Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Dự thi “Giải búa liềm vàng” tỉnh Lào Cai năm 2017

Dưới cờ Ðảng làm theo lời Bác

12/10/2017 08:10

Bài 1: Nậm Sang một lòng theo Ðảng

Bài 2: Chuyện “cây hai ngàn lá” ở Mường Khương

“Dân tôi chỉ có hai ngàn người/Như cái cây hai ngàn chiếc lá...”. Những lời thơ như chắt ra từ đá núi của nhà thơ Pờ Sảo Mìn đã có thời khiến nhiều độc giả tò mò đi tìm loài cây có hai ngàn chiếc lá. Sau mới biết, đó là cách nói hóm hỉnh của nhà thơ người Pa Dí ở huyện Mường Khương về tộc người có dân số ít nhất của tỉnh Lào Cai, trước đây chỉ có 2.000 người. Theo giới thiệu của anh Pờ Vản Tiến, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Mường Khương, chúng tôi háo hức đến thăm bản người Pa Dí ở thôn Sa Pả 10, để nghe câu chuyện đảng viên cùng người dân “gọi mưa, gọi nắng... bắt nước ngược dòng” làm giàu cho gia đình, quê hương.

9 đảng viên và con đường ước mơ

Từ trụ sở UBND thị trấn Mường Khương, theo hướng tay chỉ của anh Tiến, đường đến thôn Sa Pả 10 vắt ngang lưng đèo rồi khuất sâu sau dãy núi đá vôi sừng sững. Ngồi sau xe, tôi hình dung phía trước cheo leo đầy gian khó, với những tảng đá hộc, “ổ voi” và những cú nhảy chồm chồm của “con ngựa sắt”, như những gì tôi vẫn thường được nếm trải mỗi khi đến các thôn vùng cao. Nhưng thật ngạc nhiên, khi vừa rời tỉnh lộ, tiếp nối là đường bê tông rộng dài, xe máy êm êm chạy.

Đi chừng 20 phút, chúng tôi đến một điểm cao, đứng đây có thể nhìn thấy toàn cảnh trung tâm thị trấn Mường Khương. Dưới thung lũng, thôn Sa Pả 10 với hơn 30 nóc nhà nằm giữa những vườn cây xanh ngắt. Anh Pờ Khái Củi, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Sa Pả 10 hối hả cùng người nhà cân và chuyển ngô lên ô tô cho thương lái. Chiếc xe hơn 10 tấn chất đầy ngô nổ máy giòn tan xuôi dốc về phố huyện. Đưa tay phẩy những hạt bụi còn vương trên áo, anh Củi tươi cười giới thiệu: Từ ngày có đường bê tông, bà con đi lại thuận lợi hơn. Nông sản làm ra đến đâu bán hết đến đó, không lo hỏng mốc hay mất giá. Thương lái đến tận thôn thu mua, bà con không phải vất vả đem đi chợ xa như trước nữa.

Thôn Sa Pả 10 , thị trấn Mường Khương (Mường Khương).

Mường Khương theo tiếng địa phương là “Mưng Khảng” có nghĩa là “cột thép chống trời” với những ngọn núi đá vôi hình trụ nhô cao. Không quá khó để hình dung độ vất vả, gian nan của đường đến với bản người Pa Dí, nằm chênh vênh trên “cột thép” trước đây. Ngày ấy, Sa Pả 10 là vựa ngô của xã Mường Khương (nay là thị trấn Mường Khương), mỗi vụ thu trên 100 tấn ngô hạt. Chỉ cách trung tâm huyện 4 km, nhưng giao thông cách trở nên việc tiêu thụ ngô rất khó khăn. Đường khó, nên trẻ em trong thôn đi học cũng gian nan. Nhiều em gắng mãi cũng chỉ theo hết bậc THCS, còn lại là bỏ học giữa chừng. Người dân thôn Sa Pả 10 mong có đường tốt như “nắng hạn mong mưa”.

Năm 2010, anh Pờ Khái Củi họp ở xã, nghe triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, anh như “mở cờ trong bụng”. Về thôn, phổ biến tới bà con dân bản, ai cũng phấn khởi, chỉ mong cấp trên hỗ trợ mở rộng và đổ bê tông đường lên thôn. Tuy nhiên, nói thì dễ, để thực hiện được không đơn giản. Bởi, ngoài nguồn hỗ trợ về xi măng, cát, sỏi, người dân còn phải đóng góp ngày công và hiến đất.

Do vậy, khi xã có chủ trương mở rộng và đổ bê tông đường lên thôn vào năm 2016, chi bộ đã họp bàn ra nghị quyết sẽ khắc phục mọi khó khăn hoàn thiện tuyến đường. 9 đảng viên trong chi bộ phối hợp với các đoàn thể thôn đến từng nhà tuyên truyền vận động. Thấy được lợi ích, nhiều hộ đồng tình, tuy nhiên vẫn có vài hộ không đồng thuận. Với phương châm “lời nói đi đôi với việc làm”, để nêu gương, các đảng viên sẵn sàng hiến nương đồi trồng cây đang cho thu nhập ổn định. Tiêu biểu như: Bí thư chi bộ thôn Pờ Khái Củi hiến 1.500 m2 đất, trong đó có trên 100 cây quýt trồng từ 2 đến 3 năm cho nguồn thu khá; đảng viên Thào Sần Tờ hiến 2 thửa ruộng trên 300 m2; đảng viên Trương Đức Trường hiến gần 200 m2 đất vườn...

