khăn, trong khi nhiều cử tri sinh sống ở những thôn, bản xa trung tâm, xa điểm bỏ phiếu, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên cử tri đã nắm rất chắc danh sách cũng như tiểu sử người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu… Đặc biệt, để thuận tiện cho bà con, Ủy ban Bầu cử huyện đã thiết lập các điểm bỏ phiếu đến từng thôn. Vì vậy, cử tri đã đến các điểm bầu cử từ rất sớm với tâm thế vui tươi phấn khởi để thực hiện quyền công dân.

Là địa phương có nhiều người lao động đi làm xa, tuy nhiên nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên hầu hết người lao động đã trở về địa phương đúng ngày để thực hiện quyền cử tri, quyền công dân của mình – đồng chí Hoàng Trung Giang cho biết thêm.

Vừa thực hiện xong việc bỏ phiếu, ông Đỗ Văn Mậu, cử tri cao tuổi nhất ở thị trấn Mường Khương, tham gia bỏ phiểu tại điểm bỏ phiếu số 5, đơn vị bầu cử số 3, phấn khởi chia sẻ với phóng viên: Tôi rất tin tưởng với những ứng cử viên mà mình đã bỏ phiếu và rất mong họ trúng cử sẽ chuyển tải tới Quốc hội các vấn đề liên quan đến việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng như những chính sách riêng cho các xã biên giới, vùng đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn.

Cũng trong sáng nay, sau khi tham gia bỏ phiếu, đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến kiểm tra công tác bầu cử tại một số địa phương, như thị trấn Mường Khương, xã Nậm Chảy, Bản Lầu và Lùng Vai.

Cử tri thị trấn Mường Khương đi bỏ phiếu bầu cử.

Theo thống kê của Ủy ban Bầu cử huyện Mường Khương, đến 9h sáng 22/5, đã có 7/16 xã, cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, trong đó các xã Dìn Chin, Nậm Chảy và Tả Ngài Chồ là xong sớm nhất; hiện, toàn huyện đã có hơn 80% cử tri đi bỏ phiếu.

* Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 3, phường Cốc Lếu (TP Lào Cai)

Ngay từ sáng sớm, nhiều cử tri trong khu dân cư đã có mặt tại điểm bầu cử, tranh thủ tìm hiểu thêm tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Cốc Lếu.

Khu vực bỏ phiếu số 3, phường Cốc Lếu gồm các tổ dân phố số 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19; có 879 cử tri, trong đó có 876 cử tri bỏ phiếu bầu 4 cấp (3 cử tri bầu 2 cấp).

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lan bỏ phiếu bầu cử.

Trong số cử tri cao tuổi có mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lan, sinh năm 1922, cư trú tại tổ 15, dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn muốn con cháu đưa đến điểm bỏ phiếu để tự tay lựa chọn ra những đại biểu đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực của Trung ương và địa phương.

Cử tri Bùi Thị Kiềm, tổ 13 cũng đã 94 tuổi, nhưng vẫn tự mình đi đến điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân. Cụ cho biết: Đây đã là lần thứ 11 tôi đi bỏ phiếu, mỗi lần có một cảm xúc khác nhau, song điều tôi luôn tâm niệm là phải nghiên cứu kỹ để bầu ra những đại biểu đủ đức, đủ tài, vì nhân dân.

* Đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh tham gia bỏ phiếu tại Bảo Yên

Ngay từ 7 giờ sáng, cử tri huyện Bảo Yên đã tập trung khá đông tại 116 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Công tác tổ chức ngày bầu cử ở các xã, thị trấn diễn ra đúng luật, an toàn, trang trọng, tạo được không khí sôi nổi của ngày hội toàn dân. Đến 7 giờ 30 phút, 116/116 khu vực bỏ phiếu của huyện đã tiến hành xong việc khai mạc bầu cử.

Đồng chí Giàng Seo Vần, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh tham gia bỏ phiếu tại Bảo Yên.

Tại khu vực bỏ phiếu tổ 4, thị trấn Phố Ràng, tới dự và bỏ phiếu có đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai; lãnh đạo huyện Bảo Yên và đông đảo cử tri.

Hiện, công tác bầu cử ở Bảo Yên đang diễn ra bình thường. Các lực lượng công an, quân sự ở địa phương đã phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát thường xuyên, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối tại các khu vực bỏ phiếu.

* Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ khai mạc bầu cử và  kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Bát Xát

Tại huyện Bát Xát, sáng 22/5, mặc dù thời tiết có mưa nhỏ, nhưng hàng chục ngàn cử tri đã hăng hái đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 -2021.

Tại Khu vực bỏ phiếu số 4, thuộc tổ 4, thị trấn Bát Xát, đúng 7 giờ, lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021 diễn ra trang trọng.

Sau lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã bỏ lá phiếu đầu tiên; tiếp đó, đông đảo cử tri đã nô nức bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 -2021.

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 4, thị trấn Bát Xát.

Cử tri Nguyễn Văn Dung, 71 tuổi, tổ 9, thị trấn Bát Xát chia sẻ: Tôi mong muốn, các đại biểu sau khi trúng cử sẽ làm tròn trách nhiệm của mình, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân.

Cử tri Tẩn Hoàng Thanh Khanh, sinh năm 1998, dân tộc Dao, học sinh Trường THPT số 1 Bát Xát, lần đầu tiên được cầm lá phiếu bầu cử xúc động: Đây là lần đầu tiên em được đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, em thấy rất hồi hộp, nhưng rất tự hào vì được thực hiện quyền bầu chọn ra những người có tài, có đức vào Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021.

Sau khi dự lễ khai mạc bầu cử và chỉ đạo công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, thị trấn Bát Xát, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại một số xã trên địa bàn huyện: Bản Qua, Bản Vược, Trịnh Tường…

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra  công tác bầu cử tại thị trấn Bát Xát.

Theo thông tin từ Phòng Nội vụ huyện Bát Xát, cơ quan thường trực Ủy ban Bầu cử huyện Bát Xát, trên địa bàn huyện Bát Xát có 194 khu vực bỏ phiếu với tổng số gần 50.500 cử tri.

Tính đến 9 giờ sáng, có 55% tổng số cử tri đã đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021. Mặc dù trời mưa và một số xã vùng cao trên địa bàn huyện có sương mù, nhưng người dân vẫn nô nức đến các điểm bỏ phiếu. Tại 194 khu vực bỏ phiếu, tình  hình an ninh, trật tự đảm bảo, công tác bầu cử diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định.

* Đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 6, thành phố Lào Cai

Đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự khai mạc và tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 6 (Nhà văn hóa Lê Quý Đôn 2, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai).

Từ 6 giờ 10 phút, Nhà văn hóa Lê Quý Đôn 2, địa điểm bầu cử của khu vực bỏ phiếu số 6, cử tri đã có mặt rất đông. Tất cả cử tri đều phấn khởi chờ đợi giây phút bỏ phiếu bầu ra những đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai.

Khu vực bỏ phiếu số 6 phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai có 504 cử tri thuộc các tổ dân phố số 35, 36 và 37. Các cử tri ở đây chủ yếu là cán bộ, công chức, viên chức, người làm kinh doanh và cán bộ hưu trí. Thời gian vừa qua, công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được thực hiện tốt. Nhờ vậy, các cử tri hiểu được quyền lợi gắn với trách nhiệm của mình trong việc sáng suốt bầu ra những người đủ đức đủ tài để tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất ở Trung ương và địa phương.

* Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự khai mạc, bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 5, thành phố Lào Cai

Sáng 22/5, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự khai mạc, bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 5 (Nhà Văn hóa tổ 16, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai).

Đúng 7 giờ, khu vực bỏ phiếu số 5 đã tổ chức khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bỏ phiếu bầu cử.

Khu vực bỏ phiếu số 5 gồm các tổ dân phố 15, 16, 17 (phường Bắc Lệnh). Tham gia bầu cử tại khu vực bỏ phiếu có 1.083 cử tri.

Cử tri nghiên cứu tiểu sử ứng cử viên trước khi bầu.

Khu vực bỏ phiếu số 5 bầu 4 cấp, tổng số đại biểu được bầu là 17 người. Trong đó, đại biểu Quốc hội bầu 3 người, đại biểu HĐND tỉnh bầu 4 người, đại biểu HĐND thành phố Lào Cai bầu 5 người và đại biểu HĐND phường bầu 5 người.

* Đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai.

Đúng 7 giờ, sau lễ khai mạc, cùng với hàng trăm cử tri khu vực bỏ phiếu số 2, phường Kim Tân (TP Lào Cai), đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Kim Tân, TP Lào Cai.

