Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Đoàn công tác Bộ Giao thông Công chính Vương quốc Campuchia thăm và làm việc tại Lào Cai

12/01/2017 17:15

LCĐT - Trong 2 ngày (11 - 12/1), Đoàn công tác của Bộ Giao thông Công chính Vương quốc Campuchia do ngài Quốc vụ khanh Lim Sidenine làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai. Cùng đi, có đại diện Bộ Ngoại giao, các cục, vụ, ban của Bộ Giao thông - Vận tải Việt Nam và Vương quốc Campuchia.

Đón tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh đã khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh nêu rõ: Lào Cai là tỉnh miền núi, biên giới phía Tây Bắc của Việt Nam có 9 huyện, thành phố, với 164 xã, phường, gồm 25 dân tộc anh em cùng chung sống. Tuy ở xa các trung tâm kinh tế lớn của cả nước, nhưng Lào Cai có nhiều tiềm năng, lợi thế khai thác để phát triển kinh tế - xã hội. Cơ cấu kinh tế theo GRDP năm 2016 của tỉnh Lào Cai: Tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 44,3%, dịch vụ chiếm 40,1%, nông nghiệp chiếm 15,6%; du lịch phát triển mạnh, giá trị xuất - nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu đạt cao, năm 2016, thu ngân sách đạt trên 6.200 tỷ đồng; công tác văn hóa - xã hội, an ninh, quốc phòng, hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể luôn được quan tâm, chú trọng phát triển...

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại buổi làm việc.

Lào Cai cũng là địa phương có hệ thống giao thông phát triển nhanh, mạnh với hệ thống các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã, thôn, bản; hệ thống đường sắt, đường thủy và sắp tới là đường hàng không. Đặc biệt, Lào Cai đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm đầu tư tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam (Nội Bài - Lào Cai) với 265 km, tạo điều kiện lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nêu rõ các mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội và giao thông của tỉnh Lào Cai trong thời gian tới...

Tiếp đó, ngài Lim Sidenine, Quốc vụ khanh Vương quốc Campuchia đã giới thiệu khái quát về đất nước Campuchia, tình hình phát triển kinh tế - xã hội nói chung và hệ thống giao thông nói riêng của Vương quốc Campuchia. Đất nước Campuchia có hệ thống giao thông khá phát triển, nhất là về đường sắt. Hiện nay, Campuchia chưa có đường cao tốc.

Quốc vụ khanh Vương quốc Campuchia Lim Sidenine phát biểu tại buổi làm việc.

Ngài Quốc vụ khanh tỏ rõ sự khâm phục khi được đi thăm Lào Cai trên tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam và khá hiện đại, mong học hỏi được kinh nghiệm trong việc xây dựng, quản lý, bảo trì hệ thống giao thông của tỉnh. Đoàn cũng có cơ hội đến thăm Khu du lịch Sa Pa, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, đã chứng kiến sự sôi động tại cửa khẩu này.

Đoàn thăm Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành.

Với lợi thế, điểm mạnh của Lào Cai trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, hy vọng Lào Cai có sự phát triển hơn nữa trong thời gian tới, trở thành điểm sáng của vùng Tây Bắc Việt Nam. Ngài Quốc vụ khanh cũng cám ơn Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông - Vận tải và lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, hy vọng sau chuyến đi này sẽ học hỏi được nhiều điều để vận dụng thực hiện trong sự nghiệp phát triển giao thông và kinh tế - xã hội của Vương quốc Campuchia.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh tặng quà Quốc vụ khanh Vương quốc Campuchia Lim Sidenine.
NGỌC BỘ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.