Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh: Xung kích tham gia cải cách hành chính

24/05/2020 16:35

LCĐT - Cải cách hành chính là một trong những nội dung trọng tâm trong các phong trào thi đua hành động cách mạng mà Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh triển khai xuyên suốt trong nhiều năm qua nhằm phát huy vai trò sức trẻ trong xây dựng bộ máy hành chính nhà nước hiện đại, minh bạch, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của các đơn vị doanh nghiệp.

Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết thủ tục hành chính.

Trong thời gian qua, phát huy tinh thần xung kích, đoàn viên, thanh niên Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh luôn tích cực tham gia nhiệm vụ cải cách hành chính tại cơ quan, đơn vị với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức, bộ máy các cơ quan, doanh nghiệp trong khối. Nội dung cải cách hành chính được Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh hiện thực hóa thông qua phong trào “Ba trách nhiệm”, đó là trách nhiệm với bản thân (trau dồi đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ nghiệp vụ, ý thức kỷ luật, kỹ năng ứng xử, xây dựng phong cách làm việc hiệu quả và sáng tạo trong công việc), trách nhiệm với cơ quan (hoàn thành nhiệm vụ được giao, xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh, dân chủ, có kỷ luật, kỷ cương) và trách nhiệm với Nhân dân (tôn trọng Nhân dân và chống mọi biểu hiện tham nhũng, phiền hà, sách nhiễu Nhân dân).

Ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong toàn khối đã có nhiều hoạt động, có thể kể đến như Chi đoàn Bảo hiểm Xã hội tỉnh nêu cao các giải pháp sáng tạo của đoàn viên, thanh niên. Anh Lưu Đình Trung, Bí thư Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết: Đoàn viên, thanh niên Bảo hiểm Xã hội tỉnh luôn đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo hiểm Xã hội, góp phần đẩy mạnh hiện đại hóa hành chính, xây dựng chính quyền điện tử hiện đại, minh bạch tại đơn vị, từ đó đem lại lợi ích cho người dân và các đơn vị, tổ chức.

Ban Chấp hành chi đoàn đã triển khai sâu rộng các giải pháp thực hiện cải cách hành chính gắn với ứng dụng công nghệ. Đơn cử như các thông tin về hồ sơ, văn bản được gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội thông qua mạng internet đều được luân chuyển qua các bộ phận nghiệp vụ (nòng cốt là đoàn viên, thanh niên) để giải quyết và đến khi nhận được kết quả. Tất cả công đoạn đều được công khai, minh bạch và có sự kiểm tra, giám sát, từ đó hạn chế tối đa tỷ lệ hồ sơ chậm, muộn.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính cũng được Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh áp dụng đồng bộ thông qua hệ thống thông quan điện tử, tạo nên đột phá trong hiện đại hóa hải quan, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Chị Trần Thanh Nga, Bí thư Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh cho biết: Ban Chấp hành Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh luôn xác định vai trò của đoàn viên, thanh niên đi đầu trong thực hiện kế hoạch hiện đại hóa Cục Hải quan tỉnh, xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức hải quan trẻ nắm vững pháp luật, thông thạo nghiệp vụ trên nền tảng ứng dụng công nghệ 4.0… Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh đã thực hiện và duy trì công trình thanh niên của đơn vị là “Bàn hướng dẫn thanh niên” tại các chi cục hải quan cửa khẩu, qua đó làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân và cộng đồng doanh nghiệp về các chính sách, pháp luật hải quan, hướng dẫn khai báo thủ tục hải quan điện tử, thực hành trên hệ thống nhanh chóng và kịp thời.

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh trong thời gian qua cũng chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để đoàn viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tác phong trong thực thi công vụ; thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề, kịp thời phổ biến, thông tin đến đoàn viên, thanh niên những văn bản của tỉnh, của Trung ương về công tác cải cách hành chính. Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh chỉ đạo mỗi chi đoàn từ thực tế công tác chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra những phần việc, hoạt động phù hợp với điều kiện, đặc thù nhằm phát huy thế mạnh của lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia cải cách thủ tục hành chính. Qua triển khai phong trào, mỗi đoàn viên, thanh niên đã chủ động đổi mới phong cách làm việc, chuẩn mực hơn trong ứng xử, giao tiếp và xung kích, đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan, đơn vị; tích cực tham mưu, đề xuất sửa đổi, bãi bỏ những quy trình, thủ tục không còn phù hợp...

Việc phát huy sứ c trẻ tham gia công tác cải cách hành chính đã tạo môi trường thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong toàn khối tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất. Ở nhiều cơ sở đoàn, đoàn viên thường xuyên đề xuất ý tưởng, sáng kiến trong xử lý công việc và thực hiện văn minh công sở, tổ chức các hoạt động tình nguyện tư vấn hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giải quyết các thủ tục hành chính.

Đồng chí Trần Văn Quân, Bí thư đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Việc phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong thực hiện cải cách hành chính đã mang lại hiệu quả. Mỗi đoàn viên, thanh niên đều có những đóng góp bằng những việc làm cụ thể, thể hiện tinh thần tận tụy và tâm huyết, sáng tạo, trách nhiệm trong công việc cũng như xây dựng văn hóa công sở, góp phần hình thành lớp cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong tỉnh ngày càng có trình độ chuyên môn cao, tiếp cận và làm chủ các ứng dụng công nghệ hiện đại.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.