Khu vực bỏ phiếu số 2 phường Kim Tân có 1.823 cử tri ở 11 tổ dân phố và Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tham gia đi bầu cử. Trước giờ khai mạc, rất đông cử tri ở các tổ dân phố, khu dân cư, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh đã có mặt từ rất sớm để nhận phiếu bầu, tham gia bầu cử.

Ngay trong buổi sáng nay, các cử tri đã tiến hành bỏ phiếu theo đúng Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, trong tâm trạng tin tưởng vào lá phiếu của mình sẽ sáng suốt lựa chọn những người có đủ đức, tài, đủ điều kiện tốt nhất, đại diện ý chí, nguyện vọng của nhân dân tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

* Gần 38.000 cử tri huyện Bắc Hà bắt đầu bỏ phiếu

Tại Bắc Hà vẫn có mưa lất phất, tiết trời se lạnh, nhưng theo quan sát của phóng viên tại các khu vực bỏ phiếu, không khí rất tưng bừng, phấn khởi.

Đúng 7h, gần 38.000 cử tri huyện Bắc Hà bắt đầu bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân.

Đồng chí Hoàng Thế Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, đã bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1, thị trấn Bắc Hà (ảnh dưới) và đi kiểm tra công tác bầu cử tại một số xã trên địa bàn huyện.

Sau lễ khai mạc trang trọng, ngắn gọn, cử tri đã tập trung bỏ phiếu và đến 7h30, tức là sau 30 phút kể từ khi bắt đầu bỏ phiếu, rất nhiều khu vực bầu cử, đã có trên 80% cử tri đi bỏ phiếu.

Cũng do ảnh hưởng của những trận mưa rào ngày và đêm 21/5, rạng sáng ngày 22/5, một số tuyến đường liên thôn ở huyện Bắc Hà, trong đó có xã Bản Liền xảy ra sạt lở nhẹ, nhưng không ảnh hưởng đến công tác bầu cử. Mặc dù vậy, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện vẫn trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra thuận lợi và an toàn tuyệt đối.

* Bí thư Thành ủy Lào Cai Mai Đình Định dự khai mạc bầu cử tại điểm bầu cử số 1 (phường Lào Cai, TP Lào Cai)

Sáng 22/5, đồng chí Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai đã dự khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 1, phường Lào Cai  (TP Lào Cai) (ảnh dưới).

Đây là khu vực bỏ phiếu của 3 tổ dân phố số 1, số 3, số 4 với 254 cử tri.

6 giờ sáng, mặc dù trời mưa to, song đông đảo cử tri đã có mặt dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bỏ phiếu bầu ra những đại biểu ưu tú nhất vào cơ quan quyền lực cao nhất của Trung ương và địa phương.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, 73 tuổi, cử tri tổ 3, phường Lào Cai chia sẻ: Tôi mong muốn các đại biểu được bầu kỳ này nêu cao vai trò trách nhiệm, đổi mới hoạt động, gần dân, sát dân, giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

* Đồng chí Đặng Phi Vân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy dự khai mạc bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng.

Mặc dù trời mưa to, nhưng ngay từ sáng sớm, đông đảo cử tri đã tập trung tại điểm bỏ phiếu lắng nghe hướng dẫn của Tổ trưởng Tổ bầu cử đơn vị số 3, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng.

Sau lễ khai mạc ngắn gọn, các cử tri đã thực hiện quyền công dân của mình, lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tham gia vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Khu vực bỏ phiếu số 3, thị trấn Phố Lu có tổng số 1.230 cử tri 2 tổ dân phố Phú Thành 1 và Phú Thành 3.

Đồng chí Đặng Phi Vân, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 3, thị trấn Phố Lu.

Tại huyện Bảo Thắng, ngày hôm nay có gần 78.000 cử tri đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại 138 điểm bầu cử trên địa bàn huyện.

* Văn Bàn: Xã Nậm Xé hoàn thành việc bỏ phiếu sớm nhất

Sáng sớm 22/5, huyện Văn Bàn có mưa rất to và kéo dài hơn 1 giờ nhưng tại Nậm Xé, xã xa trung tâm nhất của huyện, đến 9 giờ, toàn bộ 697 cử tri của xã đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình trong việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Tiếp đó, đến 10 giờ, các xã Dương Quỳ, Hòa Mạc, Văn Sơn, Nậm Mả cũng đã hoàn thành việc bỏ phiếu với 100% cử tri trực tiếp tham gia bỏ phiếu bầu cử. Tính đến cùng thời điểm trên, tại huyện Văn Bàn đã có hơn 80% số cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử.

