Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Góp phần nâng cao đạo đức công vụ

22/03/2020 08:40

LCĐT - Thực hiện Nghị quyết 06 của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh khóa XXIII (nay là Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh) ngày 20/6/2018 về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đối với việc nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức”, các cơ quan, đơn vị trong khối đã có nhiều việc làm cụ thể, góp phần nâng cao đạo đức công vụ, xây dựng văn hóa công sở, doanh nghiệp.

Cán bộ, nhân viên BIDV Chi nhánh Lào Cai nâng cao phong cách giao dịch, phục vụ tốt yêu cầu của khách hàng

Xây dựng văn hóa công sở, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, Ngân hàng Cổ phần thương mại Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Lào Cai đã phát động cán bộ, nhân viên thi đua thực hiện tốt chương trình “Nụ cười BIDV” (chương trình do Ngân hàng Cổ phần thương mại Đầu tư và Phát triển Việt Nam phát động). Chương trình với 24 tiêu chí cụ thể về những điều nên làm như: Chỉn chu trang phục, chu đáo khi phục vụ, ưu tiên khách hàng trước, ân cần và thân thiện, chuẩn mực từng hành vi…; những điều không nên làm như: Nơi làm việc bừa bộn, để khách chờ đợi lâu, không tận tâm công việc… Tất cả những quy định này đã tạo sự chuyển biến về tác phong, xây dựng môi trường nơi làm việc văn hóa. Các cán bộ, nhân viên của đơn vị, nhất là cán bộ, nhân viên thuộc bộ phận khách hàng luôn ý thức, tự điều chỉnh lời nói, hành vi cho phù hợp với các tiêu chí để phục vụ khách hàng tốt nhất. Đơn vị thành lập các tổ đánh giá thực hiện chương trình kiểm tra đột xuất tại các phòng giao dịch để có những đánh giá thực tế và nhắc nhở kịp thời.

Chi đoàn BIDV Chi nhánh Lào Cai cũng có sự hưởng ứng tích cực bằng việc phát động phong trào xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp, cụ thể là bàn làm việc của mỗi cá nhân đều có cây xanh, mỗi phòng làm việc có ít nhất 1 cây xanh. Việc làm này giúp làm mới không gian làm việc theo hướng thân thiện với môi trường và giúp đoàn viên bớt căng thẳng trong thực hiện công việc hằng ngày. Chi đoàn cũng tổ chức cho đoàn viên dọn vệ sinh cơ quan vào buổi làm việc cuối cùng của mỗi tuần. Anh Lê Thanh Tùng, Bí thư Chi đoàn BIDV Chi nhánh Lào Cai cho biết: Thực hiện Nghị quyết 06, chi đoàn đã triển khai tới đoàn viên các nội dung phù hợp với nhiệm vụ thực tế, trên tinh thần đoàn viên gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các tiêu chí, yêu cầu, qua đó góp phần nâng cao phong cách giao dịch của cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

Tại Sở Y tế, việc thực hiện Nghị quyết 06 được gắn với việc thực hiện Quy tắc ứng xử, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp và “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Ngành y tế tỉnh yêu cầu các đơn vị chuyên môn phải xác định lấy người bệnh làm trung tâm, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; thực hiện tốt các quy định về kỷ cương hành chính. Hằng năm, hội đồng thi đua các bệnh viện đưa ra các nội dung và tổ chức phát động phong trào thi đua, ký cam kết thực hiện giữa từng cá nhân, từng tập thể khoa, phòng với bệnh viện và giữa công đoàn với chuyên môn cùng cấp. Cán bộ, viên chức ký cam kết không nhận tiền của người bệnh dưới mọi hình thức, không đi muộn về sớm, không vi phạm tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh trong công tác khám, chữa bệnh… Từ năm 2018 đến nay, kết quả khảo sát tỷ lệ hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện đều đạt trên 90%.

Theo đánh giá của Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết 06, các cấp ủy trong khối đã tích cực chỉ đạo thực hiện tốt đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp. Qua đó, việc thực hiện cải cách hành chính, quy chế dân chủ, văn hóa hội họp, văn hóa ứng xử có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ ngày càng được nâng lên. Thực hiện Nghị quyết 06, nhiều cơ quan, đơn vị đã cụ thể hóa thành quy định về đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp để thuận lợi hơn trong việc theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Việc xây dựng và triển khai thực hiện chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp đúng phương châm “sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện”. Đến nay, 100% chi bộ, đảng bộ cơ sở đã xây dựng được chuẩn mực đạo đức thành những khẩu hiệu ngắn gọn dễ nhớ, dễ thực hiện. Các cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu đã nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm trong công tác cũng như trong cuộc sống bằng những hành động thiết thực, cụ thể để cấp dưới và quần chúng noi theo. Hằng năm có trên 98% đảng viên được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Những kết quả trong triển khai Nghị quyết 06 đã góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, nhân viên tận tụy, gương mẫu; xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh và giúp cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.