Thấy đảng viên đi trước, bà con làm theo, hơn 10 hộ dân đã di chuyển hoa màu, tự nguyện hiến đất làm đường. Trong số đó phải kể đến các gia đình ông Tráng Lền Dìn, ông Pờ Mìn Hùng hiến hàng trăm m2 đất trồng quýt đang cho thu hoạch. Được các đảng viên trong chi bộ thôn chỉ bảo tận tình, 36 hộ dân của Sa Pả 10 góp kinh phí đổ bê tông và hàng trăm công lao động đào, đắp lề đường, san phẳng mặt đường. Sau nửa năm, đường mới về bản hoàn thành. Ngày khánh thành, bà con mừng vui khôn xiết, bắt tay thật chặt thay lời cảm ơn 9 đảng viên hết lòng vì dân bản.

Vun đắp niềm tin mùa quả ngọt

Bí thư chi bộ Pờ Khái Củi bắc loa tay bằng giọng Pa Dí: Cổ Dìn à? (Anh Dìn ơi?). Hai câu, rồi ba câu có tiếng “ới” vọng lại. Chúng tôi hướng về phía có tiếng trả lời trong vườn quýt thấy một người đàn ông chừng 40 tuổi đang phun nước vôi phòng trừ sâu đục thân cho cây quýt. Đó là anh Tráng Lền Dìn, theo cách gọi hóm hỉnh của anh Củi, đây là "bác sỹ" của những vườn quýt trong thôn. Chăm quýt, anh Dìn nắm “trong lòng bàn tay” cách chữa các loại bệnh cho cây, như bệnh sâu ăn lá, sâu đục thân, bệnh vàng lá, đốm lá... Nhờ vậy, vườn quýt của gia đình anh Dìn luôn phát triển tốt, ra quả đều.

Từ vài trăm cây, sau 7 năm trồng, anh Dìn đã có 2.000 cây. Vụ quýt năm ngoái, 800 cây cho thu hoạch, anh Dìn thu được trên 2 tấn quả. Giá bán trung bình 20.000 đồng/kg, vườn quýt đem lại nguồn thu trên 40 triệu đồng. Đây là giống quýt sen, vỏ thơm, múi vàng tươi, vị ngọt đậm, quả chắc nịch, không bồm bộp như loại quýt vẫn bán ở chợ. Anh Dìn với tay hái một vài quả quýt chín sớm hỉ hả: “Nhờ cán bộ cả đấy. Nhà mình trước cũng trồng ngô, lúa nhưng không đủ ăn. Thấy các đảng viên trong thôn học cách trồng cây quýt để nâng cao thu nhập. Mình cũng học theo và thành công đấy”.

Niềm vui được mùa quýt của người dân thôn Sa Pả 10, thị trấn Mường Khương (Mường Khương).

Quả thật, ở thôn Sa Pả 10, mọi người đều biết “đầu tàu” đưa cây quýt về trồng là các đảng viên Thào Sần Tờ, Pờ Khái Củi, Pờ Mìn Chung. 10 năm trước, không chỉ đưa giống quýt về thử nghiệm, họ còn đến từng gia đình vận động, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc. Ban đầu, nhìn những cây quýt cán bộ mang về, không ít người “nhỏ to” về giống cây mới với quan niệm: “Từ xưa, đất núi đá có ai trồng cây ăn quả đâu. Nếu trồng ngô, lúa đến vụ còn ít nhiều được thu hái mang về, chứ loại cây này chỉ có để làm củi...”. Nghe vậy, nhưng không nản lòng, các đảng viên của thôn đêm ngày chăm bón quýt, vun đắp niềm tin giúp dân làm giàu từ giống cây này. Giờ đây, khắp thôn Sa Pả 10 ngút ngát màu xanh của quýt, hộ ít vài trăm gốc, hộ nhiều có đến 3.000 gốc, mọi người đều tin lời cán bộ nói đúng.

Ngoài cây quýt, giống ngô mới, lúa mới năng suất cao, cây sa nhân cũng được đưa lên sườn núi, mảnh ruộng của bà con với khát vọng làm giàu. Ông Thào Sần Mìn, hộ trồng thành công với cây sa nhân chia sẻ: “Cán bộ, đảng viên ở đây tốt lắm, làm đường cho dân đi lại thuận lợi, giờ lại đưa cây trồng mới về cho bà con nữa. Qua vài vụ thu hoạch, những loại cây này cho thu nhập gấp chục lần so với trồng ngô, lúa, chúng tôi phấn khởi lắm”.

 Đồng chí Trần Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mường Khương chia sẻ: Thôn Sa Pả 10 là “lá cờ đầu” của địa phương trong phát triển kinh tế, chung tay xây dựng nông thôn mới. Đóng góp vào thành công đó là vai trò “đầu tàu” của chi bộ, đảng viên chỉ đạo và nêu gương, tạo niềm tin để người dân noi theo.

Chia tay Sa Pả 10 khi ánh chiều đã muộn. Thoảng trong gió, thơm nức mùi cơm gạo mới nhà ai vừa nấu. Ngược đường, chúng tôi bắt gặp những chiếc xe tải loại 10 tấn nối đuôi nhau. Anh Pờ Vản Tiến bảo: “Xe lên thu mua nông sản của bà con đấy. Năm nay, bà con được mùa lớn. Cuộc sống của người Pa Dí trên đỉnh núi Sa Pả ngày càng ấm no rồi”.

Tô Dung - Tuấn ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.