Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Giải trình kiến nghị của cử tri kéo dài nhiều kỳ họp

05/11/2019 20:26

LCĐT - Lần đầu tiên, phiên họp lần thứ 38 của Thường trực HĐND tỉnh diễn ra chiều 4/11, lãnh đạo các sở: Giao thông vận tải - Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương giải trình một số ý kiến, kiến nghị của cử tri kéo dài nhiều kỳ họp nhưng đến nay chưa được giải quyết dứt điểm (từ kỳ họp thứ 2 đến sau kỳ họp thứ 8).

* Xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt: Cần có sự đóng góp của người dân để nâng cao ý thức bảo quản

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải trình tại phiên họp.

Giải trình ý kiến cử tri xã Sử Pán (Sa Pa) về việc đề nghị tỉnh sớm xây dựng, nâng cấp công trình cấp nước sinh hoạt đầu dốc Bản Dền, hiện công trình đã xuống cấp, người dân không có nước sinh hoạt, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: Việc đầu tư sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước sinh hoạt nêu trên là cần thiết, song huyện Sa Pa cần chỉ đạo các xã hưởng lợi tổ chức họp dân, cam kết đóng góp cùng với Nhà nước xây dựng công trình và tổ chức quản lý, khai thác, đóng tiền sử dụng nước, có như vậy mới bảo vệ được công trình, tránh tình trạng đầu tư xong lại bị phá hỏng như những lần trước.

Khu vực dốc Bản Dền, xã Sử Pán có 78 hộ dân sinh sống và 1 phân hiệu mầm non. Khu vực này đã được nhà nước đầu tư các công trình cấp nước sạch tập trung. Cụ thể, năm 2001, Nhà nước đã đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt từ nguồn vốn Chương trình 135. Đến năm 2009, công trình tiếp tục được sửa chữa, nâng cấp nhưng cũng nhanh chóng hư hỏng ngay sau đó. Nguyên nhân đều do tác động của con người.

Năm 2002, công trình cấp nước trung tâm thôn Hoàng Liên, xã Bản Hồ được đầu tư xây dựng có 1 nhánh cấp nước cho khu vực đầu dốc Bản Dền. Tuy nhiên, hoạt động được thời gian ngắn thì nhánh này bị người dân cắt phá, dẫn tới hư hỏng, mất ống nước, không còn khả năng khôi phục.

Tháng 10/2018, UBND huyện Sa Pa cùng một số sở, ngành liên quan đã khảo sát, đánh giá việc đầu tư công trình cấp nước là cần thiết, mức đầu tư dự kiến 4 tỉ đồng bằng nguồn ngân sách huyện. Tuy nhiên đến nay, địa phương vẫn chưa cân đối bố trí được nguồn vốn.

* Chưa cần thiết đầu tư hồ chứa nước ở xã Pha Long

Đại biểu nghe lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải trình.

Giải trình ý kiến cử tri xã Pha Long (Mường Khương) đề nghị xem xét, quy hoạch xây dựng hồ chứa nước ở thôn Pha Long 1, Sà Chải, Tả Lùng Thắng, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng chưa cần thiết đầu tư xây dựng tại thời điểm này.

Bởi hiện tại, xã Pha Long có 11 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đầu tư xây dựng bằng nguồn ngân sách Nhà nước. Trong đó, nhân dân thôn Pha Long 1, Sả Chải, Sín Chải, Tả Lùng Thắng đã được đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, vẫn đang hoạt động bình thường, có thiếu nước vào các tháng mùa khô, 60 ha lúa cũng đã có hệ thống thủy lợi phục vụ tưới tiêu.

Nếu xây dựng hồ chứa nước ở thôn Pha Long 1 để tích trữ, điều tiết nước tưới cho 60 ha ruộng lúa đang canh tác và khoảng 200 ha đất đồi cây bụi có khả năng khai hoang, đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho hơn 200 hộ dân, tạo cảnh quan khu vực trung tâm xã Pha Long. Tuy nhiên, phải thu hồi khoảng 2 ha ruộng lúa, một phần đất diện tích đất thổ cư và nhà trên đất của 21 hộ dân trong thôn, kinh phí tái định cư rất lớn.

Về lâu dài, để phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như phục vụ mục đích khai hoang, mở rộng diện tích canh tác thì việc đầu tư công trình hồ chứa nước thôn Pha Long 1 cần được xem xét, nghiên cứu lập dự án.

* Di chuyển cấp bách 61 hộ ra khỏi Khu công nghiệp Tằng Loỏng

Ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình.

Cử tri huyện Bảo Thắng nêu ý kiến kiến nghị di chuyển 113 hộ dân nằm trong phạm vi bán kính ảnh hưởng của Khu công nghiệp Tằng Loỏng và hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân có cây trồng bị cháy, táp lá năm 2017, 2018 và đầu năm 2019.

Giải trình ý kiến trên, ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: UBND tỉnh chỉ đạo Sở xây dựng phương án tính toán phân bổ kinh phí di chuyển dân và phương án hỗ trợ thiệt hại về môi trường theo tính toán lan truyền ô nhiễm khí thải cho các doanh nghiệp sản xuất tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng. Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thiện phương án tính toán phân bổ kinh phí di chuyển dân trình UBND tỉnh phê duyệt. Các doanh nghiệp đồng tình đóng góp kinh phí di chuyển dân, với điều kiện UBND tỉnh, các ngành hướng dẫn cụ thể và tạo điều kiện để các doanh nghiệp được hoạch toán kinh phí đóng góp. UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành xem xét giải quyết nhưng còn nhiều vướng mắc về cơ chế.

