Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.

11/09/2012 15:51

LCĐT - Sáng nay (11/9), Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.

Đồng chí Phạm Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo còn có đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Lào Cai; lãnh đạo một số ban, ngành trong tỉnh và doanh nghiệp trên địa bàn.

Luật Điện lực được Quốc hội khóa XI, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 3/12/2004, có hiệu lực từ ngày 1/5/2005 đã tạo hành lang pháp lý cho các tổ chức, cá nhân tham gia và thực hiện các hoạt động điện lực và sử dụng điện, nhằm phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của đất nước, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Sau 7 năm Luật Điện lực được thi hành, bên cạnh những mặt tích cực đã bộc lộ nhiều hạn chế, do vậy cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật để phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

Sau khi nghe báo cáo đánh giá của Sở Công thương về thực trạng công tác quy hoạch; quản lý quy hoạch; kế hoạch phát triển điện lực; chính sách giá điện và các loại phí áp dụng trên địa bàn tỉnh thời gian qua, các đại biểu đã tham gia ý kiến tập trung vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.

Dự thảo lần này có nhiều điểm, khoản, điều cần sửa đổi, bổ sung, trong đó tập trung vào vấn đề quy hoạch phát triển điện lực; quy hoạch phát triển điện lực cấp tỉnh phải phù hợp với các quy hoạch khác; giá bán buôn, bán lẻ điện; việc hình thành và phát triển thị trường điện lực; việc kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị đo, đếm điện; giấy phép hoạt động điện lực; thanh tra điện lực....

Các ý kiến đại biểu tham gia hội thảo cho rằng, một số vấn đề chưa được nêu ra trong dự thảo như sự bình đẳng giữa bên bán điện và khách hàng, thiết bị kiểm định nên có đơn vị độc lập với ngành điện kiểm định để đảm bảo tính công bằng. Cơ cấu giá điện phải công khai, tránh tình trạng hiện nay, các doanh nghiệp phải tự đi thỏa thuận giá bán điện. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện đang bán điện cho EVN chỉ bằng một nửa giá thị trường. Cần có cơ chế cạnh tranh minh bạch, tránh tình trạng xin - cho. Các loại phí cũng phải được bàn bạc kỹ trước khi ban hành. Hiện tượng độc quyền của ngành điện vẫn tồn tại gây khó khăn cho các đơn vị sản xuất...

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phạm Văn Cường thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiếp thu các ý kiến của các đại biểu đóng góp cho việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực và sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai thảo luận trong kỳ họp tới.

Mai Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.