Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Giáo dục chính trị, tư tưởng cho giới trẻ cần sự sáng tạo

28/05/2020 08:14

LCĐT - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 42 ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”, công tác thanh niên trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Hà Đức Minh, Bí thư Tỉnh đoàn về nội dung này.

Tuyên dương đảng viên trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.     

                                                                   Ảnh: Hữu Huỳnh

Phóng viên: Thưa đồng chí, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đối với đoàn viên, thanh niên trong thời gian qua được triển khai như thế nào?

Đồng chí Hà Đức Minh: Những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, trong đó có việc tổ chức học tập, nghiên cứu chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, triển khai học tập các bài học lý luận chính trị. Cùng với đó là phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn liên quan đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên.

Đặc biệt, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện Đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030” của Ban Bí thư gắn với Kết luận “Giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên” của Trung ương Đoàn và triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong các đợt sinh hoạt chính trị, cuộc thi, hoạt động kỷ niệm nhân ngày lễ lớn, sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, của Đoàn, của đất nước và của tỉnh cũng được tổ chức đoàn lồng ghép tuyên truyền lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn tăng cường nắm tình hình tư tưởng và định hướng dư luận trong thanh niên thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp, các thành viên Câu lạc bộ Lý luận trẻ, qua đó phát huy vai trò của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội.

Phóng viên: Kết quả đã được cụ thể hóa như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Hà Đức Minh: Nhằm tạo môi trường, động lực để đoàn viên, thanh thiếu niên phấn đấu học tập và rèn luyện bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã tổ chức sâu rộng các phong trào hành động cách mạng như “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”... Bên cạnh đó là các chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”...

Từ năm 2015 đến nay, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã đăng ký và thực hiện 11 công trình thanh niên cấp tỉnh; 130 công trình thanh niên cấp huyện; 2.035 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở. Ngoài ra còn nhiều chương trình, dự án như xây cầu, làm đường giao thông nông thôn, xây dựng làng thanh niên lập nghiệp, nhà nhân ái, trường học cho học sinh vùng cao, hợp tác xã thanh niên… Nhiều công trình thanh niên ở địa phương đã khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia đảm nhận những nhiệm vụ khó. Các phần việc thanh niên đã phát huy được giá trị theo chiều sâu, nâng cao trí tuệ cho đoàn viên, thanh niên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những khó khăn, bức xúc của cộng đồng xã hội.

Thí sinh tham dự hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị năm 2019.

Phóng viên: Một bộ phận giới trẻ khi nhắc đến học chính trị sẽ không hào hứng. Vậy theo đồng chí, để nhiệm vụ giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên đạt hiệu quả như mong muốn, phải chăng cần sự sáng tạo?

Đồng chí Hà Đức Minh: Quả đúng như vậy! Các cấp bộ đoàn không tổ chức giáo dục chính trị, tư tưởng một cách khô cứng, máy móc mà phải sáng tạo, đổi mới phương thức truyền đạt, học tập, nghiên cứu. Đó là việc gắn sinh hoạt chính trị với các đợt sinh hoạt theo chuyên đề của tuổi trẻ như chương trình “Tuổi trẻ Lào Cai sắt son niềm tin với Đảng”, “Tuổi trẻ Lào Cai nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”, “Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn” và Hội thi Olympic “Ánh sáng soi đường”, đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai và 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc... Hình thức triển khai cũng có nhiều đổi mới thông qua tổ chức hội nghị trực tuyến (livestream) trên mạng xã hội, lập các trang nhóm, group tuổi trẻ với các chuyên đề về giáo dục, học tập chính trị, tư tưởng.

Phóng viên: Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong đoàn viên, thanh niên, cần quan tâm những vấn đề gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Hà Đức Minh: Trước tiên, cần coi trọng, đổi mới công tác tuyên truyền, học tập và vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, Đoàn vào thực tiễn công tác và đời sống thanh niên. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 42 ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ và Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi giai đoạn 2018 - 2022”và Kết luận “Giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên” của Trung ương Đoàn...

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn!

Thu Ngọc (thực hiện)
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.