Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Dự thi “Giải búa liềm vàng” tỉnh Lào Cai năm 2017

Dưới cờ Ðảng làm theo lời Bác

13/10/2017 14:55

Bài cuối: San Bang - Chi bộ thôn kiểu mẫu

Bài 2: Chuyện “cây hai ngàn lá” ở Mường Khương

Bài 1: Nậm Sang một lòng theo Ðảng

LCĐT - Nơi đây, các đảng viên luôn gương mẫu đi đầu, tích cực học và làm theo lời Bác Hồ dạy, xây dựng chi bộ thôn kiểu mẫu.

Mỗi đảng viên là một cán bộ tuyên vận

Trời chuyển mưa, hơn 6 giờ chiều, chị Lý Thị Thu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn San Bang khoác vội áo mưa, cầm đèn pin bước ra khỏi cửa. Cũng như mọi buổi tối khác, chị đôn đáo đi gọi chị em trong thôn đến lớp xóa mù chữ do các thầy giáo mang quân hàm xanh ở Đồn Biên phòng Bát Xát dạy học. Chi hội Phụ nữ thôn San Bang có gần 70 hội viên, cách đây 4 năm có đến một nửa chị em không biết chữ. Là Chi hội trưởng phụ nữ, lại là đảng viên nữ duy nhất của Chi bộ San Bang, chị Thu đã vận động được 30 chị em dân tộc Dao tuyển trong thôn đi học lớp xóa mù chữ vào các buổi tối. Khi thấy chị em nào nản chí, có ý định bỏ học, chị Thu lại đến tận nhà kiên trì thuyết phục, “kéo” chị em trở lại lớp. 4 năm trôi qua, giờ ai cũng đọc thông, viết thạo, biết cộng trừ, nhân chia đơn giản, không còn ngại mỗi khi ra UBND xã làm các loại hồ sơ, giấy tờ nữa. Chị Thu tâm sự: Đã là nông thôn mới, phụ nữ đều phải biết chữ, thì mới tiếp cận được cái mới và nhanh tiến bộ.

Ông Tẩn A Sầu, Bí thư Chi bộ thôn San Bang cho biết: Chi bộ có 12 đảng viên, không chỉ chị Thu, mà mỗi đảng viên đều là một cán bộ tuyên vận có trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết trong việc xây dựng nông thôn mới của thôn. Trong các cuộc họp chi bộ, ông quán triệt mỗi đảng viên phải thấm nhuần chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, trong xây dựng nông thôn mới, Bí thư Tẩn A Sầu phân công cho thành viên Chi ủy và các đảng viên, mỗi người phụ trách từ 8 -10 hộ dân trong thôn, chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động bà con chung tay, góp sức làm đường bê tông, xây nhà văn hóa, tự giác chỉnh trang nhà ở, xây nhà tiêu hợp vệ sinh, lò đốt rác…

Chủ trương của chi bộ hợp với lòng dân, những lời tuyên truyền của các đảng viên như mưa xuân thấm vào lòng đất, làm hạt nảy mầm, đơm hoa, kết trái. Thật khó tin là trong mấy năm ở bản người Dao tuyển nằm sâu trong hẻm núi như San Bang, bà con đã đóng góp được 65 triệu đồng và 1.070 ngày công đổ bê tông đường liên thôn, 45 triệu đồng xây nhà văn hóa, hiến trên 2.000 m2 đất để làm nghĩa trang. Gia đình Bí thư Chi bộ Tẩn A Sầu đã hiến trên 700 m2 đất. Giờ đây, San Bang đã trở thành thôn kiểu mẫu nông thôn mới, 60/96 hộ có nhà xây khang trang, 53 lò đốt rác, hộ nào cũng có nhà tiêu và chuồng gia súc hợp vệ sinh… Đến San Bang hôm nay, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước thôn vùng cao “khoác tấm áo mới đầy sức sống”.

Trẻ hóa đảng viên để tăng sức mạnh chi bộ

Lần đầu gặp Bí thư Chi bộ Tẩn A Sầu, tôi không mấy ấn tượng. Nhưng càng tiếp xúc, trò chuyện, tôi càng thêm quý mến vị bí thư chi bộ cao tuổi nhưng nhiệt tình, tâm huyết với công việc. Đặc biệt, sau dáng vẻ trầm lặng ấy, là những nghĩ suy sâu sắc, tính toán cẩn trọng và chu toàn trong mọi việc. Ở tuổi 64, ông vẫn minh mẫn, nhớ chi tiết từng số liệu của thôn, của chi bộ. Ông nói: “Mình già rồi, nhưng chi bộ phải có thêm nhiều đảng viên trẻ mới tăng cường được sức mạnh. Chi bộ mà nhiều đảng viên già, cũng như cái cây to mỗi ngày một cằn cỗi, héo mòn đi”. Suy nghĩ như thế, nên từ năm 2012, khi là Bí thư Chi bộ thôn San Bang, ông đã tìm cách phát triển thêm các đảng viên trẻ để chi bộ ngày càng vững mạnh.

