Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Hội thảo xây dựng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh

09/08/2019 19:12

LCĐT – Chiều 9/8, UBND tỉnh phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức Hội thảo xây dựng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh tỉnh Lào Cai năm 2019.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh hội thảo.

Tham dự hội thảo còn có các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện sở thông tin và truyền thông các tỉnh: Lào Cai, Thái Bình, Yên Bái, Lai Châu và thành phố Hà Nội, Hải Phòng; lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty viễn thông, các trường đại học, học viện đào tạo về công nghệ; đại diện các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nêu tóm tắt những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Lào Cai sau gần 30 năm tái lập, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của khu vực trung du, miền núi phía Bắc. Trong những thành tựu đó có dấu ấn quan trọng thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại hội thảo.

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh Lào Cai đã có sự chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm; ban hành và tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách, đề án tạo môi trường hành lang pháp lý thuận lợi cho phát triển công nghệ thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn, rút ngắn khoảng cách giữa cơ quan công quyền với nhân dân, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển của miền Bắc; đến năm 2030, tỉnh Lào Cai nằm trong nhóm 15 tỉnh phát triển khá của cả nước về tốc độ phát triển kinh tế và mức thu nhập bình quân đầu người. Để hiện thực hóa mục tiêu này, việc xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh được xác định là một trong những khâu trọng tâm, đột phá và là một trong những hạ tầng thiết yếu cần đầu tư một cách bài bản, dài hạn…

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chuyên đề.

Hội thảo diễn ra với chủ đề “Kết nối - Tương tác”, các đại biểu đã tham luận, thảo luận nhiều nội dung quan trọng như: Triển khai kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin tập trung, đồng bộ; kiến trúc chính quyền điện tử; khung tham chiếu ITC đô thị thông minh; cơ sở dữ liệu phục vụ nền tảng chính quyền điện tử; dịch vụ hành chính công trực tuyến; phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin phục vụ xây dựng chính quyền điện tử; an toàn thông tin… Các đại biểu cũng nêu một số ý kiến đóng góp về lộ trình xây dựng, giải pháp để giúp Lào Cai xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh trong giai đoạn tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và giao Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai chủ trì, phối hợp với các ngành của tỉnh tham mưu đề xuất lộ trình, giải pháp triển khai Chính quyền điện tử, đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh theo quan điểm, định hướng xuyên suốt là: “Phát triển đồng bộ, tập trung, kết nối liên thông và tương tác, đảm bảo an toàn thông tin, lấy người dân làm trung tâm, nâng cao sự hài lòng của người dân và hiệu quả bền vững”.

Các đại biểu tham quan khu triển lãm công nghệ.

Tại hội thảo, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã công bố khai trương bước 1 Trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh Lào Cai. Trong khuôn khổ của hội thảo đã diễn ra triển lãm sản phẩm công nghệ thông tin – truyền thông và giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới.

Qua hội thảo nhằm mục đích để các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh. Đây cũng là cơ hội tiếp xúc, trao đổi nắm bắt hiện trạng, giới thiệu các sản phẩm, kỹ thuật công nghệ mới trong ứng dụng xây dựng Chính quyền điện tử và đô thị thông minh của các đơn vị trong lĩnh vực này.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.