Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Chính trị

Đề nghị công nhận thêm một số trường hợp là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

13/04/2012 17:19

Ngày 13-4, Ủy ban về Các vấn đề Xã hội của Quốc hội đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về kết qủa giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người có công với cách mạng từ năm 2005 đến nay.

Theo đánh giá của bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề Xã hội của QH, các văn bản quy phạm pháp luật về ưu đãi người có công đã tương đối đầy đủ, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân nâng cao nhận thức, tham gia tích cực vào việc đền ơn đáp nghĩa. Đến nay, cả nước đã xác nhận được trên 8,8 triệu người có công, chiếm khoảng gần 10% dân số. Trong đó, có 1.146.250 liệt sỹ, 49.609 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 109.468 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang được hưởng phụ cấp hàng tháng hoặc trợ cấp một lần, hay ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục - đào tạo, dạy nghề, cải thiện nhà ở, tạo việc làm, miễn, giảm thuế, vay vốn, thuê đất để phát triển sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, theo phản ánh của Sở LĐ,TB&XH các tỉnh, TP trên cả nước: mức trợ cấp hằng tháng đối với người có công chưa tương xứng với mức sống chung hiện nay. Trong khi đó, công tác tuyên truyền chính sách pháp luật đối với người có công còn chậm trễ. Một số thông tư hướng dẫn còn chưa bao quát hết nên phải xử lý, điều chỉnh bằng văn bản hành chính trong khi nội dung lại chưa phù hợp với quy định của hệ thống pháp luật có liên quan. Cá biệt, có Bộ cho đến nay vẫn chưa ban hành được văn bản hướng dẫn chính sách thuộc thẩm quyền quy định trong Pháp lệnh. Do đó, việc hướng dẫn, tổ chức thực hiện đôi lúc còn chậm, thiếu cụ thể.

Ủy ban về Các vấn đề Xã hội của QH đề nghị QH công nhận thêm một số trường hợp là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (Bà mẹ có 2 con là liệt sỹ và 2 con là thương binh hoặc có 1 con là thương binh nặng; Bà mẹ có 2 con là liệt sỹ và chồng hoặc bản thân là thương binh nặng…); công nhận liệt sỹ đối với trường hợp mất tin, mất tích. Chính phủ điều chỉnh tăng một số mức trợ cấp và có chính sách hỗ trợ kinh phí cho thân nhân liệt sỹ đi tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ ngoài nghĩa trang liệt sỹ./.

Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.