Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2015)

Hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Ðảng

16/10/2015 08:25

Ngay từ khi ra đời, cơ quan kiểm tra, giám sát các cấp của Đảng đã làm tốt vai trò, đảm bảo cho tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, giúp cho Đảng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu.

Truyền thống vẻ vang

Cách đây 67 năm, ngày 16/10/1948, Ban Thường vụ Trung ương Đảng quyết định thành lập Ban Kiểm tra Trung ương - cơ quan kiểm tra chuyên trách đầu tiên của Đảng. Qua các nhiệm kỳ đại hội, Đảng đã xây dựng và kiện toàn hệ thống Ủy ban Kiểm tra (UBKT) từ Trung ương đến cơ sở. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngành kiểm tra đã từng bước trưởng thành, thực hiện tốt sứ mệnh lịch sử, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Ở Lào Cai, ngành kiểm tra Đảng được thành lập muộn hơn (4/1951), do các đồng chí: Ma Văn Sơn, Dương Việt Tiến phụ trách. Thời gian đầu, ngành kiểm tra Đảng của tỉnh được gọi là Tổ Kiểm tra và sau là Ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ IV (tháng 6/1963), Ban Chấp hành đã bầu ra UBKT Tỉnh ủy gồm 5 đồng chí; đồng chí Nông Công Thương được bầu làm Trưởng Ban kiểm tra. Cùng với sự trưởng thành của UBKT Tỉnh ủy, UBKT các huyện, thành phố và tương đương được thành lập theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng (năm 1960). Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng (năm 1976) cho thành lập UBKT đảng ủy cơ sở, từ đó đến nay UBKT có 4 cấp.

Lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy trao Kỷ niệm chương của UBKT Trung ương Đảng tặng các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp kiểm tra của Đảng.

Trải qua chặng đường 64 năm, với 15 lần đại hội (kể cả 4 lần đại hội của Đảng bộ tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ), UBKT Tỉnh ủy Lào Cai từ chỗ phân công các đồng chí phụ trách, đến nay được tổ chức thành 4 phòng nghiệp vụ và văn phòng; tổng số cán bộ, nhân viên 25 người, trong đó 92% số cán bộ, chuyên viên có trình độ đại học. UBKT Tỉnh ủy khoá XV có 11 Ủy viên. Toàn Đảng bộ tỉnh có 15 UBKT cấp ủy trực thuộc, trong đó có 9 UBKT huyện ủy, thành ủy và 6 đảng ủy khối cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang (trong đó có 1 đảng ủy được giao quyền cấp trên cơ sở), với 97 thành viên (gồm 56 ủy viên chuyên trách, 39 ủy viên kiêm chức); 288 UBKT đảng ủy cơ sở với 1.046 thành viên. Các chi bộ cơ sở, chi bộ trực thuộc đều phân công 1 đồng chí cấp ủy viên phụ trách công tác kiểm tra, giám sát.

Nâng cao vai trò công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

Xuất phát từ vai trò quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát đối với công tác xây dựng Đảng, ngay đầu nhiệm kỳ 2010 - 2015, Tỉnh ủy đã ban hành và triển khai thực hiện Đề án số 26 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra của toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị”; chỉ đạo cấp ủy, UBKT các cấp xây dựng quy chế làm việc, chương trình công tác toàn khóa và hằng năm theo quy định của Điều lệ Đảng và các văn bản hướng dẫn của Trung ương. Đồng thời, Tỉnh ủy quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm tra, giám sát; tránh sự chồng chéo, rút ngắn thời gian tiến hành kiểm tra.

Trên cơ sở Đề án số 26 của Tỉnh ủy, các tổ chức đảng trực thuộc cụ thể hóa thành đề án, nghị quyết chuyên đề, triển khai thực hiện. Hằng năm, chương trình kiểm tra, giám sát được thực hiện toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhiều nội dung với phương châm: “Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm”, “Giám sát phải mở rộng”, coi trọng chất lượng, hiệu quả; chủ động phòng ngừa vi phạm, kịp thời phát hiện những nhân tố mới để phát huy, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm vi phạm ngay từ khi mới manh nha; công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng phải kết hợp chặt chẽ giữa xây và chống, lấy xây là chính, kiên quyết xử lý nghiêm những vụ việc vi phạm.

Nhiệm kỳ 2010 - 2015, UBKT Tỉnh ủy đã tiến hành 16 cuộc kiểm tra đối với 131 lượt tổ chức đảng, 19 đảng viên; thực hiện 14 cuộc giám sát chuyên đề đối với 83 tổ chức và 14 đảng viên là cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Cấp ủy huyện

và tương đương, các cơ quan tham mưu của cấp ủy huyện và tương đương, các chi bộ, đảng ủy bộ phận đã tiến hành kiểm tra, giám sát với hàng nghìn tổ chức đảng và đảng viên. So với nhiệm kỳ 2005 - 2010, kết quả kiểm tra, giám sát đều tăng (công tác kiểm tra đối với tổ chức đảng tăng 54%, đảng viên tăng 12%; công tác giám sát đối với tổ chức đảng và đảng viên tăng 65%). UBKT các cấp trong toàn Đảng bộ đã thi hành kỷ luật Đảng đối với 696 đảng viên với các hình thức khác nhau, góp phần làm trong sạch hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ngày càng được nâng cao; cấp ủy, UBKT các cấp có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát trong công tác xây dựng Đảng; quy trình, thủ tục các cuộc kiểm tra, giám sát được thực hiện chặt chẽ, rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Đồng thời, qua công tác kiểm tra, giám sát giúp cho cấp ủy các cấp đánh giá đúng thực trạng việc thực hiện nhiệm vụ được giao của các tổ chức đảng, đảng viên…                                                                      

THÀNH PHÚ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.