Chi bộ San Bang thành lập từ đầu những năm 80, mới đầu chỉ có 3 đảng viên, đến năm 2012 cũng chỉ có 7 đảng viên. Vậy mà, sau 5 năm, Chi bộ San Bang đã có 12 đảng viên, trong đó 8 đảng viên có trình độ học vấn từ lớp 9 trở lên, 2 đảng viên trình độ 12/12, 1 đảng viên trình độ đại học. Theo Nghị quyết của Chi bộ San Bang, nhiệm kỳ 2017 - 2020 sẽ phấn đấu kết nạp 2 đảng viên mới. Vừa qua, chi bộ đã xét kết nạp 1 đảng viên nữ có trình độ cao đẳng và tiếp tục bồi dưỡng thêm 3 quần chúng ưu tú do Chi đoàn giới thiệu. Đó đều là những người trẻ, nhiệt tình, hăng hái, đang đảm nhiệm các chức danh của thôn, như bí thư chi đoàn, thôn đội trưởng, công an viên.

Để bồi dưỡng các đảng viên trẻ nhiệt huyết và có lý tưởng, Bí thư Chi bộ Tẩn A Sầu thường xuyên quán triệt về việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Quy định 08 của Tỉnh ủy Lào Cai về học tập và làm theo Bác, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Để tạo nguồn kết nạp đảng viên cho chi bộ, Bí thư Chi bộ Tẩn A Sầu cho biết: Chi đoàn San Bang có 20 đoàn viên, thanh niên, hầu hết đều học hết lớp 9 trở lên. Tuy nhiên, nhiều đoàn viên, thanh niên học hết THCS, THPT và tốt nghiệp đại học vẫn không có việc làm. Do vậy, muốn nâng cao chất lượng đảng viên, cần định hướng chuyển đổi nghề nghiệp cho đội ngũ thanh niên trong thôn. Nói là làm, trong các cuộc họp chi bộ, họp thôn, vấn đề này được đưa ra bàn thảo nghiêm túc. Khi trung tâm dạy nghề tuyển sinh lớp học nghề tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, các đảng viên đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân cho con em đi học nghề. Nhờ đó, trong thôn hiện có 6 học sinh học hết lớp 9 và lớp 12 đã tham gia học nghề cơ khí, vận hành máy tuyển khoáng.

Phụ nữ Dao tuyển thôn San Bang tích cực tham gia lớp học xóa mù chữ.

Nòng cốt duy trì bền vững thôn kiểu mẫu

Tuy phấn khởi và tự hào vì San Bang đã trở thành thôn kiểu mẫu, nhưng Bí thư Tẩn A Sầu vẫn còn trăn trở: Để duy trì được các tiêu chí thôn kiểu mẫu bền vững, chi bộ San Bang và các đảng viên phải giữ vững vai trò nòng cốt, vẫn còn nhiều việc phải làm, chứ không thể “ngủ quên” trong niềm vui trước mắt. Cái khó hiện nay của San Bang là thu nhập của người dân đang có xu hướng giảm từ 27 triệu đồng/người/năm, xuống còn 25 triệu đồng/người/năm, do gần 70 lao động của thôn trước làm thuê bốc vác tại cửa khẩu phụ Bản Vược hiện không có việc làm. Ngoài ra, toàn thôn hiện có trên 30 ha cây sắn, nhưng giá sắn rẻ, từ năm 2016 đến nay không có người thu mua, nên nguy cơ tồn đọng, thất thu 400 tấn sắn khiến bà con lo lắng.

Một lần nữa, Bí thư chi bộ Tẩn A Sầu cùng các đảng viên trong chi bộ lại bàn kế sách tháo gỡ khó khăn, nhằm thực hiện mục tiêu Nghị quyết của chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020, nâng thu nhập của bà con từ 26 - 28 triệu đồng/người/năm. Nhận thấy khu vực xã Bản Xèo và một số xã vùng cao Bát Xát trồng cây dong riềng để sản xuất miến có triển vọng tốt, các đảng viên đã tiên phong trồng và vận động bà con làm theo. Điển hình là các đảng viên Lý Thị Thu, Phàn A Vinh, Đặng Văn Lỳ, Lý A Giàng. Từ năm 2016 đến nay, người dân San Bang đã trồng được 16,5 ha dong riềng chuẩn bị cho thu hoạch. Ngoài ra, San Bang còn trồng mới được 10 ha quế, 5 ha xoan…Trong thời gian tới, những loại cây mới này sẽ giúp đồng bào Dao tuyển ở San Bang có cuộc sống ấm no.

Cùng với nâng cao thu nhập cho người dân, San Bang còn phấn đấu nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nhất là vệ sinh môi trường, trồng cây xanh dọc 2 km đường thôn, trồng hoa tạo cảnh quan thêm đẹp. Những việc làm của Bí thư Tẩn A Sầu, Chi bộ San Bang và các đảng viên gương mẫu ngày càng tạo thêm niềm tin cho đồng bào Dao tuyển nơi đây về một tương lai tươi sáng.

Tuấn Ngọc - Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.