Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

“Họ đạo bình yên, gia đình hạnh phúc” ở Việt Tiến

26/03/2020 14:31

LCĐT - Kể từ khi mô hình “Họ đạo bình yên, gia đình hạnh phúc” đi vào hoạt động, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã Việt Tiến (Bảo Yên) nói chung, bản Hàm Rồng nói riêng luôn được giữ vững, ổn định.

Xã Việt Tiến hiện có 2 họ đạo gồm họ đạo ở bản Hàm Rồng và bản Việt Hải với 2 nhà nguyện được công nhận. Riêng bản Hàm Rồng có 68 hộ, 100% là đồng bào công giáo.

Đồng chí Giàng Seo Vần, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi giáo dân bản Hàm Rồng.

Ông Hà Quốc Trưởng, Trưởng Công an xã Việt Tiến cho biết, với phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, “Kính Chúa, yêu nước”, đồng bào công giáo trên địa bàn xã Việt Tiến luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chung tay xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, tình hình an ninh, trật tự, đặc biệt là ở các thôn, bản có người theo đạo vẫn còn phức tạp, một số đối tượng lợi dụng vấn đề tôn giáo để kích động, chống phá khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Xác định được nhiệm vụ của đơn vị trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong những năm qua, Công an xã Việt Tiến đã phát huy vai trò tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh, trật tự, trong đó tập trung tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành tốt Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo cũng như đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, Công an xã và các ban, ngành, đoàn thể của xã còn phối hợp chặt chẽ nhằm phát huy vai trò của đội ngũ chức sắc, chức việc, giáo dân... trong phát triển kinh tế - xã hội, tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công an xã cũng tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xác định địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự, khoanh vùng đối tượng và tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, qua đó điều tra làm rõ 100% vụ việc vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, từ khi mô hình “Họ đạo bình yên, gia đình hạnh phúc” tại bản Hàm Rồng ra mắt và đi vào hoạt động đã phát huy được hiệu quả. Nét nổi bật của mô hình là đã đề ra được mục tiêu cụ thể, dễ thực hiện và thu hút đông giáo dân tham gia. Từ việc quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đến cụ thể hóa hương ước làng xóm và đề ra các quy định cụ thể đều được các giáo dân trong bản tham gia xây dựng và thống nhất. Mô hình đề ra những tiêu chuẩn cần thực hiện, đó là: Đoàn kết lương - giáo, sống tốt đời, đẹp đạo; không lợi dụng vấn đề tự do, dân chủ để thực hiện những hoạt động, việc làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của địa phương; giáo dục các thành viên trong gia đình không vi phạm pháp luật; nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật và địa phương... Nhờ đó, trong những năm gần đây, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã Việt Tiến nói chung và bản Hàm Rồng nói riêng luôn ổn định; an ninh được giữ vững, giáo họ Hàm Rồng được đánh giá là tiêu biểu bởi nhiều năm qua không có người vi phạm pháp luật, giáo dân chung tay xây dựng quê hương ấm no, hạnh phúc.

Bên cạnh duy trì hoạt động của mô hình tự quản, các tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải, tổ thanh niên xung kích, tổ tự quản về trật tự giao thông cũng được củng cố, kiện toàn và phát huy hiệu quả hoạt động.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Trưởng Ban hành giáo họ đạo Hàm Rồng cho biết: Mô hình “Họ đạo bình yên, gia đình hạnh phúc” có ý nghĩa thiết thực đối với từng hộ giáo dân và họ đạo, được bà con tích cực hưởng ứng. Trong họ đạo, bà con luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo mùa vụ, phát triển kinh tế vườn rừng. Hiện 100% hộ ở bản Hàm Rồng có kinh tế khá, không có hộ nghèo, hằng năm, hơn 85% số hộ được công nhận gia đình văn hóa...

Kinh tế phát triển, giáo dân bản Hàm Rồng có điều kiện đóng góp xây dựng nông thôn mới. Qua vận động, bà con đã tham gia hàng trăm ngày công lao động, hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng, chỉnh trang nhà văn hóa, làm đường bê tông. Con đường bê tông với hai hàng cây trồng ven đường sau khi hoàn thành sẽ là tiêu chí cuối cùng giúp bản Hàm Rồng được công nhận “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu” trong năm 2020.

Với sự cố gắng của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, Việt Tiến đã đạt xã nông thôn mới năm 2017 và đang phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao, mục tiêu trước mắt là tập trung xây dựng “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu” ở Hàm Rồng. Để đạt được mục tiêu đó, Việt Tiến cần có sự đồng lòng, góp sức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó có vai trò, đóng góp của bà con giáo dân.

Đánh giá những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cũng như xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần xây dựng nông thôn mới trong vùng đồng bào công giáo xã Việt Tiến, Thượng tá Nguyễn Văn Luyến, Phó Trưởng Công an huyện Bảo Yên cho biết: Nhằm giữ vững, ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng công an xã đã sâu sát cơ sở, nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân vùng có đạo, đồng thời giải quyết dứt điểm các vụ việc ngay từ cơ sở. Bên cạnh đó, thông qua công tác tuyên truyền, vận động đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo, xây dựng khối đại đoàn kết vững mạnh, cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hà Định
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.