Đồng chí Tăng Ngọc Phòng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tham gia bỏ phiếu tại Văn Bàn.

Dự và chỉ đạo công tác bầu cử tại huyện Văn Bàn, đồng chí Tăng Ngọc Phòng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 3, thị trấn Khánh Yên Hạ. Tiếp đó, đồng chí Tăng Ngọc Phòng và Đoàn công tác của Tỉnh ủy, Huyện ủy Văn Bàn đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại một số khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện.

Theo đánh giá của Đoàn công tác Tỉnh ủy, hoạt động bầu cử tại huyện Văn Bàn diễn ra trang nghiêm, an toàn và đúng luật, các địa phương chủ động trước tình hình thời tiết nên tại các khu vực bỏ phiếu tỷ lệ cử tri đi bầu cử đều đạt cao.

Cụ La Thị Đảy, 77 tuổi, Bản Noỏng, xã Khánh Yên Thượng tham gia bỏ phiếu.

Cụ Hoàng Thị Phiên, 95 tuổi, Bản Noỏng, xã Khánh Yên Thượng là người cao tuổi nhất thôn đã yêu cầu con cháu phải dìu mình đến Nhà văn hóa thôn để được tự mình tham gia bỏ phiếu. Cụ cho biết: Tôi xúc động lắm, tham gia bỏ phiếu nhiều lần rồi nhưng chưa lần nào nhờ người giúp cả”. Bản Noỏng có nhiều cụ cao tuổi từ 75 đến 95 tuổi như cụ Nguyên (86 tuổi), cụ Quanh (88 tuổi), cụ Đảy, cụ Nhình (81 tuổi), cụ Vảy (82 tuổi)… đều trực tiếp tham gia bỏ phiếu.

* 295 cử tri Bộ CHQS tỉnh Lào Cai hoàn thành công tác bầu cử

7h sáng nay, tại khu vực bỏ phiếu số 7 phường Nam Cường, TP Lào Cai, 295 cử tri là cán bộ, chiến sỹ các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh đã tham gia bỏ phiếu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Các cử tri nghiên cứu tiểu sử các ứng cử viên.

Tại lễ khai mạc, các cử tri đã được nghe quán triệt nguyên tắc, trình tự, thể lệ và bỏ phiếu; nội quy phòng bỏ phiếu. Tiếp đó, các đồng chí trong thường vụ Đảng ủy, thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh đã bỏ lá phiếu đầu tiên.

Cuộc bầu cử lần này lực lượng vũ trang tỉnh có 1 ứng cử viên vào đại biểu HĐND tỉnh; 11 ứng cử viên HĐND cấp huyện, thành phố; 100% chính trị viên, chỉ huy trưởng ban CHQS xã, phường, thị trấn tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

Đại tá Thái Minh Đường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Nam Cường.

Tính đến 8 giờ 45 phút cùng ngày, 100% cử tri là cán bộ, chiến sỹ và các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh thuộc khu vực bỏ phiếu số 7, phường Nam Cường, TP Lào Cai đã bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

* Cử tri Công an tỉnh hoàn thành bỏ phiếu bầu cử lúc 10 giờ sáng

Hôm nay (22/5), cùng với cử tri cả nước, gần 3.000 cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an tỉnh Lào Cai nô nức tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Cử tri Công an tỉnh bỏ phiếu bầu cử.

Việc chuẩn bị cho công tác bầu cử được Công an tỉnh tiến hành chu đáo từ nhiều ngày trước, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của công dân khi tham gia bầu cử; điều kiện, tiêu chuẩn của người tham gia ứng cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri khi tham gia bỏ phiếu…; công tác niêm yết danh sách ứng cử viên, danh sách cử tri tại trụ sở đơn vị và địa điểm bỏ phiếu được thực hiện đúng luật, thuận lợi để cử tri tìm hiểu, lựa chọn.

