Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Động lực cho phong trào thi đua

10/07/2018 10:44

LCĐT - Bà Đào Thị Thu Hoài, Phó trưởng Phòng Nội vụ, cơ quan thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Lào Cai cho biết, để tạo động lực mới cho các phong trào thi đua, thời gian qua, cách làm của địa phương là lồng gắn việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với nội dung các cuộc vận động, các phong trào, đợt thi đua. Qua đó, thu hút sự vào cuộc, tham gia của các cấp, các ngành và khơi dậy tinh thần yêu nước trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Tiếp thêm sức mạnh cho các phong trào thi đua, công tác phát hiện bồi dưỡng, nhân rộng và khen thưởng điển hình tiên tiến đã được các cấp, các ngành của thành phố quan tâm thực hiện. Theo giới thiệu của Phó trưởng Phòng Nội vụ, chúng tôi tới phường Kim Tân để cảm nhận rõ hơn về các phong trào thi đua yêu nước mà địa phương này đang triển khai.

Phường Kim Tân tích cực thực hiện phong trào đảm bảo trật tự đô thị.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND phường Kim Tân lúc nào cũng bận rộn với các công việc của người đứng đầu đơn vị hành chính cấp phường, xã có dân số đông nhất tỉnh (khoảng 18.000 nhân khẩu). Khi chúng tôi có mặt, Chủ tịch UBND phường Kim Tân đang dành thời gian để chuẩn bị cho diễn văn tại Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập phường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Trong diễn văn có nêu thành tích, tốc độ tăng trưởng kinh tế mức trung bình của phường những năm qua là 24%/năm, thu nhập bình quân của người dân trong năm 2017 đạt 65 triệu đồng, gấp 2 lần so với năm 2013. Phường Kim Tân không còn hộ nghèo, chỉ còn 6 hộ cận nghèo; văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến; công tác quản lý quy hoạch, đất đai, quản lý trật tự và xây dựng đô thị văn minh được coi trọng.

Lãnh đạo UBND phường cho rằng, góp phần vào kết quả đó là việc phường Kim Tân đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong những năm qua. Đáng nhắc tới là phong trào thi đua tự quản trật tự, vệ sinh môi trường đô thị, xây dựng tuyến phố văn minh. Thông qua các phong trào thi đua, ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt, hoạt động xã hội hóa đầu tư xây dựng thuận lợi. Điển hình như tuyến phố An Dương Vương trên địa bàn được người dân góp hơn 3 tỷ đồng để tạo cảnh quan khu phố khang trang, hiện đại. Từ các phong trào phát động, hiện có 98% hộ dân tích cực phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, phường có 38 tuyến phố được công nhận và đang đề nghị công nhận là tuyến phố kiểu mẫu cấp thành phố. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình. Trong 5 năm qua, phường Kim Tân đã thẩm định và đề nghị các cấp, ngành khen thưởng 2.000 lượt cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua do thành phố và tỉnh phát động.

Trở lại với phong trào thi đua yêu nước tại thành phố Lào Cai, ngày 30/6/2016, Thành ủy Lào Cai đã ban hành Chương trình hành động số 86-CTr/TU về công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, yêu cầu đặt ra là 100% chi bộ, đảng bộ trực thuộc rà soát, bổ sung vào chương trình, nghị quyết chuyên đề về công tác thi đua - khen thưởng của đơn vị, của địa phương, việc tổ chức triển khai công tác thi đua theo phương châm phát huy vai trò người đứng đầu cơ quan, tổ chức. Kết quả triển khai trên thực tế, hằng năm, thành phố Lào Cai đã tổ chức nhiều đợt thi đua với nội dung thi đua toàn diện, thi đua theo lĩnh vực và thi đua chuyên đề do tỉnh, thành phố phát động. Về nội dung phong trào thi đua toàn diện, kết quả gắn với mức độ hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố hệ thống chính trị và quốc phòng - an ninh.

Đối với nội dung thi đua chuyên đề, các cấp, ngành của thành phố Lào Cai và các địa phương hăng hái tham gia đóng góp vào các phong trào như xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực; bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; toàn dân tham gia xây dựng và củng cố quốc phòng - an ninh; thanh niên làm chủ đất nước; an ninh trật tự đô thị… Ngoài ra, hằng năm thành phố Lào Cai còn tổ chức các đợt thi đua đặc biệt theo chủ đề như năm 2017 tổ chức đợt thi đua lập thành tích chào mừng 25 năm ngày tái lập thị xã tỉnh lỵ Lào Cai (1/9/1992 - 1/9/2017) với các nội dung thi đua toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội. Tổ chức các phong trào thi đua theo chuyên đề lồng ghép với các cuộc vận động lớn như việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đi cùng với thi đua là công tác khen thưởng kịp thời, tạo động lực quan trọng cho việc lập thành tích trong hoạt động thi đua những năm tiếp theo. Các cấp, các ngành, địa phương và cơ quan chuyên môn của thành phố Lào Cai cũng tích cực hướng dẫn, tổ chức bình xét và thực hiện các thủ tục đề nghị khen thưởng nhân tố điển hình phát hiện qua các phong trào thi đua.

Thời gian tới, công tác thi đua tại thành phố Lào Cai sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, tạo ra động lực mới để công tác này đi vào chiều sâu và thực chất hơn nữa.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.