Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Hãy tỉnh táo, không mắc mưu, không hùa theo luận điệu xấu chống Ðảng và Nhà nước

28/06/2018 14:45

LCĐT - Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV vừa kết thúc sáng 15/6/2018 sau 21 ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả.

Tại kỳ họp này, cùng với nhiều nội dung quan trọng khác, Quốc hội đã tiến hành chất vấn 4 nhóm vấn đề đối với bộ trưởng các bộ: Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo. Các Phó Thủ tướng Chính phủ và bộ trưởng, trưởng ngành khác đã tham gia báo cáo, giải trình rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thay mặt Chính phủ báo cáo về một số vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu. Các nhóm vấn đề chất vấn được lựa chọn sát thực tế, là những vấn đề kinh tế - xã hội được cử tri và các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Về công tác lập pháp, tại kỳ họp này, Quốc hội đã thảo luận và thông qua dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến Luật Quy hoạch, gồm: Luật Hóa chất, Luật Điện lực, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, Luật An toàn thực phẩm; Luật Dược; Luật Công chứng; Luật Trẻ em; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Khoa học công nghệ; Luật Xây dựng; Luật Quy hoạch đô thị. Đặc biệt, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng, tạo ra hành lang pháp lý cần thiết để quản lý các hoạt động trên mạng Intenet, nhất là các trang mạng xã hội hiện nay. Các dự án luật được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp đã được đại biểu Quốc hội thảo luận, tranh luận thẳng thắn, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết.

Riêng đối với Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, sau khi cân nhắc nhiều mặt, Quốc hội quyết định điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp sau để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện, bảo đảm chất lượng, tính khả thi.

Mặc dù dự án luật này đã được Quốc hội nghị quyết điều chỉnh việc thông qua vào kỳ họp sau, nhưng các thế lực thù địch vẫn lợi dụng quá trình thảo luận Dự án Luật và việc Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng để chống phá Đảng, Nhà nước ta. Ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng biểu tình, tụ tập đông người, thậm chí một số phần tử quá khích xông vào đập phá tài sản của cơ quan công quyền, xúi giục công nhân đình công... Đây là những hành động vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, gây thiệt hại đến sản xuất và đời sống. Các cơ quan bảo vệ pháp luật đang điều tra, đưa ra xét xử các đối tượng cầm đầu, quá khích.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, một số người dùng mạng Facebook cũng nhận được tin nhắn đi biểu tình phản đối “cho Trung Quốc thuê đất 99 năm ở các đặc khu”. Tuy nhiên, tình hình trong tỉnh vẫn ổn định, không xảy ra những tình huống phức tạp như ở một số địa phương khác. Song trong câu chuyện hằng ngày, chỗ này chỗ kia, không ít người bàn tán về nội dung này và cũng có những ý kiến khác nhau. Chúng ta cần khẳng định, việc làm của một số đối tượng ở một số địa phương xảy ra tình hình phức tạp là luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta, bởi vì:

Thứ nhất, Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt chưa được chính thức thông qua mà đang trong thời gian thảo luận; với không khí dân chủ, Đảng, Quốc hội, Chính phủ sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân trước khi quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước, trong đó có Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Người dân có quyền bày tỏ ý kiến qua nhiều cơ quan chức năng, nhiều cách, chứ nhất quyết không phải là hành động biểu tình, bao vây, đập phá cơ quan công quyền.

Thứ hai, gần 90 năm qua, kể từ khi ra đời và lãnh đạo cách mạng, Đảng ta không có mục đích nào khác là lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng xã hội mới tốt đẹp hơn, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Thực tế, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã đổ biết bao xương máu để giành độc lập dân tộc, xây dựng xã hội mới ngày càng tốt đẹp hơn - điều này ai cũng thấy và không thể phủ nhận. Đảng ta luôn nhất quán hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh quốc gia. Việc xây dựng các đặc khu kinh tế không thể không tính đến yêu cầu này.

Thứ ba, chủ trương xây dựng các đặc khu kinh tế chính là mong muốn tạo ra các trung tâm kinh tế phát triển, từ đó làm động lực kéo theo sự phát triển của các vùng lân cận, mang lại sự phát triển cho diện rộng. Điều này nhiều nước trên thế giới đã làm và thành công, chứ không phải lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam. Vấn đề đã được bàn bạc, thảo luận rất kỹ ở nhiều diễn đàn, nhiều cấp độ một cách cẩn trọng như ở Ban Chấp hành Trung ương, Chính phủ, hàng trăm cuộc hội thảo với các nhà khoa học, đội ngũ chuyên gia và đặc biệt với sự thảo luận thẳng thắn, tranh luận công khai, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết của gần 500 đại biểu Quốc hội… thì không có chuyện lại “ngây thơ” tạo điều kiện cho nước ngoài thôn tính nước ta thông qua việc thuê đất!

Thứ tư, việc thuê đất phải có điều kiện, đối tượng thuê đất gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài, chứ không phải giao đất cho người nước ngoài muốn làm gì thì làm. Mặt khác, nếu khi Luật được thông qua thì người nước ngoài nói chung được quyền thuê đất khi có đủ điều kiện, chứ đâu phải giao cho Trung Quốc.

Vì vậy, những chiêu bài với danh nghĩa yêu nước, tụ tập, biểu tình phản đối việc thông qua đạo luật, nhất là với những hành động quá khích của một số đối tượng, thực chất là lợi dụng vấn đề này để chống phá Đảng, Nhà nước ta. Một số người dân mặc dù có thể chưa đọc Dự thảo Luật, chưa hiểu ngọn ngành thế nào nhưng thiếu tỉnh táo, hoang mang, thậm chí hùa theo luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch là điều đáng tiếc.

Để ổn định tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, các chi, đảng bộ, cơ quan nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại, giải thích để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ, tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, Nhà nước; tỉnh táo, không mắc mưu, không hùa theo luận điệu xấu của các thế lực thù địch.               

Ðỗ Văn Lược
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.