Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Giữ vững niềm tin với nhân dân

19/08/2019 10:30

LCĐT - Trong giai đoạn hiện nay, các thế lực thù địch vẫn đang tăng cường chống phá cách mạng nước ta với nhiều thủ đoạn và thực hiện trên nhiều địa bàn, lĩnh vực. Bên cạnh đó, tội phạm hình sự gia tăng là mặt trái của kinh tế thị trường và điều đó luôn là thách thức trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an nhân dân tỉnh Lào Cai nói riêng.

Công an phường Kim Tân, Công an thành phố Lào Cai thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản tại cơ sở.

Sau nhiều ngày tháng kiên trì đấu tranh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 6/8/2019, tại phường Phố Mới (thành phố Lào Cai), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Lào Cai đã bắt quả tang 2 đối tượng, trong đó 1 đối tượng trú tại tỉnh Điện Biên và 1 đối tượng trú tại huyện Si Ma Cai đang vận chuyển trái phép 10 bánh heroin đi tiêu thụ.

Đây là một trong những chiến công tiêu biểu của cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Lào Cai trong thời gian qua. Tính riêng từ đầu năm đến cuối tháng 6/2019, trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, Công an thành phố Lào Cai đã triệt phá 32 vụ án với 35 đối tượng có liên quan, thu giữ 28 g heroin, hơn 1 kg ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác. Đối với tội phạm hình sự, từ đầu năm đến nay, cơ quan điều tra Công an thành phố Lào Cai đã mở 2 đợt tấn công, 3 đợt cao điểm trấn áp tội phạm, qua đó đấu tranh, làm rõ nhiều chuyên án lớn liên quan đến tội phạm đánh bạc, trộm cắp tài sản. Tổng số có gần 40 vụ phạm pháp hình sự đã được điều tra làm sáng tỏ (chiếm 87,8% số vụ việc xảy ra), trong đó có nhiều vụ việc gây bức xúc trong dư luận xã hội do liên quan đến tín dụng “đen”, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, trộm - cướp, tội phạm có sử dụng vũ khí nguy hiểm...

Về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, lợi dụng các vấn đề liên quan đến dân tộc, tôn giáo, thời gian gần đây, các thế lực thù địch gia tăng hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, tuyên truyền lập “Nhà nước Mông”. Tình hình an ninh chính trị còn có sự tác động bởi tình trạng nhiều lao động địa phương xuất cảnh trái phép để đi lao động ở nước ngoài, phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương, di cư tự do vẫn diễn ra. Ngoài ra, trong đầu tư phát triển hạ tầng, trên địa bàn nảy sinh một số vụ việc khiếu kiện mà nguyên nhân xoay quanh vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng, đây cũng là yếu tố khiến các phần tử xấu lợi dụng để lôi kéo, kích động, gây mất ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã chủ động chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở làm tốt công tác nắm tình hình, tăng cường tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành pháp luật. Bên cạnh đó là tham mưu và phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường đối thoại, tiếp thu, giải đáp và có biện pháp giải quyết thỏa đáng những ý kiến của nhân dân, nhất là những nội dung người dân đang bức xúc.

Đối với những vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân phát sinh tại cơ sở, các đơn vị thuộc Công an tỉnh đã làm tốt công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể để tháo gỡ kịp thời, trong đó có việc tăng cường dựa vào nhân dân, tranh thủ vai trò người có uy tín trong cộng đồng để giải quyết. Nhờ đó, trên địa bàn xuất hiện ngày càng nhiều điển hình là người có uy tín tham gia giải quyết các vụ việc, có thể kể đến ông Ma Thanh Sợi ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên đã tham gia hòa giải thành công 29 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân; ông Hoàng Văn Thanh ở xã Tân An, huyện Văn Bàn đã vận động gần 200 hộ đồng thuận giải phóng mặt bằng xây dựng công trình, dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn; ông Vi Văn Lìn ở xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai đã vận động 287 hộ chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; ông Má A Kỷ ở xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa vận động nhân dân giải quyết mâu thuẫn với doanh nghiệp trong giải phóng mặt bằng…

Là lực lượng đi đầu, nòng cốt trong thực hiện Đề án của Tỉnh ủy về “Công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020”, trong những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện các giải pháp rất sáng tạo. Trong đó đã trực tiếp đấu tranh, phòng ngừa các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; xử lý, ngăn chặn có hiệu quả các đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia. Về trật tự an toàn xã hội, lực lượng công an trong tỉnh đã đấu tranh thắng lợi nhiều vụ việc phức tạp, nổi cộm liên quan đến giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai tại huyện Sa Pa, thành phố Lào Cai, huyện Bảo Yên. Ngoài các chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy, thu giữ số lượng lớn tang vật, đối với tội phạm hình sự, tỷ lệ điều tra, phá án nhanh luôn đạt trên 90%; nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng như giết người, cướp tài sản, mua bán người, chống người thi hành công vụ cũng sớm được làm rõ, đối tượng vi phạm bị bắt giữ. Điển hình như vụ cướp xe ô tô tại Văn Bàn, cướp ngân hàng xảy ra tại huyện Bảo Thắng, vụ giết 4 người tại huyện Bát Xát… Các đơn vị trực thuộc Công an tỉnh còn đẩy mạnh việc trấn áp tội phạm hoạt động có tính chất băng, ổ nhóm và không để hình thành tội phạm có tổ chức, đường dây phức tạp.

Với những thành tích đạt được, lực lượng Công an tỉnh thời gian qua đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ Công an ghi nhận bằng những phần thưởng xứng đáng và kịp thời. Quan trọng hơn, những chiến công đó đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an nhân dân tỉnh Lào Cai trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, sự bình yên của cuộc sống.

Hà An
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.