Theo đó, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở: Tài nguyên và Môi trường; Tài chính; Cục Thuế tỉnh; UBND huyện Bảo Thắng làm việc với các nhà máy, doanh nghiệp liên quan thống nhất việc hoạch toán kinh phí đóng góp để thực hiện di chuyển cấp bách 61 hộ dân nằm trong khu vực tổ 1, tổ 7 của thị trấn Tằng Loỏng, kinh phí di chuyển đã được Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh phê duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thiện phương án phân bổ kinh phí cho các doanh nghiệp hỗ trợ các hộ dân có cây trồng bị cháy, táp lá năm 2017, 2018 và đầu năm 2019.

* Các hộ dân ở khu vực cửa khẩu phụ Bản Vược: Vẫn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

Quang cảnh phiên họp thứ 38, Thường trực HĐND tỉnh.

Cử tri xã Bản Vược (Bát Xát) phản ánh: Tại khu vực biên giới cửa khẩu, bên trong trạm barie có 54 hộ làm nhà ở từ năm 1991 cho đến nay không được Nhà nước cấp sổ đỏ và không cho nhân dân làm nhà ở kiên cố hoặc sửa chữa, nâng cấp do đây là khu quy hoạch cửa khẩu.

Theo giải trình của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, quy hoạch điều chỉnh khu cửa khẩu phụ Bản Vược được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1152, ngày 14/5/2013 có tổng diện tích 28,7 ha. Hiện nay, phạm vi quy hoạch khu vực này nằm trong ranh giới quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1627 ngày 23/11/2018. Tuy nhiên, khu vực này chưa có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm huyện Bát Xát được cấp có thẩm quyền phê duyệt; UBND huyện Bát Xát chưa thực hiện các trình tự để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo quy định. Do đó, theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 và khoản 6, Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, người sử dụng đất vẫn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được xây dựng các công trình trên đất.

Thực hiện Quyết định 1627 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 điều chỉnh quy hoạch khu cửa khẩu phụ Bản Vược (Bát Xát). Theo phương án quy hoạch điều chỉnh sẽ bố trí sắp xếp dân cư theo các tuyến đường, trùng với vị trí dân cư đang ở hiện nay.

* Chưa có nguồn vốn nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 154

Ông Đặng Văn Lương, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Xây dựng giải trình ý kiến cử tri.

Giải trình ý kiến cử tri huyện Mường Khương đề nghị sớm có kế hoạch nâng cấp Tỉnh lộ 154, đi qua 5 xã gồm: Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin, Cao Sơn, La Pán Tẩn, Tả Thàng, vì đã xuống cấp nghiêm trọng, đường nhỏ hẹp... lãnh đạo Sở Giao thông vận tải - Xây dựng mong nhận được sự chia sẻ của nhân dân.

Tỉnh lộ 154 dài 107 km, điểm đầu tuyến nối với Quốc lộ 4D tại xã Bản Lầu (Mường Khương), điểm cuối tuyến nối với Quốc lộ 70 tại km162, thuộc xã Phong Niên (Bảo Thắng). Đặc biệt, đoạn km37 đến km92 dài 55 km đi qua 5 xã nói trên đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách của tỉnh còn khó khăn, việc đầu tư nâng cấp, cải tạo đoạn tuyến này chưa thể thực hiện ngay. Trước mắt, Sở đã báo cáo UBND tỉnh kết hợp nguồn vốn bảo trì và nguồn vốn khắc phục bão lũ để sửa chữa cục bộ các vị trí ổ gà, sình lún trên toàn tuyến; sửa chữa và rải nhựa mặt đường các đoạn sung yếu. Về lâu dài, Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh cân đối nguồn vốn đầu tư nâng cấp tuyến đường.

* Vẫn tiếp tục triển khai Dự án cụm công nghiệp Phố Ràng

Ông Đỗ Trường Giang, Giám đốc Sở Công thương giải trình tại phiên họp.

Việc cử tri Bảo Yên ý kiến dự án cụm công nghiệp Phố Ràng đã xây dựng trong thời gian dài (hơn 10 năm) nhưng chưa hoàn thành, có tiếp tục thực hiện không; thời gian hoàn thành trong bao lâu? Lãnh đạo Sở Công thương giải trình: Ngày 5/8/2019, UBND tỉnh có Thông báo số 226/TB-VPUB về việc Thông báo Kết luận của đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp rà soát, đánh giá tình hình quy hoạch, đầu tư hoạt động của các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; giải quyết các vướng mắc liên quan đã giao cho UBND huyện Bảo Yên rà soát nhu cầu quy hoạch, đầu tư cụm công nghiệp trên địa bàn tổng hợp, đưa vào xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và gửi Sở Công thương tổng hợp kế hoạch ngành.

Sở Công thương quyết toán vốn đầu tư cụm công nghiệp Phố Ràng theo quy định và chuyển giao hồ sơ, tài liệu cho UBND huyện Bảo Yên để tiếp tục huy động, kêu gọi đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, giải phóng mặt bằng.

Các sở, ngành liên quan tổng hợp phương án ngân sách địa phương hỗ trợ xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp hằng năm và kế hoạch trung hạn 2021 - 2025 theo đề xuất của UBND cá huyện, thành phố; hằng năm, đảm bảo ngân sách để thực hiện hoạt động, phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn, đặc biệt chú trọng đến các cụm công nghiệp đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật chưa xong, cần vốn để tiếp tục đầu tư; vốn cho giải phóng mặt bằng cụm công nghiệp Phố Ràng.

Thạch Thảo (lược ghi)
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.