Sáng nay, thực hiện nghiêm túc Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân, 100% cử tri lực lượng công an trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn thành việc bỏ phiếu vào lúc 10h, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình tham gia bầu cử; đồng thời tích cực tham gia giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn, góp phần thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

* Tại huyện Si Ma Cai, sáng nay (22/5), mặc dù trời mưa nhưng nhân dân trên địa bàn huyện đã có mặt từ rất sớm tại các điểm bầu cử.

Sau lễ khai mạc ngắn gọn, các cử tri đã thực hiện quyền công dân của mình, lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tham gia vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đồng chí Giàng Quốc Hưng, Bí thư Tỉnh đoàn bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1 xã Si Ma Cai. 

Lãnh đạo huyện Si Ma Cai bỏ phiếu bầu cử.

Khu vực bỏ phiếu số 1 xã Si Ma Cai có 1.167 cử tri thuộc thôn Phố Cũ tham gia bỏ phiếu.

Tại huyện Si Ma Cai hôm nay có trên 19.000 cử tri đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại 99 điểm bầu cử trên địa bàn huyện.

* Cử tri Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Phố Mới, đúng 5 giờ 30 phút, cử tri Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã có mặt để thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ công dân của mình.

Dự khai mạc tại điểm bầu cử có đồng chí Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai.

Các cán bộ, chiến sĩ biên phòng tham gia bầu cử.

Sau lễ khai mạc, các cử tri tiến hành bầu cử. Những chiến sĩ ở các trạm xa, công tác địa bàn được ưu tiên bầu trước để về làm nhiệm vụ. 

Đại úy Bùi Hồng Hà, Phó Đồn trưởng - Trạm trưởng Trạm Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: Tôi mong muốn các ứng cử viên trúng cử vào Quốc hội và HĐND các cấp sẽ thực sự là những người đại diện cho quyền lợi và tiếng nói của nhân dân nói chung và lực lượng biên phòng nói riêng; sẽ có nhiều đề xuất về chế độ, chính sách quan tâm hơn đến đời sống các chiến sỹ đang công tác ở vùng sâu, vùng xa để họ an tâm giữ gìn an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ chủ quyền đất nước. 

* Hơn 570 cử tri là công nhân Khu Công nghiệp Tằng Loỏng đi bỏ phiếu

Sáng 22/5, cùng với cử tri cả nước, hơn 4.000 công dân thị trấn Tằng Loỏng đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp. Trong đó, có 572 cử tri là công nhân làm việc tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng.

Cử tri là công nhân thuộc Khu Công nghiệp Tằng Loỏng tham gia bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 5.

Thị trấn Tằng Loỏng có 4.036 cử tri, chia thành 9 điểm bầu cử. Các cử tri là công nhân làm việc tại các công ty, nhà máy trên địa bàn tham gia bỏ phiếu tại 4 điểm khu vực trung tâm thị trấn. Hầu hết công nhân tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 3 và số 5.

Dù trời mưa nhưng công nhân các nhà máy vẫn đến bỏ phiếu từ sớm.

Dù thời tiết sáng 22/5 có mưa lớn nhưng hầu hết các cử tri là công nhân đều đến từ rất sớm, tham gia bỏ phiếu trước 9 giờ sáng để kịp giờ giao ca. Những công nhân làm việc ca sáng tiếp tục tiến hành bỏ phiếu vào chiều 22/5.

*Hơn 1.000 sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai tham gia bỏ phiếu bầu cử

Sáng nay, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, hơn 1.000 cử tri là sinh viên đang học tập tại trường đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai là khu vực bỏ phiếu số 5, thuộc phường Bình Minh, TP Lào Cai.

Hơn 1.000 sinh viên trong nhà trường đi bầu cử.

Ngay từ 7h sáng, rất đông các bạn sinh viên đã có mặt tại trường. Dưới sự giám sát và hướng dẫn của Tổ Bầu cử, 100% cử tri thực hiện bỏ phiếu theo đúng quy định.

Bạn Phạm Thị Lệ, sinh viên lớp CĐ13, Mầm non 1 chia sẻ : Đây là lần đầu tiên tôi được đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, tôi rất vui mừng và hào hứng.

* Một số hình ảnh cử tri các địa phương đi bỏ phiếu

Cử tri đồng bào dân tộc Thu Lao tại huyện Si Ma Cai đi bỏ phiếu.
Cử tri đồng bào dân tộc Hà Nhì, xã Y Tý (Bát Xát) bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp.
Nhóm PV và CTV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.