Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Đổi thay ở thôn Hang Đá

18/07/2019 08:25

LCĐT - Thôn Hang Đá, xã Hầu Thào (Sa Pa) có 106 hộ, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó 96% hộ theo Công giáo. Để giúp người dân phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững, Chi bộ thôn đã nâng cao vai trò lãnh đạo, tích cực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi...

Chi bộ thôn Hang Đá được thành lập năm 2003 và hiện có 12 đảng viên, trong đó 1 đảng viên là công chức. Do đảng viên khu vực nông thôn là chủ yếu nên chi bộ thôn có nhiều thuận lợi trong lãnh đạo, nắm tình hình và vận động người dân trên các lĩnh vực, bởi đây là những người sinh ra, lớn lên tại thôn nên hiểu rõ tình hình, đặc điểm của thôn, từ đó có cách tuyên truyền, vận động, tham mưu cho chi bộ, Đảng ủy xã các biện pháp phát triển kinh tế phù hợp, hiệu quả nhất.

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi trở lại thôn Hang Đá lần này là sự đổi thay rõ rệt. Đường trục thôn được đổ bê tông, nhiều hộ còn tự đầu tư kinh phí đổ bê tông đường liên gia, lối dẫn vào nhà và xây công trình vệ sinh đạt chuẩn; trước sân mỗi gia đình đều xếp những chậu địa lan xanh tốt; khu đất vườn của các gia đình không còn để trống như trước, mà thay vào đó là những cây đào, mận, lê...

Chi ủy thôn Hang Đá họp bàn phương hướng lãnh đạo phát triển kinh tế.

Qua câu chuyện với Phó Bí thư Chi bộ Giàng A Tình, chúng tôi được biết, sự đổi thay ở Hang Đá hôm nay, yếu tố quan trọng nhất là sự đổi mới trong cách lãnh đạo của chi bộ thôn. Mỗi khi có chủ trương mới, chi bộ tổ chức bàn dân chủ, sau đó ban hành các nghị quyết sát, đúng với thực tế, nên khi tổ chức thực hiện được người dân đồng tình, ủng hộ cao. Nhờ đó, những năm gần đây, trong thôn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế như trồng phong lan, trồng cây ăn quả, nuôi gia súc, gia cầm bản địa, trồng rau vụ đông… mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Là thôn khó khăn của xã nghèo Hầu Thào, đất sản xuất ít, làm gì để tăng thu nhập trên một diện tích đất canh tác là nỗi trăn trở của các đảng viên trong thôn. Qua nghiên cứu, bàn bạc và thống nhất, chi ủy đưa ra chi bộ lấy ý kiến về biện pháp chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi. Căn cứ thực tế về điều kiện tự nhiên của thôn và nhu cầu thị trường, chi bộ xây dựng các nghị quyết lãnh đạo nhân dân phát triển chăn nuôi gia súc, trồng cây ăn quả, trồng rau vụ đông và cây địa lan theo hướng hàng hóa. Chi bộ khuyến khích đảng viên gương mẫu đi đầu trong việc xây dựng các mô hình kinh tế hộ để người dân có cơ sở học và làm theo. Từ những chủ trương mà chi bộ đưa ra có tính thuyết phục cao, phù hợp với thực tế nên các hộ rất đồng tình thực hiện”, anh Giàng A Tình cho biết.

Trước đây, mỗi năm gia đình ông Má A Vàng thiếu ăn đến 3 tháng, bởi ngoài mấy mảnh ruộng cấy lúa 1 vụ thì không biết làm gì, vì thế cả nhà phải lên thị trấn Sa Pa làm thuê lấy tiền mua gạo. Được chi bộ vận động, ông Vàng mạnh dạn vay vốn trồng gần 1 ha rau vụ đông. Sau nhiều vụ trồng thành công, có vốn, ông đầu tư nuôi trâu, bò. Trong phát triển kinh tế, ông Vàng luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ về kỹ thuật, kinh nghiệm của các đảng viên trong thôn. Mỗi khi ông gặp khó khăn trong sản xuất, các đảng viên chủ động lên xã để đề xuất và xin giúp đỡ kỹ thuật từ cán bộ chuyên môn. Nhờ đó, nhiều năm liên tục, diện tích rau vụ đông và đàn vật nuôi của gia đình ông đều phát triển ổn định. Giờ đây, gia đình ông Vàng đã trở thành hộ có kinh tế khá trong thôn với thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Để khuyến khích các hộ vươn lên phát triển kinh tế, chi bộ còn triển khai nghiêm túc các phong trào thi đua do tỉnh, huyện, xã phát động; vận động bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Mỗi khi thôn có hộ phát triển kinh tế thành công, chi bộ đều lấy đó làm điển hình để nhân rộng. Nhờ đó, thôn Hang Đá đã giảm được tỷ lệ hộ nghèo từ 60% năm 2017 còn 48% năm 2018; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 17 triệu đồng/năm; gần 100% hộ tự đổ bê tông đường dẫn vào nhà; hơn 70% hộ làm công trình phụ đạt chuẩn...

Nâng cao năng lực lãnh đạo, phát huy vai trò đầu tầu, gương mẫu của mỗi đảng viên, chi bộ thôn Hang Đá đã góp phần không nhỏ mang lại diện mạo mới cho thôn nghèo nơi vùng cao Sa Pa.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.